Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Cơ hội thu hút đầu tư vào TP.HCM nhờ cơ chế đặc thù

Nghị quyết về triển khai cơ chế đặc thù của TP.HCM được kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, môi trường đầu tư của...

Ngay trong chiều 7/12, Nghị quyết về triển khai cơ chế đặc thù của Hội đồng nhân dân TP.HCM đã chính thức được thông qua. Nghị quyết này đánh dấu việc thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức bắt tay vào để thí điểm cơ chế đặc thù - một cơ chế chưa từng có tiền lệ và được kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, môi trường đầu tư của thành phố.

100% phần thu ngân sách tăng thêm sẽ được để lại cho ngân sách thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp của thành phố cũng sẽ được để lại. Ước tính, đem về cho ngân sách thành phố hơn 60.000 tỷ đồng.

Đây là những điển hình về cơ chế đặc thù quản lý ngân sách - tài chính mà thành phố Hồ Chí Minh được hưởng, sẽ tạo ra nguồn lực rất lớn cho sự phát triển của thành phố.

Như vậy, cơ chế đó là cơ hội để thành phố có thêm nguồn lực, đầu tư cho hạ tầng phát triển nhanh hơn, đồng bộ hơn. Nó sẽ tạo ra môi trường rất tốt để thu hút đầu tư về thành phố, cả trong và ngoài nước; mở ra một cơ hội, môi trường đầu tư thông thoáng hơn" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, cho biết. Bà Tâm nhận định, cờ đã đến tay, vấn đề còn lại là thành phố sẽ phất ngọn cờ này như thế nào.

Tối ưu hóa hoạt động của bộ máy chính quyền cũng là một ưu tiên, nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động cho ngân sách, tiết kiệm chi phí về thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Phân cấp phân quyền đến từng sở, ngành, quận, huyện - đây là một trong những việc mà thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm ngay sau khi Nghị quyết triển khai cơ chế đặc thù được thông qua. Bởi, theo Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, đây là việc không tốn tiền, nhưng có thể mang lại hiệu quả cao. Nhờ phân cấp phân quyền, các sở, ngành, quận, huyện có thể đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc, do tính chủ động và tự chịu trách nhiệm tăng lên.

5 năm thực hiện thí điểm là khoảng thời gian không nhiều. Các đại biểu hội đồng nhân dân khẳng định, nếu bộ máy chính quyền thành phố không chuyển động, thay đổi một cách "đặc thù", theo cơ chế đặc thù mà mình vừa được trao quyền thì sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội.

Với việc thông qua Nghị quyết triển khai, Hội đồng nhân dân đã chính thức yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trình các đề án của từng nội dung cụ thể: như chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đề ra phí lệ phí không có trong danh mục, tăng thu nhập cho cán bộ viên chức... để họp bàn thực hiện ngay từ quý I năm sau.

Cơ hội thu hút đầu tư vào TP.HCM nhờ cơ chế đặc thù - ảnh 1 TP.HCM cân nhắc điều chỉnh thuế, phí theo cơ chế đặc thù

VTV.vn - TP.HCM đang trong giai đoạn cân nhắc tăng thuế, phí theo cơ chế đặc thù. Vậy đâu là những loại thuế, phí có thể điều chỉnh và tác động như thế nào đến đời sống người dân?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/10: Các ngân hàng đồng loạt giảm giá USD

“Độc”, lạ: hồng treo gió 500.000 đồng/kg, khách “khủng bố” đòi hàng phải khóa Facebook

Biển hồ nhân tạo – tiện ích hàng đầu cho các bất động sản hạng sang

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều