Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Công an điều tra vụ chòi canh bảo vệ rừng bị hàng chục người dân đốt phá

Ngày 11.11, Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc chòi canh bảo vệ rừng của thôn A Bung (xã A Bung, huyện Đakrông) bị...

Công an điều tra vụ chòi canh bảo vệ rừng bị hàng chục người dân đốt phá - ảnh 1

Ngày 11.11, Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc chòi canh bảo vệ rừng của thôn A Bung (xã A Bung, huyện Đakrông) bị đốt phá hư hại.

Ngày 11.11, Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc chòi canh bảo vệ rừng của thôn A Bung (xã A Bung, huyện Đakrông) bị đốt phá hư hại.

Công an huyện Đakrông phối hợp với lực lượng kiểm lâm, biên phòng, Đồn Công an xã Tà Rụt và lãnh đạo xã A Bung để tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Theo bản đồ kiểm kê rừng xã A Bung, địa điểm dựng chòi canh thôn A Bung thuộc khoảnh 8, tiểu khu 758; còn theo bản đồ kiểm kê rừng của xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) chòi canh bảo vệ rừng của thôn A Bung thuộc khoảnh 13, tiểu khu 258.

Công an điều tra vụ chòi canh bảo vệ rừng bị hàng chục người dân đốt phá - ảnh 2Chòi bảo vệ rừng bị đốt trụi. Ảnh: HT.

Thời điểm khám nghiệm, chòi canh làm bằng gỗ, lợp bằng tôn kẽm đã bị biến dạng. Gỗ làm chòi còn tươi, nhưng đã bị cưa máy xẻ ngang dọc rồi bằng cách nào đó đã bị đốt trụi.

Theo Công an huyện Đakrông, đơn vị đang đánh giá thiệt hại và điều tra làm rõ các đối tượng tham gia việc đốt phá chòi cũng như động cơ, mục đích.

“Đủ căn cứ thì sẽ khởi tố và xử lý theo quy định. Chòi bảo vệ rừng được dựng lên từ kinh phí của địa phương, là tài sản của Nhà nước. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm để tránh lặp lại” – thượng tá Phạm Quang Luận, Phó Trưởng Công an huyện Đakrông, nói.

Công an huyện Đakrông cho hay, sẽ phối hợp với Công an huyện A Lưới để triển khai các biện pháp, ổn định tình hình ở khu vực nói trên.

Trước đó, như LĐO đã có bài viết, phản ánh chòi canh bảo vệ rừng của thôn A Bung vừa được dựng thì 3 lần bị phá hư hại. Thời điểm chòi bị phá, người dân thôn A Bung phát hiện người dân xã Hồng Thủy có mặt gần hiện trường. Đặc biệt, ngày 24.10, khi 4 bảo vệ rừng xã A Bung đang ngủ tại chòi canh, thì xuất hiện 40 người dân của làng La Nga và Pi ReH (thôn 7, xã Hồng Thủy) mang theo rựa và gậy.

Đoàn người này kéo từng bảo vệ rừng ra khỏi chòi, rồi phá chòi, châm lửa đốt. UBND xã A Bung đã xác định được một số đối tượng đốt chòi, trong đó có trưởng thôn 7 của xã Hồng Thủy. Xung quanh địa điểm dựng chòi canh bảo vệ rừng, nhiều cây gỗ đã bị đốn hạ từ trước, đang được cửa xẻ…

Theo lãnh đạo xã Hồng Thủy, chòi canh bảo vệ rừng thôn A Bung dựng trên phần đất là nương rẫy thuộc quản lý của xã Hồng Thủy, nên người dân mới đến phá chòi.  

Liên quan đến việc tranh chấp địa giới hành chính và những sự việc tạo nên điểm nóng giữa 2 xã A Bung và Hồng Thủy nói trên, mới đây Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị và Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã có buổi làm việc. Hai bên thống nhất sẽ chỉ đạo để ổn định tình hình và sẽ lập đoàn liên ngành khảo sát thực địa, hiện trạng diện tích, dân số, đất sản xuất của người dân… để đưa ra phương án giải quyết.

>> Xem thêm: 

Biên phòng bắt giữ gần 1.200 chai rượu ngoại không nguồn gốc

Chặn xe ô tô, đâm nữ lái xe tử vong rồi uống thuốc tự tử

Hồ chứa nước Sông Lũy 1.400 tỉ đồng, bao giờ xong?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều