Loading...

Công ty gốm sứ Thanh Hà thừa nhận buông lỏng quản lý dầu thải

Chất thải, dầu thải nguy hại tại Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đáng ra phải được xử lý theo quy định, nhưng lại rơi vào tay những kẻ đổ dầu...

Nhóm đối tượng đã đổ trộm dầu thải vào nguồn nước của nhà máy nước sông Đà, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân tại Hà Nội.

Để có thể vận hành dây chuyền sản xuất gạch men, mỗi chiếc máy ép 5.000 tấn tại Công ty gốm sứ Thanh Hà phải sử dụng tới hàng trăm lít dầu thủy lực. Cứ đều đặn 6 tháng một lần, số dầu này phải thay mới, dầu thải được tập trung tại khu vực riêng của Công ty gốm sứ Thanh Hà để chờ đơn vị chuyên môn đến thu gom đem đi xử lý. Thế nhưng khác với mọi lần, những đối tượng không thuộc đơn vị được giao vẫn có thể đến đây lấy dầu thải mang đi.

Theo biên bản của Cục Cảnh sát môi trường, sáng 7/10, 2 đối tượng Đại và Thám đã được nhân viên thủ kho của Công ty Thanh Hà đưa đến khu vực hút dầu thải, dùng bơm hút dầu từ 4 téc và các thùng dầu. Đến 13h chiều, khi hút dầu xong, xe tải được đưa ra trạm cân kiểm tra với tổng trọng lượng là hơn 15 tấn và được giao phiếu cân trước khi rời công ty.

Trước đây, Công ty gốm sứ Thanh Hà dùng dầu thủy lực thải ra để đốt lò. Tuy nhiên hiện nay công ty này đã dùng gas và dầu diesel để đốt, dầu thủy lực không còn được tái sử dụng. Mới đây, các đối tượng đã đến đây thu gom 8,8 tấn dầu, cho vào thùng chứa để đổ trộm vào đầu nguồn nước sông Đà.

Cũng theo biên bản của Cục Cảnh sát môi trường, để có được số dầu này, đối tượng Lê Đình Vũ đã liên hệ qua điện thoại với bà Trang, con gái Giám đốc Công ty để xin thu gom xử lý dầu thải với giá 1.000 đồng/lít và được bà Trang đồng ý. Tuy nhiên sau khi mang dầu đi, bà Trang không liên lạc được với đối tượng Vũ và đến thời điểm hiện tại, số tiền gần 9 triệu đồng, tương đương với gần 9 tấn dầu thải vẫn chưa được Công ty Thanh Hà trả cho đối tượng này. Thế nhưng trao đổi với phóng viên, Giám đốc Công ty Thanh Hà lại phủ nhận mối quan hệ của bà Trang với đối tượng Vũ.

Ông Truyền (Giám đốc công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà) đã cung cấp hợp đồng xử lý chất thải nguy hại của đơn vị này với một công ty tại Hải Dương. Theo đó, dầu thải sẽ được đơn vị có chức năng chuyên môn thu gom và xử lý với giá hơn 3 triệu đồng 1 khối, tuy nhiên chưa đến thời điểm thu gom, sự việc này đã xảy ra.

"Sự việc xảy ra là do các quản lý của công ty tôi còn kém, để lọt những người chưa đủ nhận thức, chưa đủ trình độ, để lọt sản phẩm này ra" - ông Truyền cho biết.

Rời công ty Thanh Hà, chiếc xe chở dầu thải không di chuyển ngay về Hòa Bình, nơi chỉ cách đó khoảng 70km, mà lại đi hơn 100km về xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên để gửi xe và hàng. Đến đêm hôm sau, các đối tượng lại di chuyển gần 100km đến xã Quyết Tiến huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình để đổ trộm dầu thải xuống suối nước nguồn của nhà máy nước sông Đà. Lộ trình vòng vèo khó hiểu của các đối tượng này đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Công ty gốm sứ Thanh Hà thừa nhận buông lỏng quản lý dầu thải - ảnh 1 Dầu thải đổ vào nước sông Đà bị bán chui

VTV.vn - Lãnh đạo Công ty gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) xác nhận 10 m3 dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà đã bị thủ kho "xuất trộm".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Vì Covid-19, ĐHQG TP.HCM có thể lùi ngày thi năng lực thêm 2 tháng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp đại sứ các nước trình quốc thư

Bộ Công an đề xuất nhiều biện pháp kiểm soát phương tiện được quyền ưu tiên

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều