Loading...

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung

Dự án Khu du lịch sinh thái biển của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm) và lô biệt thự được coi là tuyệt mật có tên L09 là 2 dự án sẽ bị Bộ Công an tiếp tục điều...

UBND TP Đà Nẵng có hàng loạt sai phạm

Ngày 18/10, Tổng thanh tra chính phủ đã công bố 1 phần kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) sau khi giải mật một phần nội dung của Kết luận thanh tra số 269/KL-TTCP ngày 16/9/2019.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND TP Đà Nẵng, các Sở, ban, ngành chức năng, UBND quận Sơn Trà, các chủ đầu tư có dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung - ảnh 1

Một góc bán đảo Sơn Trà

Theo đó, có tổng số 18 dự án đã, đang và được cấp phép đầu tư trên bán đảo Sơn Trà. Trong đó, có 4 dự án UBND TP Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất trước thời điểm Luật Đất đai năm 2003; 8 dự án được giao đất sau khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực; 6 dự ánchưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, trong đó 02 dự án đã xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được phê duyệt, chấp thuận có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng chỉ lấy ý kiến Bộ Quốc phòng 2 dự án và chỉ mới được thống nhất 1 dự án. 16 dự án còn lại hoàn toàn chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng. Thanh tra Chính phủ xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung - ảnh 2

Hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng trên núi bán đảo Sơn Trà vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung - ảnh 3 Thanh tra Chính phủ chính thức thanh tra Sơn Trà và siêu dự án lấn biển Đa Phước

Một số sai phạm khác của UBND Đà Nẵng cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra như giao đất cho 3 dự án nhưng không có hồ sơ dự án; giao đất cho cá nhân tại 3 dự án không đúng đối tượng, đúng thẩm quyền; -cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư thực hiện 5 dự án trên Bán đảo Sơn Trà với thời hạn sử dụng đất lâu dài, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003; chưa phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại 1 số dự án nhưng chủ đầu tư đã khởi công; giao đất, cho thuê đất Lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định…

Bộ Công an điều tra dự án của Vũ "nhôm", lô biệt thự tuyệt mật

Kết luận Thanh tra cho rằng những sai phạm về xây dựng ở bán đảo Sơn Trà có nguyên nhân khách quan là các dự án được triển khai từ những năm 2003, thời kỳ này các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư vẫn còn có những nội dung bất cập, chưa đồng bộ.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan là do UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch, các Phó chủ tịch thành phố, Giám đốc các Sở chức năng, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà qua các thời kỳ chưa thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm được giao, chưa chấp hành các quy định về quản lý đất đai, môi trường, bảo vệ và phát triển rừng, an ninh quốc phòng, đầu tư, xây dựng...; thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý những tồn tại, vi phạm.

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung - ảnh 4

Dự án khu du lịch biển Tiên Sa xây dựng khi chưa có đánh giá tác động môi trường

Với những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ giao Bộ Công an, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 của Vũ "nhôm" làm Chủ đầu tư. Theo đó, dự án này khi giao đất đã không được các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất, xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Ngoài ra, chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt. Chủ đầu tư sau khi nhận 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968 m2 đã ký hợp đồng góp vốn bằng 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào Ngân sách nhà nước.

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung - ảnh 5

Toàn cảnh TP Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà

Một dự án khác cũng được Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an điều tra là dự án Khu biệt thự Suối Đá trong đó có lô biệt thự L09. Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với Dự án Khu biệt thự Suối Đá, làm giảm tiền sử dụng đất 11.272,5 triệu đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Công bố kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà, đề nghị công an điều tra nhiều nội dung - ảnh 6

Một dự án trên bán đảo Sơn Trà tiến hành xây dựng, phá hủy cảnh quan tự nhiên

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng thực hiện việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan, rà soát lại các dự án để đảm bảo phù hợp với quy hoạch. Các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên môi trường phối hợp với UBND TP Đà Nẵng để sà soát lại tất cả các dự án ở bán đảo Sơn Trà.

>> Xem thêm: 

6 du khách Trung Quốc đang bị cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng do bị sốt cao

Không khí lạnh tăng cường ngày mùng 2 Tết, Miền Bắc tiếp tục rét đậm, miền núi xuất hiện băng giá

Hồng Kông đóng cửa các trường học hai tuần vì virus corona

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều