Loading...

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng từ tháng 1 đã cảnh báo về Covid-19

Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cách đây hơn 2 tháng đã cảnh báo cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể thổi bay nhiều nghìn tỉ...

Nội dung của bản ghi nhớ lưu hành nội bộ tại Nhà Trắng do cố vấn thương mại Navarro báo cáo đánh dấu lời báo động đến từ cấp cao nhất ở Cánh Tây (khu vực đặt văn phòng làm việc của nội các tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng), vào thời điểm chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị có những bước đi đầu tiên nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19.
“Việc thiếu sự miễn dịch hoặc biện pháp điều trị khả dĩ hoặc vắc xin sẽ đẩy người dân Mỹ đến tình trạng không được bảo vệ trong trường hợp bệch dịch bùng nổ trên lãnh thổ”, theo báo The New York Times (NYT) trích bản ghi nhớ, và kèm theo lời cảnh báo hàng triệu mạng sống trên đất Mỹ sẽ bị đe dọa.
Bản ghi nhớ được soạn thảo vào ngày 29.1, thời điểm Tổng thống Trump vẫn lên tiếng bác bỏ các nguy cơ về dịch bệnh Covid-19 đối với Mỹ.
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng từ tháng 1 đã cảnh báo về Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Trump với dự báo ảm đạm về tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ

AFP/Getty

Cố vấn Navarro nhấn mạnh chính quyền Washington cần phải cân nhắc đến “viễn cảnh tồi tệ nhất”, dựa trên thông tin thu thập được từ Trung Quốc.
Viễn cảnh tồi tệ nhất mà ông đề cập là hơn nửa triệu người Mỹ có thể thiệt mạng.
Ngày trên bản ghi nhớ trùng với thời điểm Tổng thống Trump thành lập tổ đặc nhiệm đối phó Covid-19 của Nhà Trắng, đồng thời cân nhắc khả năng cấm các chuyến bay đến từ Trung Quốc theo đề xuất của cố vấn Navarro.
Phải đợi đến một ngày sau nhà lãnh đạo Mỹ mới ban bố lệnh giới hạn đi lại từ ngày 31.1 đối với các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, và phải đợi thêm vài tuần nữa trước khi ông Trump thực thi các biện pháp cương quyết hơn nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan trên đất Mỹ.
Tuy nhiên, đến thời điểm đó, mọi thứ đã quá trễ.
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng từ tháng 1 đã cảnh báo về Covid-19 - ảnh 2

Hành khách của chuyến bay từ Thượng Hải đến sân bay Quốc tế Los Angeles, cuối tháng 1.2020

Reuters

Kể từ ngày 31.12.2019, hơn 1.300 chuyến bay thẳng nối liền Trung Quốc đại lục với 17 thành phố của Mỹ đã đưa ít nhất 430.000 hành khách đến nước này trước khi Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh giới hạn đi lại vì Covid-19.
Trong số này, khoảng 4.000 người đã từ Vũ Hán đến thẳng Mỹ, theo NYT dẫn thông tin từ công ty dữ liệu về hàng không VariFlight , trụ sở tại Trung Quốc.
Bên cạnh đó, gần 40.000 người nhập cảnh Mỹ từ Trung Quốc trong vòng 2 tháng sau khi Tổng thống Trump vào ngày 31.1 quyết định cấm các chuyến bay đến từ vùng có dịch Covid-19.
Tin liên quanCovid-19: Thủ tướng Anh vào khu vực chăm sóc đặc biệt, chỉ định người thay thếVới 1.200 ca tử vong/ngày vì Covid-19, Mỹ tiến vào 'thời khắc Trân Châu Cảng'430.000 người từ Trung Quốc nhập cảnh Mỹ khi dịch Covid-19 bùng phát

>> Xem thêm: 

Nữ MC được đại gia tặng quà chục tỷ và quyết định cưới sau 7 ngày gặp mặt cách đây 3 năm giờ đây có lối rẽ không ai ngờ

Cựu lãnh đạo tình báo Anh nói virus gây Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Đâm dao tại siêu thị ở Trung Quốc, 3 người tử vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều