Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan

Dù đã được thu hái cách đây 1 năm nhưng nhờ công nghệ bảo quản oxy dưới 1%, táo rơi vào trạng thái ngủ đông mà không thay đổi chất lượng và hương...

Ba Lan được mệnh danh là "xứ sở của táo" khi sở hữu 40 giống táo khác nhau. Quốc gia này hiện đứng thứ ba thế giới về sản lượng táo. Hai năm gần đây, Ba Lan đã vượt Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu loại trái cây này.

Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan - ảnh 1
Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan - ảnh 2

Táo được vận chuyển trên những băng chuyền bằng nước.

Tại một trong những nhà máy chế biến táo lớn nhất và hiện đại nhất ở Ba Lan, táo được vận chuyển trên những băng chuyền bằng nước. Fruit Family là một trong những nhà máy sử dụng loại công nghệ này đầu tiên trên thế giới. Băng chuyền nước đã giúp giảm thiểu tối đa số lượng táo bị dập, hỏng. Băng chuyền với thiết bị máy máy phân tích hiện đại cũng có thể giúp phân loại táo theo kích cỡ, màu sắc, thậm chí cả độ chín. Nước sẽ được thay vài ngày một lần và hệ thống băng chuyền có đầu lọc nên đảm bảo nước luôn sạch và không có tạp chất. Trong quá trình máy móc chọn lọc, những quả bị dập, kém chất lượng sẽ được loại bỏ ngay trên dây chuyền.

Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan - ảnh 3

Sau khi chạy trên băng chuyền nước, táo sẽ được sấy khô, đóng gói và đưa vào nằm ở kho lạnh. Bảo quản trong các kho lạnh, táo có thể giữ được chất nước và không bị hư do không khí. Dù đã được thu hái cách đây 1 năm, nhưng tới giờ trái táo này vẫn giữ được cuống lá. Nhờ vào công nghệ bảo quản oxy dưới 1%, táo rơi vào trạng thái ngủ đông mà không thay đổi chất lượng và hương vị.

Với việc được trồng và chăm sóc không sử dụng bất cứ một loại phân bón hóa học nào và quá trình lưu trữ hoàn toàn bằng nhiệt độ, không sử dụng chất bảo quản, táo Ba Lan có hương vị ngọt nguyên chất.

Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan - ảnh 4 Nông dân Bỉ bảo quản táo theo cách nào?

VTV.vn - Mọi công đoạn bảo quản khác có thể dùng máy móc hỗ trợ, nhưng riêng hái táo vẫn phải thao tác thủ công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp

Cuộc sống của một đao phủ thời Trung Cổ sẽ diễn ra như thế nào?

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều