Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Có thể công nhận bằng đào tạo từ xa là bằng chính quy

Tiếp tục phiên họp 22, ngày 13-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục...

Thừa ủy quyền Chính phủ trình bày tờ trình dự án, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết sau gần 5 năm thực hiện, Luật GDĐH đã bộc lộ những hạn chế, trở thành những điểm nghẽn... Vì vậy, nội dung sửa đổi tập trung vào các vấn đề về nâng cao hiệu quả tự chủ ĐH, đổi mới về quản trị ĐH, quản lý đào tạo, quản lý nhà nước trong điều kiện tự chủ ĐH, mở rộng phạm vi điều chỉnh.

Đáng chú ý, về văn bằng GDĐH, dự thảo sửa đổi theo hướng quy định rõ hệ thống bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ theo xu hướng quốc tế; đồng thời, giao Chính phủ quy định tên văn bằng, chứng chỉ và trình độ của người học đã hoàn thành chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp chuyên sâu trong GDĐH… Một điểm mới nổi bật là quy định về trình độ, hình thức đào tạo của GDĐG, cụ thể "GDĐH bao gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Các hình thức thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên để được cấp văn bằng GDĐH gồm: vừa làm vừa học, học từ xa.

Có thể công nhận bằng đào tạo từ xa là bằng chính quy - ảnh 1

Đại biểu cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học Ảnh: Nguyễn Nam

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự luật của UBTVQH cho biết nhiều ý kiến trong thường trực ủy ban tán thành việc rút ngắn thời gian học và quy định thống nhất quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ như quy định tại dự thảo nhưng yêu cầu phải có sự thống nhất và tương thích với khung trình độ quốc gia, nhất là cơ chế liên thông trong đào tạo giữa các trình độ của giáo dục nghề nghiệp và GDĐH khi rút ngắn thời gian đào tạo…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ban soạn thảo rà soát nội dung tập trung sửa đổi đã đủ để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng GDĐH và có cần thiết mở rộng phạm vi điều chỉnh hay không. Đồng thời, tăng cường tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện nội dung dự án luật.

Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi); xem xét, quyết định việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Ngô Đức Mạnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận. Trước đó, ông Mạnh được bổ nhiệm làm Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga.


>> Xem thêm: 

TTCP điểm tên người nhà đứng sau Vũ nhôm thâu tóm đất vàng Đà Nẵng

Nạn nhân bị tài xế ô tô rút dao đâm gục ở phố Hà Nội giờ ra sao?

Đang tiếp tục khám xét 7 điểm nghi là kho chứa của đường dây ma túy khủng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều