Loading...

Công ty mẹ của Google báo cáo doanh thu tăng, nhưng lợi nhuận sụt giảm mạnh

Phần lớn doanh thu Alphabet đến từ Google và cụ thể hơn là từ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google, chiếm tới 85% tổng thu nhập. Phân khúc "doanh thu khác" của...

Công ty mẹ của Google báo cáo doanh thu tăng, nhưng lợi nhuận sụt giảm mạnh - ảnh 1

Phần lớn doanh thu Alphabet đến từ Google và cụ thể hơn là từ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google, chiếm tới 85% tổng thu nhập

Công ty mẹ của Google là Alphabet cho biết vừa có một quý thứ 3 kinh doanh tuyệt vời, nhưng lợi nhuận công ty lại giảm do các khoản đầu tư nặng ký vào nhiều lĩnh vực khác nhau, như điện toán đám mây. Điều này, theo CEO Sundar Pichai, chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.

Tháng 8 năm ngoái, Alphabet đã vượt qua Apple, trở thành công ty sở hữu nhiều tiền mặt nhất thế giới, chủ yếu nhờ lợi nhuận ở các Thị trường nước ngoài và chi tiêu R&D tương đối cao. Tuy nhiên, công ty mẹ của Google vừa đăng báo cáo tài chính mới nhất của mình, với nhiều kết quả cả vui lẫn buồn.

Công ty đã báo cáo doanh thu đạt 40,5 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, điều đó chỉ nói lên một phần của câu chuyện, vì lợi nhuận Alphabet không đạt được mục tiêu và dự báo của các nhà phân tích – lợi nhuận giảm mạnh 23% xuống còn gần 7,1 tỷ USD. Điều này gây ra sự sụt giảm nhẹ 2% giá trị đối với cổ phiếu công ty trong giao dịch sau giờ làm việc.

Đương nhiên, phần lớn doanh thu Alphabet đến từ Google và cụ thể hơn là từ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google, chiếm tới 85% tổng thu nhập. Phân khúc "doanh thu khác" của Google, bao gồm đám mây và doanh nghiệp phần cứng di động đạt 6,4 tỷ USD.

Cần phải đề cập đến mục “Other Bets” mà Alphabet đưa ra, đó có thể là lý do khiến lợi nhuận của hãng sụt giảm đáng kể tới 941.000.000 USD. Những “Other Bets” này bao gồm các khoản đầu tư vào Waymo, Verily và Google Fiber.

Trong bối cảnh phải chống chọi với các cuộc chiến chống độc quyền nhằm vào Google và sự cạnh tranh gia tăng từ các gã khổng lồ công nghệ khác như Amazon, Alphabet đã nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào tìm kiếm và quảng cáo bằng cách đầu tư nhiều hơn vào đám mây doanh nghiệp và điện toán, thậm chí cả xe tự lái. Là một phần của chiến lược đó, Google đã tuyển dụng thêm 6.450 nhân viên chỉ trong ba tháng qua và hiện có tổng cộng 114.000 nhân sự.

Google phải nhìn xa hơn mảng tìm kiếm và quảng cáo để có cơ hội tăng trưởng dài hạn, vì vậy các nhà đầu tư không đặc biệt lo lắng về việc bỏ lỡ thu nhập hiện tại. Điện toán đám mây chính là miếng bánh mà công ty đang tập trung hầu hết các nỗ lực.

 

Bảo Thoa (Theo Techspot)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Vàng miếng tụt giá, USD tự do đi lên

Tháo dỡ cổng sắt 1,5m2 trái phép khiến hai lãnh đạo quận Hà Nội phải sửa sai

Dược Bến Tre khởi đầu một hành trình mới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Kinh doanh

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều