Con rể ông Trump và những mối làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc

Nhà kinh doanh bất động sản Jared Kushner, người con rể vừa được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao, được cho là có...

Con rể ông Trump và những mối làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc - ảnh 1

Jared Kushner (phải) rất thân thiết với ông Trump (Ảnh: SCMP

Kushner là một nhà đầu tư bất động sản và chưa từng có kinh nghiệm chính trị. Nhưng ông này đã giành được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông khi đóng vai trò lớn trong chiến dịch tranh của cha vợ Donald Trump, và gần đây đã được chính cha vợ bổ nhiệm là cố vấn chính sách cấp cao trong nội các mới.

Việc ông Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn đã làm dấy lên những lo ngại về chuyện thiên vị người nhà và xung đột lợi ích.

New York Times gần đây đưa tin, Kushner có mối quan hệ làm ăn thân thiết với các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Hồi giữa tháng 11/2016, Jared Kushner đã có cuộc gặp với ông Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Anbang của Trung Quốc, tại khách sạn Waldorf Astoria ở khu trung tâm Manhattan, New York. Ông Ngô Tiểu Huy cũng chính là chủ sở hữu khách sạn Waldorf Astoria và có tổng tài sản ước tính 285 tỷ USD.

Các cuộc đàm phán của Kushner Companies, công ty bất động sản của gia đình Kushner, với Anbang bắt đầu được tiến hành cách đây 6 tháng. Cuộc gặp tại khách sạn Waldorf Astoria diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump đắc cử tổng thống.

New York Times cho biết ông Ngô và Kushner đã sắp đạt được thỏa thuận về dự án xây dựng lại tòa cao ốc văn phòng cao 40 tầng 666 Fifth Avenue ở Manhattan. Đây là tài sản có giá trị nhất của Tập đoàn Kushner.

Kushner điều hành doanh nghiệp đầu tư bất động sản Kushner Companies hoạt động rộng khắp. Việc Kushner sắp tham gia vào bộ máy nhân sự Nhà Trắng với tư cách là cố vấn tổng thống đã làm dấy lên những lo ngại xung đột lợi ích. Để tránh các vấn đề này, Kushner sẽ phải công khai tài chính, giúp công chúng nắm được về các cổ phần mà ông này sở hữu. Kushner cũng phải tránh tham gia vào việc đưa ra các quyết định có tác động trực tiếp đến các lợi ích tài chính của mình. Ông Kushner được cho là sẽ từ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Kushner Companies để tránh các xung đột lợi ích.

Tập đoàn Bảo hiểm Anbang không phải đối tác Trung Quốc đầu tiên mà ông Kushner có quan hệ làm ăn. Trước đó vào năm 2015, Kushner cùng một số đối tác đã thành lập Công ty đầu tư bất động sản trực tuyến Cadre. Theo New York Post, Cadre đã thu hút được hơn 18 triệu USD từ các nhà đầu tư hảo tâm, trong đó có tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Bloomberg cũng đưa tin về các dự án đầu tư mới nhất của Jared Kushner, trong đó có tòa nhà ở cao cấp nằm cạnh trung tâm thương mại Trump Plaza ở thành phố Jersey, bang New Jersey. Dự án này đã nhận được hơn 50 triệu USD tiền đầu tư từ các nhà đầu tư giấu tên của Trung Quốc, chiếm tới 25% tổng giá trị đầu tư của dự án.

Nhật Minh

Theo SCMP

>> Xem thêm: 

Điện Kremlin thay đổi nhân sự, con rể ông Boris Yeltsin làm cố vấn tổng thống Nga

Trận World Cup hổ thẹn giữa hai quốc gia chất chồng duyên nợ

Tranh cãi về trận bóng trên chiến trường thời Thế chiến I

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều