Con đường tơ lụa gặp đá tảng Singapore

Nhiều dấu hiệu cho thấy Singapore kém mặn mà với kế hoạch Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc.

Singapore là nước giàu nhất Đông Nam Á, và vị trí án ngữ eo biển Malacca đem lại cho đảo quốc sư tử vai trò quan trọng chiến lược là cửa ngõ đi vào Biển Đông.

Với vị thế như vậy, Singapore được cho là quốc gia sẽ hưởng lợi từ nỗ lực của ông Tập nhằm kết nối Trung Quốc với phần còn lại của thế giới thông qua thương mại và hạ tầng, như những gì mà kế hoạch Con đường tơ lụa mới vạch ra.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, dù có những mối liên hệ lịch sử và văn hóa mạnh mẽ với Trung Quốc, Singapore hiện nay không có quan hệ nồng ấm với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, một phần do lập trường của nước này với tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Con duong to lua gap da tang Singapore
Singapore kém mặn mà với kế hoạch mà ông Tập Cận Bình khởi xướng.

Hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Vành đai và Con đường được Trung Quốc tổ chức hôm 14-15/5 vừa qua.

Trong khi lãnh đạo các nước Đông Nam Á khác đều tới dự hội nghị, Singapore chỉ cử đại diện là Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Lawrence Wong.

Trước đó, không giống như những quốc gia khác đều tuyên bố rằng lãnh đạo của họ sẽ đến dự hội nghị trên mà không cần lời mời chính thức, Singapore đã đòi hỏi phải có thư mời chính thức.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh, Malaysia ký 9 thỏa thuận đầu tư trị giá 7,2 tỷ USD với Trung Quốc, Indonesia ký một thỏa thuận vay vốn 5 tỷ USD.

Trong khi đó, Bộ trưởng Wong của Singapore chỉ ký vỏn vẹn một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc về “cho phép hai bên tăng cường quan hệ song phương, phát triển quan hệ kinh tế thực chất hơn, và đẩy mạnh giao lưu nhân dân”.

“Mối quan hệ chính trị lạnh đi giữa Singapore và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai bên”, nhà nghiên cứu Lu Jianren thuộc Viện Nhiên cứu Trung Quốc-ASEAN thuộc Đại học Quảng Tây nhận định trên Bloomberg.

Ông nói: “Singapore ít tích cực hơn trong việc hợp tác với Trung Quốc, trong khi nhiều nhà lãnh đạo trong khu vực đều thể hiện mong muốn Bắc Kinh đóng vai trò lớn hơn trong tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á”.

Như vậy, khả năng Singapore đứng ngoài Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc không thể không tính đến. Điều đó cũng có nghĩa Con đường tơ lụa thêm gập ghềnh bởi nó đã bị đứt đoạn ở Ấn Độ.

Ấn Độ đã từ chối thẳng thừng việc tham gia vào đại kế hoạch Vành đai và Con đường dù được Bắc Kinh mời.

Đây cũng là nước chỉ trích mạnh nhất đối với dự án trên của Trung Quốc vì một trong những điểm mút trọng điểm của kế hoạch nằm ở khu vực Kashmir, nơi Ấn Độ và Pakistan đang tranh chấp lãnh thổ.

Ngoài ra, 6 nước châu Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Estonia cũng đã từ chối ký kết vào thông cáo kết thúc hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường hôm 15/5.

Theo đó, những nước châu Âu này không ký thỏa thuận vì cho rằng kế hoạch của Bắc Kinh không có sự cam kết bền vững về vấn đề Xã hội và môi trường. Chưa hết, châu Âu cũng muốn có sự minh bạch và đồng sở hữu dự án, điều mà Trung Quốc không bao giờ nhắc tới.

An Nhiên

>> Xem thêm: 

Vợ chồng Hoàng tử Harry công bố ảnh đám cưới

Ông Trump hối Trung Quốc siết an ninh biên giới với Triều Tiên

Tỷ phú Abramovich bị trì hoãn gia hạn thị thực Anh

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều