Là một trong những nhóm cực đoan bậc nhất Australia, các thành viên của nhóm đã dần tác động đến giới trẻ trong Đảng Quốc gia, một trong các chính đảng liên minh lãnh đạo hiện nay, trước khi thể hiện khuynh hướng cực đoan của mình. Giờ đây, các nhóm cực đoan lại trở thành tâm điểm, nhưng lần này là trong tầm ngắm của lực lượng an ninh, sau vụ thảm sát tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand làm 50 người thiệt mạng.
Chỉ vài giờ sau vụ xả súng, trang Facebook của Lads Society đã đăng tải vụ việc, trong đó các thành viên của tổ chức này thảo luận về thủ phạm 28 tuổi Brenton Tarrant, theo một thành viên "nằm vùng" trong nhóm và tiết lộ cho Reuters.
" Anh ta đã xuất hiện. Anh ta kiếm được hàng đống tiền nhờ Bitcoin và chi tiêu trong mỗi kỳ nghỉ. Tôi đã nói với anh ta trở lại thời điểm năm 2017, khi anh ta đóng góp thu nhập của mình cho mọi người", Tom Sewell, người sáng lập Lads Society cho biết. Trong thông báo mới nhất, Sewell cho biết, anh và các thủ lĩnh Lads Society đã được Cơ quan Tình báo an ninh Australia (ASIO) thẩm vấn về vụ xả súng Christchurch.
ASIO không bình luận về cá nhân cụ thể nào, song cảnh báo mối đe dọa tới mọi người từ tư tưởng cực hữu. Cảnh sát Liên bang Australia cũng không bình luận về bất kỳ quan hệ nào giữa Tarrant và Lads Society. Kể từ sau vụ việc, Facebook đã tiến hành rà soát và đóng cửa trang mạng của Lads Society trong nỗ lực giảm thiểu chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
Thế nhưng, đoạn tin nhắn của Sewell tới Lads Society bị rò rỉ đã phần nào hé lộ Tarrant có liên hệ với các nhóm cực đoan Australia. Trong tin nhắn 8Chan được gửi chỉ vài phút trước khi ra tay, Tarrant đã gửi kèm video trực tiếp cùng lời đính kèm: "Các bạn là những người ưu tú nhất mà một người có thể tìm kiếm". Australia hiện không chỉ đối mặt với thực tế là quê hương của kẻ thủ ác, mà nước này hiện còn trở thành chủ đề trong các cuộc hội thảo về chính sách chủng tộc và vai trò của người nhập cư và người Hồi giáo đối với nền chính trị của nước này.

Theo Reuters