Loading...

Con người đã biết thưởng thức bia và pho mát từ 2.700 năm trước

Theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố, các công nhân tại một mỏ muối ở Áo đã được thưởng thức pho mát xanh và bia từ cách đây 2.700 năm.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu với việc phân tích các mẫu phân người được tìm thấy ở trung tâm của mỏ Hallstatt trên dãy Alps của Áo. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào ngày 13/10.

Frank Maixner, một nhà vi sinh vật học tại Viện Nghiên cứu Eurac ở Bolzano, Ý, tác giả chính của báo cáo, cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết rằng, những công nhân khai thác muối từ hơn hai thiên niên kỷ trước đã đủ tiên tiến để "áp dụng quá trình lên men có chủ đích".

Ông Maixner nói: "Điều này rất phức tạp theo quan điểm của tôi. Đây là điều mà tôi không ngờ có được vào thời điểm đó".

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này là bằng chứng sớm nhất cho đến nay về việc ủ pho mát ở châu Âu.

Và mặc dù việc uống rượu chắc chắn đã được ghi chép lại trong các tài liệu cổ hơn và với bằng chứng khảo cổ học, phân của những người khai thác muối chứa bằng chứng phân tử đầu tiên về việc uống bia tại lục địa này vào thời điểm đó.

Kerstin Kowarik từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna cho biết: "Thực phẩm được chế biến phức tạp cũng như kỹ thuật lên men đã đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử ẩm thực thuở sơ khai của con người".

Thị trấn Hallstatt, di sản thế giới được UNESCO công nhận, là địa điểm sản xuất muối trong hơn 3.000 năm qua, theo ông Maixner. Đây "là một nơi rất đặc biệt, nằm trên dãy Alps, ở một nơi rất xa và tách biệt, cả cộng đồng đã làm việc và sinh sống từ khu mỏ này".

Những người thợ mỏ đã dành cả ngày ở đó, làm việc, ăn uống và đi vệ sinh ngay tại khu mỏ muối. Nhờ nhiệt độ duy trì ổn định khoảng 8°C (46 độ F) và nồng độ muối cao tại mỏ, phân của những người thợ mỏ được bảo quản đặc biệt tốt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bốn mẫu, một mẫu có từ thời kỳ đồ đồng, hai mẫu từ thời kỳ đồ sắt và một mẫu từ thế kỷ 18. Một trong số mẫu phân này có niên đại khoảng 2.700 năm, được phát hiện có chứa hai loại nấm Penicillium roqueforti và Saccharomyces cerevisiae. Cả hai đều được biết đến là để sử dụng trong chế biến thực phẩm ngày nay.

Con người đã biết thưởng thức bia và pho mát từ 2.700 năm trước - ảnh 1 Người cổ đại ở sa mạc Utah hút thuốc lá từ 12.300 năm trước

VTV.vn - Sau quá trình khai quật, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng thuốc lá lâu đời nhất được biết đến trong lịch sử loài người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Con người đã biết thưởng thức bia và pho mát từ 2.700 năm trước - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Top món ăn ngon và tốt cho sức khỏe từ 10 quốc gia trên thế giới

Lạc đà Somalia - món quà của các vị thần

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều