Loading...

Cổ phiếu bán lẻ “dậy sóng”, VN-Index tăng điểm

Thị trường chứng khoán sáng nay (14/9) mở cửa trong sắc xanh, tuy nhiên chỉ số VN-Index dường như vẫn đang thiếu động lực để chinh phục lại cột...

Trong 10 bệ đỡ lớn nhất cho Thị trường tăng điểm sáng nay không có tên của các cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu chiếm 30% tỷ trọng Thị trường không tăng, đồng nghĩa phần việc còn lại của các nhóm khác là rất nhiều để thị trường tăng điểm. Tiền vẫn có xu hướng luân chuyển giữa các cổ phiếu vừa và nhỏ và các cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Nhóm đồ uống và hàng không tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền. BHN Habeco tăng trần, SAB Sabeco cũng tăng hơn 4,5%. Trong khi HVN vẫn đang "cất cánh" bay ngược với tình hình hiện tại của ngành hàng không, thị giá về bằng với giai đoạn cuối năm 2019, trước cả khi dịch xảy ra.

Dòng cổ phiếu bán lẻ, đặc biệt cổ phiếu thuộc họ Masan sáng nay cũng dậy sóng. MSN tăng 3,4%, MML trên UPCOM tăng gần 10%.

Masan Meatlife (MML) đang có kế hoạch phát hành lượng trái phiếu riêng lẻ tổng giá trị 7.284 tỷ đồng để bổ sung nguồn lực cho tham vọng chinh phục thị trường thịt lợn quy mô 10 tỷ USD của Việt Nam nhưng vẫn còn phân mảnh. Diễn biến tăng giá tới từ kỳ vọng rằng Masan có thể thành công giống cách đã thâm nhập và thống trị ngành nước mắm trước đây.

Cổ phiếu bán lẻ “dậy sóng”, VN-Index tăng điểm - ảnh 1

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu thuộc Louis Holdings đang nóng hơn cả. Sáng nay, các mã thuộc nhóm này đều tăng. Nhiều nhà đầu tư so sánh những gì xảy ra ở đây giống câu chuyện thần thoại về bàn tay của vua Midas (đôi bàn tay hễ chạm vào thứ gì như sỏi, đá cũng biến thành vàng).

Tính từ đầu năm 2021, nhóm Louis Holdings đã thành công thâu tóm Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (BII), đồng thời mua trên 51% cổ phần của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (TGG). Hai công ty này sau đó đổi tên thành Louis Land và Louis Capital.

Louis Holdings tiếp tục chuỗi thâu tóm khi mua hơn 51% cổ phần của Xuất nhập khẩu An Giang (AGM).

Sau đó, thông qua TGG, nhóm này cũng đang thực hiện thâu tóm thêm Sametel (SMT ), chứng khoán APG, mua cổ phần của phân bón hóa chất DDV.

Trước khi có sự xuất hiện của nhóm cổ đông Louis, nhiều cổ phiếu kể trên có thị giá rất thấp (phần lớn dưới mệnh giá, thậm chí như BII và TGG từng có giá dưới 2.000 đồng/cổ phiếu). Tuy nhiên, sự có mặt của nhóm cổ đông này đã thay đổi tất cả, giá các cổ phiếu ghi nhận đà tăng phi mã, có mã tăng hàng chục lần từ đầu năm và đặc biệt bứt tốc trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Kỳ vọng có thể đến từ việc với sự hậu thuẫn của ban lãnh đạo mới và nguồn lực tài chính, các doanh nghiệp sẽ có nguồn sinh khí mới. Tuy nhiên theo giới chuyên gia, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy dòng tiền hiện đang quá nóng, RSI chỉ sự quá mua hầu hết đã ở đỉnh mới. Nếu quá trình tăng giá không kèm với sự củng cố của yếu tố cơ bản là doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên thì nặng yếu tố đầu cơ, rủi ro sẽ thuộc về người đến sau mua cao.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, VN-Index thu hẹp đáng kể đà tăng, chỉ còn tăng 2,54 điểm lên 1.342,97 điểm; giao dịch 416 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 10.359 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 2,28 điểm lên 351,33 điểm; giao dịch 112,7 triệu cổ phiếu, với giá trị đạt 1.962,6 tỷ đồng.

Cổ phiếu bán lẻ “dậy sóng”, VN-Index tăng điểm - ảnh 2 Giao dịch thận trọng, VN-Index chưa thể bứt phá ngưỡng 1.350 điểm

VTV.vn - Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tương đối thận trọng, VN-Index tăng nhẹ hơn 3 điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cổ phiếu bán lẻ “dậy sóng”, VN-Index tăng điểm - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Chứng khoán đỏ lửa, VN-Index giảm mạnh nhất một tháng

Học đại học trở lên, làm công ăn lương bình quân gần 10 triệu đồng/tháng

TP Hồ Chí Minh đề nghị giữ nguyên giá ship hàng như khi chưa giãn cách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều