Loading...

Có được tên lửa Tomahawk thu từ Syria, Nga sẽ dễ dàng đánh trúng tử huyệt khiến Mỹ gặp khó?

Nga tuyên bố đã thu hồi được tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ phóng vào Syria nhưng không phát nổ. Các quan chức Nga cho biết Moscow sẽ tiến hành nghiên cứu 2...

Theo National Interest, Nga tuyên bố đã thu hồi được tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ được phóng vào Syria nhưng không phát nổ.

Các quan chức Nga cho biết Moscow sẽ tiến hành nghiên cứu 2 tên lửa vốn được người Syria thu lượm và chuyển giao cho Nga. Và khi giải mã được 2 tên lửa này, Nga sẽ phát triển thiết bị gây nhiễu mới.

"Có tên lửa này trong tay, chúng ta có thể hiểu rõ các kênh liên lạc, thông tin và kiểm soát, điều hướng cũng như phạm vi hoạt động của nó. . .

Và khi có trong tay các thông số này, chúng tôi sẽ có thể ngăn chặn các tên lửa hành trình này hiệu quả hơn trong tất cả các giai đoạn triển khai chiến đấu của chúng", ông Vladimir Mikheev, cố vấn phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện tử KRET thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Các chuyên gia khác của Nga cho rằng việc nghiên cứu Tomahawk sẽ giải mã bí mật về các hệ thống tên lửa dẫn đường mới nhất.

Tuy nhiên, có lẽ điều mà Nga cần biết nữa là có bao nhiêu tên lửa mà lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ (Nga tuyên bố số lượng nhiều trong khi Lầu Năm Góc không tuyên bố số liệu nào), và ngoài việc hạ một chiếc F-16, hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất vẫn chưa chứng tỏ rõ hiệu quả trong việc chống lại các cuộc không kích của Israel.

TIN LIÊN QUANCó được tên lửa Tomahawk thu từ Syria, Nga sẽ dễ dàng đánh trúng tử huyệt khiến Mỹ gặp khó? - ảnh 1 NÓNG: Mất 3 tướng cấp cao cùng lúc, QĐ Yemen bất ngờ phản đòn Houthi - Al-Bayda rực lửaCó được tên lửa Tomahawk thu từ Syria, Nga sẽ dễ dàng đánh trúng tử huyệt khiến Mỹ gặp khó? - ảnh 2 Houthi diệt một lúc 3 "tướng Saudi": Cú phản đòn bất ngờ làm đồng minh không kịp trở tay?Có được tên lửa Tomahawk thu từ Syria, Nga sẽ dễ dàng đánh trúng tử huyệt khiến Mỹ gặp khó? - ảnh 3 Phiêu lưu Quân sự tại Syria đe dọa giáng cho TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan "một cơn lốc lửa"?

Nga thực tế đã thu hồi được một số tên lửa Tomahawk. Trong số năm mươi chín tên lửa được phóng tại Syria vào tháng Tư, có thể một hoặc hai tên lửa không phát nổ và đã được phía Syria thu hồi. Tuy nhiên, các tên lửa được thu hồi này chỉ là loại cũ.

Thực tế phiên bản Block IV mới nhất của Tomahawk không phải là Tomahawk thập niên 1980. Block IV gần như là một máy bay không người lái, có khả năng "tàng hình" trước mục tiêu mà vẫn gửi lại hình ảnh cho các trung tâm điều khiển mặt đất trước khi tấn công mục tiêu theo lệnh.

Tên lửa này cũng có khả năng chuyển hướng trong khi đang bay tới một trong mười lăm mục tiêu theo dự kiến. Trong ba mươi lăm năm qua, hệ thống dẫn đường và đầu đạn của tên lửa đã được nâng cấp.

Tên lửa hành trình thời chiến tranh lạnh khó có thể so sánh với các loại vũ khí siêu thanh đang được phát triển ngày nay. Bởi vậy nên Nga, nơi chế tạo một loạt tên lửa chiến thuật khó có gì học hỏi được từ Tomahawk.

Về vấn đề gây nhiễu Tomahawk, Mỹ hẳn nhiên sẽ sửa đổi các hệ thống tên lửa để các đối thủ khó có thể gây nhiễu. Nước đi trong ván cờ của chiến tranh điện tử lâu nay đã rõ. Bất cứ khi nào hệ thống radar và liên lạc mới bị gây nhiễu, thì chúng sẽ được nhanh chóng nâng cấp với thiết bị mới hoặc chống nhiễu.

>> Xem thêm: 

Mỹ có thể tiến hành thử hạt nhân “trong vòng vài tháng”

Nhà báo Nhật Bản trở thành điệp viên Liên Xô

Nga đề nghị cùng ‘đóng băng’ tập trận, NATO từ chối

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều