Công nghệ biến không khí thành thức ăn ở Phần Lan

Khái niệm "Hít không khí mà sống" giờ không chỉ còn là khái niệm viễn tưởng, bởi các nhà khoa học Phần Lan đã có thể biến không khí thành thức ăn.

Bionic Leaf muốn sử dụng điện năng để biến nguồn khí thải CO2, yếu tố gây đau đầu nhân loại khi ảnh hưởng đến các vấn đề môi trường để biến nó trở thành một nguồn năng lượng cho cơ thể con người. Đó chính là lý do dự án này giành được giải thưởng Amazon Catalyst trị giá 100.000 USD.

Máy chiết xuất protein chỉ lớn gần bằng kích cỡ của máy pha cà phê, thế nên hiện tại, việc sản xuất một gram bột protein sẽ mất khoảng 2 tuần.

Điều tiện ích nhất của công nghệ này chính là có thể sản xuất protein từ khí CO2 ở bất cứ nơi nào có năng lượng tái tạo, như năng lượng Mặt trời. Trong tương lai, thiết bị có thể được vận chuyển đến các địa điểm phải đối mặt với nạn đói như châu Phi hay các vùng chiến sự.

Theo các nhà nghiên cứu, loại bột protein này có giá trị dinh dưỡng cao, dù chưa được sử dụng làm thực phẩm cho con người. Bởi ngoài 50% protein, bột chiết xuất từ CO2 còn chứa 25% chất đường, tinh bột và chất xơ, còn lại là chất béo và axit có lợi cho cơ thể.

Công nghệ biến không khí thành thức ăn ở Phần Lan - ảnh 1 Fontus - Biến không khí thành nước sạch

VTV.vn - Thiết bị Fontus chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng hút hơi ẩm trong không khí, cô đặc và tạo thành nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Cha con cựu điệp viên Nga có thể không bao giờ phục hồi sau nghi án bị đầu độc

Vụ án nam thanh niên Hong Kong giết bạn gái, giấu xác trong vali: Phải dùng Google Map để tìm kiếm kiếm thi thể cô gái xấu số

Tổn thương não, cha con Skripal chôn vùi bí mật mãi mãi

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều