Cơm nắm Việt có giống sushi Nhật?

 Ẩm thực Nhật vốn nổi tiếng với sự tinh tế, chất lượng chuẩn mực trong khi ẩm thực Việt vốn được xem dân dã và ngẫu hứng. Thế nhưng hai nền ẩm...

Cơm nắm Việt có giống sushi Nhật? - ảnh 1
Món sushi Nhật tại một nhà hàng ở TP.HCM - Ảnh: N.Bình

Theo đầu bếp Vũ Văn Thành, bếp trưởng khách sạn Lotte Hà Nội, điều có thể nghĩ tới ngay khi đi tìm nét tương đồng giữa ẩm thực Nhật Bản và VN chính là phong cách ẩm thực gói và cuốn.

Nếu như người Việt chuộng các món gói và cuốn như bánh cuốn, chả giò, phở cuốn, diếp cuốn… thậm chí chúng ta có hẳn những nhà hàng chuyên về gói và cuốn thì người Nhật lại nổi tiếng với các món sushi.

Đi sâu hơn, theo bếp trưởng Thành, nếu tinh ý chúng ta cũng có thể tìm nhiều nét tương đồng giữa cơm cuộn sushi và Cơm nắm Việt Nam. Cơm nắm muối vừng Việt từng gắn với không gian lao động ngoài đồng, trên bờ ruộng hay với những người phải đi xa.

Nắm cơm nắm mang theo ăn dọc đường như một món ăn nhanh, vừa no vừa ngon lành bổ dưỡng, đậm hương vị nhà làm. Sushi Nhật Bản cũng lấy nguyên liệu là cơm, cuộn tròn dài trên lớp rong biển rồi cắt thành khoanh tròn hoặc vắt những nắm nhỏ và xếp những miếng cá lên trên nắm cơm.

Đáng tiếc là người Việt lại có xu hướng dùng bát ăn cơm nhiều dẫn đến tính phổ biến của món cơm nắm muối vừng ít đi, trong khi nhắc đến ẩm thực Nhật, thế giới nghĩ tới ngay món Ssshi và sashimi (đồ sống).  

Bữa ăn hằng ngày của người Việt và người Nhật trước thường có cơm và một vài món phụ khác ăn kèm, thường là món thịt như thịt bò, thịt heo, lươn, cá… “Ẩm thực Nhật cũng có mì, ngũ cốc… nhưng những món từ cơm mới làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật”, bếp trưởng Thành nhận xét.

Ở TP.HCM hiện nay có rất nhiều nhà hàng Nhật Bản được mở để phục vụ người Nhật sinh sống và làm việc ở VN, nhưng các nhà hàng này lại đang chào đón khá nhiều thực khách Việt và một trong những món ăn được ưa chuộng là cơm cuộn sushi với nhiều hương vị, màu sắc khác nhau. Sushi thường dùng kèm với nước tương đậu nành có thể có thêm wasabi, trong khi cơm nắm Việt ăn với muối vừng béo bùi.

Cơm nắm Việt có giống sushi Nhật? - ảnh 2
Một nhà hàng Nhật tại TP.HCM -Ảnh: N.Bình

Đi tìm nét tương đồng trong ẩm thực Việt - Nhật

Liệu một nền ẩm thực luôn được đánh giá “mẫu mực nhất” của các nền ẩm thực như Nhật Bản có thể kết hợp với nền ẩm thực dân dã, gần gũi của VN để tạo ra những món ăn mới dựa trên những nguyên liệu đặc thù của hai nước? Đâu là nét tương đồng giữa ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam? Những món ăn Nhật nào đang phổ biến và được ưa chuộng ở VN? Chế biến món Nhật có khó? Nét đặc sắc của ẩm thực Việt và cơ hội để đưa ẩm thực Việt ra thế giới ra sao?

Những câu hỏi này sẽ được các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu văn hóa hai nước Việt - Nhật, doanh nghiệp… cùng thảo luận tại Ngày hội ẩm thực Việt - Nhật: sức hấp dẫn từ những nét tương đồng diễn ra lúc 14g ngày 14-1 tại Gem Center (Q.1, TP.HCM). Chương trình do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của hai thương hiệu Ajinimoto và Acecook VN.

Cơm nắm Việt có giống sushi Nhật? - ảnh 3
Ngày hội ẩm thực Việt - Nhật

Tại ngày hội, những người yêu thích ẩm thực sẽ có dịp giao lưu về văn hóa và ẩm thực, khám phá cơ hội Kinh doanh ẩm thực hai nước, các chuyên gia ẩm thực đưa ra những đóng góp làm cách nào khai thác thế mạnh của ẩm thực, thu hút khách Du lịch Nhật đến VN…

Ngoài ra, chương trình còn có nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật như giao lưu biểu diễn trà đạo, biểu diễn trống taiko Nhật Bản….

Đặc biệt đầu bếp khách sạn 5 sao người Nhật Bản sẽ biểu diễn cách chế biến một số món ăn đặc sắc, truyền thống của Nhật, chia sẻ những kinh nghiệm và góc nhìn mới lạ về ẩm thực Nhật Bản và VN.

Chương trình cũng dành thời gian tiệc tối để doanh nhân, nghệ nhân, khách mời hai nước có thể trao đổi, chia sẻ cơ hội kinh doanh trong ngành thực phẩm. 

N.BÌNH

>> Xem thêm: 

Nga 3-1 Ai Cập: Salah ghi bàn rút ngắn tỷ số

Nga 2-0 Ai Cập: Cheryshev nâng tỷ số cho chủ nhà

Nga 0-0 Ai Cập: Chủ nhà dồn ép, Salah đói bóng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều