Loading...

Công bố bùa hộ mệnh cổ xưa dùng để xua đuổi lời nguyền con mắt quỷ dữ

Các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về chiếc bùa hộ mệnh 1.500 năm tuổi nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi những linh hồn xấu xa trong...

Chiếc bùa hộ mệnh bằng đồng có khắc tên Chúa của người Do Thái và những biểu tượng ma thuật để bảo vệ khỏi ma quỷ và lời nguyền "con mắt quỷ dữ" đã được chuyển giao cho nhà chức trách Israel sau khi được khai quật ở miền Bắc nước này vào 40 năm trước.

Theo Cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA), bùa hộ mệnh này từng được đeo trên vòng cổ được cho là có niên đại khoảng 1.500 năm trước, trong thời kỳ Đế chế Byzantine. Vào thời điểm đó, khu vực này được cai trị bởi Đế quốc Đông La Mã, còn được gọi là Đế chế Byzantine (tồn tại từ năm 330 đến năm 1453, đóng đô ở Constantinopolis, sau đó được đổi tên thành Constantinople và nay là Istanbul - PV).

Các chữ cái Hy Lạp được khắc trên bùa hộ mệnh này, thể hiện tên Chúa của người Do Thái "I A W Θ", một dạng của tên "Yahweh" theo tiếng Anh (Yahweh là vị thần của vương quốc thời kỳ đồ sắt Israel (Samaria) và Judah - PV).

Mặt còn lại của tấm bùa có hình một con mắt bị mũi tên xuyên thủng. Con mắt dường như bị "phong ấn" bởi hình khắc hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp, một con chim và một chữ viết tắt bằng chữ cái Hy Lạp mang ý nghĩa "One God" (Một Chúa).

Công bố bùa hộ mệnh cổ xưa dùng để xua đuổi lời nguyền con mắt quỷ dữ - ảnh 1

Hình ảnh một kỵ sĩ ném giáo vào một ác thần. (Ảnh: Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Bùa hộ mệnh dường như được làm ra để bảo vệ người dân chống lại ma quỷ và lời nguyền ma thuật được gọi là "con mắt quỷ dữ", một loại hình tín ngưỡng lâu đời được lưu truyền khắp thế giới cổ đại từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Theo tín ngưỡng này, một số pháp sư được cho là có thể hóa giải lời nguyền bằng một cái nhìn ác ý, khiến người bị nhìn sẽ bị thương hoặc gặp xui xẻo.

Người cưỡi ngựa được miêu tả là chiến binh chiến thắng linh hồn ma quỷ, nhân vật thần thoại Hy Lạp Gello hoặc Gyllou, kẻ đã dùng con mắt quỷ dữ của mình để đe dọa phụ nữ và trẻ em, gây vô sinh và sẩy thai cũng như tử vong ở trẻ sơ sinh. Con mắt ở phía sau tấm bùa là con mắt ác, bị tấn công và tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau. Bùa hộ mệnh có lẽ được sử dụng để bảo vệ bảo vệ phụ nữ và trẻ em tránh khỏi ảnh hưởng của "con mắt quỷ dữ".

Bùa hộ mệnh được tìm thấy tại khu định cư Arbel của người Do Thái cổ đại khoảng 40 năm trước, sau đó được chuyển giao cho Cơ quan quản lý cổ vật Israel.

Công bố bùa hộ mệnh cổ xưa dùng để xua đuổi lời nguyền con mắt quỷ dữ - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Vì sao hàng loạt mạng nhện phủ trắng các khu vực của bang Victoria, Australia?

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia

Lễ hội đua xe địa hình tắm bùn tại Hungary

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều