Loading...

Công trình tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh bị bỏ hoang

Hơn 1,3 km đoạn đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại được đầu tư 7,5 tỷ đồng để phục dựng nhưng nhiều năm nay, công trình này bị bỏ hoang giữa rừng.

Năm 2013, Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch Quảng Nam thực hiện dự án khôi phục đoạn đường mòn Hồ Chí Minh qua xã Cà Duy (huyện Nam Giang). Công trình gồm các hạng mục như phục dựng đoạn đường trong chiến tranh dài 1,3 km, nhà trưng bày, nhà đón tiếp, nhà nghỉ chân, bếp Hoàng Cầm, hầm chữ A...

Công trình tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh bị bỏ hoang - ảnh 1

Đoạn đường dài 1,3 km bị bỏ hoang sau bốn năm đưa vào sử dụng. Ảnh: Đắc Thành.

Năm 2015, công trình hoàn thành và bàn giao cho huyện Nam Giang quản lý với kỳ vọng bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần đẩy mạnh các hoạt động du lịch ở khu vực phía Tây của Quảng Nam và tạo việc làm cho đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Tuy nhiên, sau bốn năm hoạt động, công trình này đang bị bỏ hoang. Tại đây, đoạn đường bị sạt lở phương tiện không thể lưu thông, cây cối mọc lên um tùm giữa mặt đường. Hai bên tuyến đường nhiều loại hiện vật như 10 xe tải "Zin 3 cầu", U-oát trưng bày bị gỉ sét; mái nhà hư hỏng, cây xanh bao vây. Các hạng mục như nhà đón tiếp, trưng bày... bị xuống cấp, mái nhà mục nát, cột bị mối mọt. 

"Ngày khánh thành đón hàng trăm người đến dự, sau đó ít người tới thăm. Trong khuôn viên, cây cối mọc um tùm không được thu dọn nên bao phủ các hiện vật", một người dân xã Cà Duy nói và cho rằng sau nhiều năm không được khắc phục nên chẳng ai đến tham quan.

Công trình tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh bị bỏ hoang - ảnh 2

Một chiếc xe tải bị cây cỏ mọc bao quanh. Ảnh: Đắc Thành.

Phòng Văn hóa thông tin huyện Nam Giang cho biết, huyện đã nhiều lần tu bổ một số hạng mục, tuy nhiên do công trình nằm ở vị trí thấp nên đến mùa mưa lũ hầu hết các hạng mục chìm trong nước. Trong đó nhà đón tiếp, nhà vệ sinh, khu trưng bày ngập sâu hơn 2 m nước.

Toàn bộ khu tái hiện nằm trên dòng nước chảy mạnh nên hầu hết các hạng mục bị ảnh hưởng trầm trọng, một số công trình ngoài trời bị dòng nước đẩy lệch  khỏi vị trí trưng bày, hệ thống điện không thể sử dụng...

Công trình tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh bị bỏ hoang - ảnh 3

Ngôi nhà đón tiếp khách tham quan bị bỏ hoang. Ảnh: Đắc Thành.

Ngoài ra khu tái hiện này nằm bên bờ sông Đắk Mi, trên khu đất hẹp nên không có khả năng mở rộng, xây dựng bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch tham quan. Việc để xe trên lề đường Hồ Chí Minh không đảm bảo an toàn giao thông.

"Do các vật liệu dễ bị hư hỏng nên trong điều kiện có mưa lũ, ẩm ướt, hầu hết các nhà nghỉ chân, nhà bếp Hoàng Cầm bị xuống cấp không có khả năng phục hồi. Hiện khu tái hiện 1,3 km đường mòn Hồ Chí Minh không còn khả năng sử dụng", đơn vị này nói.

Ông A Lăng Mai – Chủ tịch huyện Nam Giang cho biết, đã đề nghị với Sở Văn hóa và tỉnh Quảng Nam làm việc với Bộ Quốc phòng để chuyển các hiện vật tại công trình này về Khu tượng đài chiến thắng Đông Trường Sơn xây dựng tại thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang).

Đắc Thành

>> Xem thêm: 

Hà Nội xử phạt không đeo khẩu trang gần 6 tỷ đồng, đình chỉ 4 cơ sở y tế lơ là phòng dịch Covid-19

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho đại diện gần 66.000 hộ dân như thế nào ?

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Các vùng kinh tế Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều