Có phải báo trước khi nghỉ chế độ thai sản?

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Công ty có ra quy định nghỉ thai sản phải báo trước 30 ngày, như vậy có đúng luật không? Theo pháp luật lao động, nghỉ thai sản...

Có phải báo trước khi nghỉ chế độ thai sản? - ảnh 1

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Công ty có ra quy định nghỉ thai sản phải báo trước 30 ngày, như vậy có đúng luật không? Theo Pháp luật lao động, nghỉ thai sản cần phải báo trước bao nhiêu ngày?

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Công ty có ra quy định nghỉ thai sản phải báo trước 30 ngày, như vậy có đúng luật không? Theo pháp luật lao động, nghỉ thai sản cần phải báo trước bao nhiêu ngày?

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Giám đốc Công ty Luật TNHH TDH, Đoàn Luật sư TPHCM trả lời:

Khoản 1, Điều 34 Luật BHXH 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Như vậy pháp luật không quy định NLĐ phải báo trước bao nhiêu ngày mới được nghỉ thai sản. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn nghỉ thai sản thì cũng nên báo trước cho công ty biết thời điểm bắt đầu nghỉ để công ty có điều kiện chuẩn bị Người thay thế công việc trong thời gian bạn nghỉ thai sản, trừ trường hợp phải nghỉ ngay không thể báo trước.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

>> Xem thêm: 

Đường dây cho vay 50 triệu đồng tính lãi 1,3 tỷ

Đột nhập nhà chủ cũ cướp tài sản

Nguyên nhân Sử cùng nhóm đàn em ra đầu thú việc chém tử vong đại ca Quân xa lộ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều