Loading...

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Thêm một lần “lỗi hẹn”

Theo Cục Tài chính doanh nghiệp, việc triển khai thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn đối với các doanh nghiệp theo kế hoạch trong 3 cuối năm 2020 là...

Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, từ đầu năm đến nay chỉ có 7 doanh nghiệp được cổ phần hóa. Trong khi, con số phải thực hiện theo kế hoạch 3 tháng cuối năm là 91 doanh nghiệp. Như vậy, việc hoàn thành nhiệm vụ là bất khả thi.

9 tháng đầu năm 2020, Cục Tài chính doanh nghiệp nhận được báo cáo phê duyệt phương án cổ phần hóa của 7 doanh nghiệp, trong đó có 1 doanh nghiệp thuộc kế hoạch cổ phần hóa theo Quyết định 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020 và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã hoàn thành công bố giá trị doanh nghiệp của 1 tổng công ty.

Dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp còn phải cổ phần hóa là TP.HCM, Hà Nội với lần lượt 38 và 13 doanh nghiệp; tiếp đến là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước; Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng.

Cục Tài chính doanh nghiệp đánh giá, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong 9 tháng đầu năm 2020 chậm. Trong tháng 9/2020, 5 tổng công ty đã hoàn thành chuyển giao phần vốn nhà nước, với tổng giá trị phần vốn nhà nước chuyển giao là 8.185,6 tỷ đồng về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Thêm một lần “lỗi hẹn” - ảnh 1

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong 9 tháng đầu năm 2020 chậm. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Về tình hình thoái vốn, cộng dồn 9 tháng đầu năm đã thoái vốn được 899 tỷ đồng, thu về 1.845 tỷ đồng. Lũy kế năm từ 2016 đến tháng 9/2020, tổng số thoái vốn đạt 25.669 tỷ đồng, thu về 172.917 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Bộ Tài chính kiến nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong quản lý cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp cần xử lý ngay vướng mắc lớn nhất của quá trình này là vấn đề đất đai, khẩn trương trình các cấp có thẩm quyển phương án sử dụng đất và mức giá theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, các cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước phải thực hiện thoái vốn trong năm 2020 triển khai công tác thoái vốn theo quy định, kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh phù hợp.

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Thêm một lần “lỗi hẹn” - ảnh 2 Đẩy nhanh công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp đầu ngành

VTV.vn-Từ đầu năm đến nay do nhiều nguyên nhân, công tác đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp cổ phần hóa đang chậm lại. Tuy nhiên, không thể chậm trễ hơn nữa là mục tiêu được đặt ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Thêm một lần “lỗi hẹn” - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Lao động Việt nhập cảnh Đài Loan phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

COVID-19 “giết chết” Black Friday truyền thống tại Mỹ

CHÍNH THỨC: Giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay (26/11)

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều