Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần đang được rà soát xem có bị giả mạo hay không

Chiều tối 10.8, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn với các bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội để làm rõ về việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần...

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 cho biết, ngày 12.6.2018, Bệnh viện (BV) nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: bác sĩ Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng (ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng).

Đại diện BV Tâm thần T.Ư 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần đang được rà soát xem có bị giả mạo hay không - ảnh 1 Có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần đang được rà soát xem có bị giả mạo hay không - ảnh 1Có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần đang được rà soát xem có bị giả mạo hay không - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chủ trì cuộc họp với các bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội chiếu tối 10.8.

Qua 2 tháng, cơ quan Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, BV vẫn chưa nhận được thông báo của Công an Hà Nội về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên. Ngoài ra, ngày 26.7 vừa qua, BV Tâm thần T.Ư 1 nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV. Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu và cung cấp thông tin cho Công an TP Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với Công an TP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Tin liên quan
Có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần đang được rà soát xem có bị giả mạo hay không - ảnh 4
Hoang đường về thuốc “ma quỷ” kích thích được ham muốn của mọi đàn ông hoặc phụ nữ
Có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần đang được rà soát xem có bị giả mạo hay không - ảnh 5
Ăn những loại thực phẩm này buổi sáng thì thà nhịn đói còn tốt hơn

Chủ trì cuộc họp, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, quan điểm của Bộ Y tế: Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật; Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được Pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

"Hiện nay đang có dư luận: có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sỹ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác" - Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Trước đó, theo tin báo chí đưa, Công an Hà Nội cho hay, ở TP có tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi tội phạm đã cung cấp cho CQĐT bệnh án tâm thần do một số BV tâm thần trên địa bàn TP cung cấp, nhằm trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Trong đó có một "đại ca" sau khi cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích, có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau và bị bắt giữ.

Sau đó, "đại ca" Hà thành này xuất trình bệnh án tâm thần. Cơ quan điều tra kết luận, bệnh án tâm thần này là giả, do một BV tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua điều tra xác định, với số tiền 85 triệu đồng, "đại ca" này đã có được hồ sơ bệnh án với kết luận bị "tâm thần phân liệt thể hoang tưởng".

>> Xem thêm: 

Lý do người sống lành mạnh không uống nước tăng lực: Bạn nên biết 5 tác hại trước khi uống

800.000 ca tử vong vì ung thư dạ dày mỗi năm: nguyên nhân từ những thói quen ăn uống chẳng ngờ đến

Thương hiệu SKS khai trương tại Hà Nội

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều