Loading...

Con trai đi máy bay vô tư chiếm chỗ đặt trước, bà mẹ nói thêm 1 câu khiến ai cũng chê trách

Không ai trách cậu con trai vì còn quá bé để hiểu chuyện. Tuy nhiên cách dạy con quá bao bọc của người mẹ đã khiến nhiều người bức xúc.

Dạy con từ nhỏ là việc vô cùng quan trọng để rèn cho con vào nề nếp, quy củ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại ngó lơ việc này, hay thậm chí nuông chiều con vì luôn tặc lưỡi "nó là con nít, biết gì mà dạy bảo".

Như câu chuyện mới đây đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Một cô gái đặt chỗ trước máy bay là ghế gần cửa sổ. Nhưng khi đến nơi, lại bị một cậu bé tầm tuổi Tiểu học chiếm mất.

Khi yêu cầu cậu bé này trả chỗ lại cho mình thì liền bị bà mẹ nhắc nhở "con nít mà nhường nó đi", đồng thời đứa con khóc um sùm lên.

Con trai đi máy bay vô tư chiếm chỗ đặt trước, bà mẹ nói thêm 1 câu khiến ai cũng chê trách - ảnh 1

Hành động chiếm chỗ của bà mẹ và cậu con trai trên máy bay gây xôn xao. (Ảnh: Huyền Thanh)

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

"Không biết bây giờ các bậc phụ huynh dạy trẻ con như thế nào về phép lịch sự ở nơi công cộng. Sáng nay mình gặp trường hợp như thế này. Cái ghế gần cửa sổ là mình đã đặt trước, nhưng cậu bé trong ảnh lại ngồi ghế của mình các bạn ạ. Mình có nói với mẹ của bé là ghế đó của mình. Thì chị ấy đáp lại kiểu "nó con nít mà nhường nó đi". Mình chả hiểu cứ con nít là phải nhường à? Lúc bé biết mình sắp đòi lại ghế, liền khóc ầm lên mọi người ơi. Thế là mình đành ngậm ngùi ngồi kế bên bà mẹ.

Theo mình biết một số hãng nếu đặt trước ghế gần cửa sổ thì tốn thêm 1 khoản tiền phải không nhỉ? Không phải mình nhỏ mọn với bọn trẻ con đâu. Nhưng mà các bậc phụ huynh nên dạy con mình rằng, thứ gì của mình là của mình, chứ không phải của mình là nằm khóc lăn ăn vạ để nó thành của mình được. Có trường hợp mình xếp hàng mua gà, có 1-2 đứa nhỏ ùa chạy lên luôn, rồi ba mẹ nó kêu nó lại, bảo phải xếp hàng chờ đến lượt mình thì 2 đứa bé lại lùi sau về xếp hàng. Mình nể cực kì".

Con trai đi máy bay vô tư chiếm chỗ đặt trước, bà mẹ nói thêm 1 câu khiến ai cũng chê trách - ảnh 2

(Ảnh minh họa)

Cách dạy con của bà mẹ này đã gây ra tranh cãi rất lớn. Không ai chê trách cậu bé, vì dù sao cũng còn bé chưa hiểu chuyện. Tuy nhiên, cách dạy bao biện cho con, đồng thời để yên khi con trai khóc lóc để giành quyền lợi về mình là điều ai cũng chê trách ở bà mẹ.

Dạy con phải bắt đầu từ nhỏ đến lớn thì đứa trẻ mới có thể đi vào nề nếp được. Nhiều người cho rằng nếu vẫn giữ thói quen này thì khi đi học, cậu con trai rất dễ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường vì quá yếu đuối và không chịu nhường nhịn người khác.

Vậy để dạy trẻ tính tự lập và hiểu rằng "thứ gì của mình là của mình", các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Hãy là tấm gương cho con

Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu hành vi của con cái. Nếu cha mẹ không nghiêm, không là tấm gương tốt thì rất khó lòng đòi hỏi con cái phải nghe theo lời mình. Như câu chuyện phía trên, chính thái độ bao bọc và bảo vệ con thái quá đã khiến đứa trẻ hiểu rằng hành động của mình đúng, tiếp tục khóc ầm lên để giành chỗ không thuộc về mình.

Con trai đi máy bay vô tư chiếm chỗ đặt trước, bà mẹ nói thêm 1 câu khiến ai cũng chê trách - ảnh 3

(Ảnh minh họa)

2. Theo sát và đôn đốc sự phát triển của con

Sẽ có đôi lúc ông bố, bà mẹ kiệt sức và nghĩ rằng lời nói của mình với con chẳng khác gì "nước đổ lá khoai", được vài hôm lại đâu đóng nấy. Thế nhưng, theo nghiên cứu, các phụ huynh càng kỳ vọng và theo sát sự phát triển của con bao nhiêu, thì khả năng thành công và biết cách ứng xử lại tăng bấy nhiêu.

Vậy nên hãy kiên nhẫn đi theo con. Có thể khi cha mẹ rèn tính, con cái sẽ phản kháng và cam thấy dư thừa. Tuy nhiên, nếu thấy sự quyết tâm và theo sát của cha mẹ thì chúng sẽ phần nào lắng nghe những điều đấy.

3. Biết khen và chê đúng cách

Con cái làm tốt thì phải khen để con biết rằng bản thân mình đang làm đúng. Khen đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp con hiểu rằng cha mẹ đang cổ vũ chúng phát huy yếu tố để thành công trong cuộc sống.

Ở phía ngược lại, nếu phát hiện con làm sai, thì nhất định phải chê và góp ý đúng cách. Đặc biệt nếu hành động của con ảnh hưởng người xung quanh thì tuyệt đối không được bao biện "vì còn nhỏ". Bởi càng bao bọc, con trẻ càng nghĩ chúng có quyền được nhờ cậy vào yếu tố "trẻ con", dẫn đến sau này lại càng quậy phá ở nơi công cộng hơn.

Con trai đi máy bay vô tư chiếm chỗ đặt trước, bà mẹ nói thêm 1 câu khiến ai cũng chê trách - ảnh 4

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Lên đời đại học: Cần vì thực lực chứ không vì danh

Một công việc cực hot thu nhập 100 triệu/tháng không yêu cầu bằng cấp!

Thường xuyên cười nhạo bạn học dốt, nam sinh cấp 3 không ngờ mình bị theo về tận nhà, thoát chết ngoạn mục nhờ chi tiết khó tin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều