Loading...

Công ty CPĐT nước sạch sông Đà đã vô cảm trước sức khỏe khách hàng

Đây là nhận định của luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) sau sự việc nước sinh hoạt có mùi do hàm lượng Styren vượt tiêu chuẩn.

Từ sáng 10/10, nhiều hộ dân và một số cơ quan báo chí phản ánh, nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã lập ngay một tổ công tác thực hiện kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành nhà máy nước mặt sông Đà, tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm…

Kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định. Tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Công ty CPĐT nước sạch sông Đà đã vô cảm trước sức khỏe khách hàng - ảnh 1

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội lấy mẫu nước tại CTCP Đầu tư nước sạch sông Đà để thực hiện xét nghiệm (Ảnh TTXVN)

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình, TP.Hà Nội, cũng như không có hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm nguồn dầu theo quy định mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Bày tỏ quan điểm về sự việc trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, xét dưới góc độ xã hội, nước là nhu yếu phẩm thiết yếu của con người tuy nhiên Viwasupco lại không báo cáo với cơ quan chức năng hoặc đưa ra phương án xử lý ngay từ khi biết sự việc.

"Việc cung cấp nước sạch đã được ưu ái rất lớn, gần như độc quyền. Do vậy, việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cần phải được đặt lên hàng đầu. Thậm chí, phải đặt trên cả yếu tố về mặt kinh doanh. Tuy nhiên, ở vụ việc này, tôi cho rằng Viwasupco thiếu đạo đức kinh doanh, vô cảm trước tính mạng, sức khỏe của khách hàng", luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Vị luật sư cho rằng, thông thường với một đơn vị Kinh doanh có đạo đức, có trách nhiệm với khách hàng thì ngay sau khi phát hiện nguồn nước có vấn đề phải ra thông báo dừng ngay việc cung cấp nguồn nước đó cho khách hàng để chờ kết quả xét nghiệm hoặc khắc phục sự cố. Trong thời gian này, đơn vị cung cấp nước sạch cần có nguồn nước dự phòng, bổ sung để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Công ty CPĐT nước sạch sông Đà đã vô cảm trước sức khỏe khách hàng - ảnh 2

Luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng Viwasupco vô cảm trước tính mạng, sức khỏe của khách hàng. Ảnh: NVCC

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Tuấn Anh bày tỏ quan điểm, người dân có quyền khởi kiện để yêu cầu Viwasupco bồi thường thiệt hại.

Luật sư Tuấn Anh nói: "Tuy nhiên, trong trường hợp này để thống kê được thiệt hại, áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là rất khó. Bởi thiệt hại xảy ra không rõ ràng. Viwasupco đã thiếu trách nhiệm trong vấn đề phát hiện cũng như khắc phục sự cố về mặt môi trường dẫn đến hậu quả mất lòng tin cả Xã hội nhiều hơn là hậu quả về mặt kinh tế".

Vị luật sư cho hay, Viwasupco nên miễn phí tiền nước cho người dân trong khoảng thời gian để xảy ra sự cố hoặc nếu không, người dân có thể hoàn toàn yêu cầu điều đó. Vì người dân mua nước sạch chứ không phải mua nước ô nhiễm.

"Cơ quan Công an cũng cần vào cuộc để làm rõ sự việc, nếu có dấu hiệu hình sự thì có thể khởi tố theo quy định", luật sư Tuấn Anh kết lại.

Theo kết quả được ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp tại họp báo Thành ủy Hà Nội vào chiều 15/10, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Công ty CPĐT nước sạch sông Đà đã vô cảm trước sức khỏe khách hàng - ảnh 3

Buổi họp báo chiều ngày 15/10 do Thành ủy Hà Nội tổ chức. Ảnh Duy Cường

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Từ kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND TP.Hà Nội đã khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, mọi người dân có nước sử dụng thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Thay vào đó, nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân, UBND TP.Hà Nội sẽ bố trí các xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng vận chuyển nước người dân theo nhu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công ty CPĐT nước sạch sông Đà đã vô cảm trước sức khỏe khách hàng - ảnh 4

>> Xem thêm: 

TP.HCM: Xe máy cháy trơ khung khi đi bão sau trận thắng của U22 Việt Nam trước Campuchia

Trời ơi, Thuý Vân trả lời phỏng vấn ứng xử tuyệt vời như thế này mà chỉ được Á hậu 2 thôi

Khà năng nói tiếng Anh không tốt của HHHV Khánh Vân: Nói như đọc Tiếng Việt, không thuộc bài lại còn thiếu tự tin!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều