Loading...

Cơ hội xuất khẩu tôm tươi nguyên con Việt Nam sang Australia ​

Tôm tươi nguyên con và trái thanh long là những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia...

Cơ hội xuất khẩu tôm tươi nguyên con Việt Nam sang Australia  ​ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Quyền thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia. Ảnh: TC

Tôm tươi nguyên con và trái thanh long là những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia ủng hộ đề xuất tạo thuận lợi cho Việt Nam.

Tôm là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Việt Nam sang Thị trường Australia. Năm 2015, kim ngạch Xuất khẩu tôm (qua chế biến) chiếm khoảng 32,2% thị phần nhập khẩu tôm của Australia, là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này.

Tuy nhiên, tôm nguyên liệu chưa qua chế biến của Việt Nam chưa được Australia cấp phép nhập khẩu.

Ngày 25.7, trong phiên làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Barnaby Joyce và Bộ trưởng Bộ Thương mại Steven Ciobo khẳng định, Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hỗ trợ các mặt hàng trái cây nhiệt đới, tôm nguyên liệu không qua chế biến đáp ứng điều kiện nhập khẩu vào Australia.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, việc Australia khẳng định hỗ trợ tôm tươi nguyên con, các sản phẩm tôm qua chế biến đáp ứng điều kiện nhập khẩu vào nước này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động của các doanh nghiệp nuôi, chế biến tôm xuất khẩu và bà con nông dân Việt Nam.

Cơ hội xuất khẩu tôm tươi nguyên con Việt Nam sang Australia  ​ - ảnh 2

Quyền Thủ tướng Australia và ông Lê Minh Khái, Bí thư tỉnh uỷ Bạc Liêu- nơi có vùng nuôi tôm tập trung lớn nhất nước. Ảnh: TC

Ngoài mặt hàng tôm, về trái cây, Quyền Thủ tướng Australia và Bộ trưởng Bộ Thương mại cũng đồng tình với đề nghị hỗ trợ trái thanh long của Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào Australia trong năm 2017 của Phó Thủ tướng. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Australia.

Ngoài ra, phía Autralia cũng bày tỏ quan tâm hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu hai loại trái cây là nhãn, vú sữa, chôm chôm và chanh dây trong thời gian tới.

Tin bài

>> Xem thêm: 

Bamboo Airways dẫn đầu tỷ lệ bay đúng giờ trong 7 tháng đầu năm

Các công ty “siêu kỳ lân” hâm nóng thị trường siêu ứng dụng

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều