CNN: Sa thải bất ngờ Comey, Trump đã bị gậy ông đập lưng ông

Ông James Comey lúc này đã tin rằng Tổng thống Donald Trump cố ý tác động lên đánh giá của ông về vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử theo CNN.

CNN dẫn nguồn tin "thân cận với Comey " tiết lộ suy nghĩ của cựu Giám đốc FBI, người bị Trump sa thải hôm 9/5.

Dù vậy, sự tác động của Tổng thống có bị xác định là cản trở thực thi công lý hay không thì vẫn là câu hỏi mở.

"Để xử lý về hình sự, anh phải có ý đồ cản trở thực thi công lý," nguồn tin nói với CNN, thêm rằng "chứng minh ý định như vậy là rất khó".

Trong diễn biến mới nhất vào tối 19/5, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ xác nhận James Comey sẽ ra điều trần công khai về cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Câu hỏi trọng tâm trong phiên điều trần "bom tấn" này sẽ là liệu Comey có nhận định Tổng thống đã cố can thiệp vào cuộc điều tra do ông dẫn dắt hay không. Và kết quả điều trần có thể ảnh hưởng đến quyết định của Quốc hội về thực hiện các thủ tục để luận tội Tổng thống.

Tại cuộc họp báo hôm 18/5, Trump nổi giận và bác bỏ cáo buộc ông đã yêu cầu Comey ngừng điều tra về liên hệ giữa cựu Cố vấn an ninh quốc gia michael flynn với Nga.

Cuộc điều tra, mà Trump gọi là cuộc "săn phù thủy", lúc này đã được trao cho công tố viên đặc biệt, cũng là cựu Giám đốc FBI, ông Robert Mueller.

Comey thay đổi suy nghĩ sau khi bị sa thải

Theo CNN, suy nghĩ của Comey về "ý đồ của Trump" ban đầu khá mơ hồ. Cựu giám đốc FBI khi đó tin ông có thể giúp Tổng thống và Nhà Trắng hiểu rõ hơn rằng điều gì là phù hợp trong giao tiếp giữa hai bên.

Trong cuộc phỏng vấn với MC Lester Holt của NBC News, Donald Trump cho biết ông đã nghĩ về "vấn đề Nga" khi miễn nhiệm Comey.

Các nguồn tin hé lộ với CNN, Comey chưa đưa ra kết luận nào về ý định của Trump trước vụ sa thải bất ngờ. Nhưng ông lập tức nhận ra Tổng thống đã không tuân theo những trình tự thông thường trong các cuộc tiếp xúc giữa họ.

Tờ New York Times đưa tin, sau rất nhiều vụ "xích mích" với chính quyền Trump, Comey cho rằng ông cần phải đặt ra những chuẩn mực hết sức rõ ràng.

Theo đó, sau khi ông Trump yêu cầu Comey xác nhận công khai là mình không bị điều tra, ông này đáp lại rằng nếu muốn biết chi tiết về hoạt động của FBI, Tổng thống nên yêu cầu các cố vấn Nhà Trắng trao đổi với Bộ tư pháp.

Benjamin Wittes, tổng biên tập blog Lawfare và là bạn của Comey, viết rằng cựu Giám đốc FBI gọi các cuộc tiếp xúc với Trump là "huấn luyện", nhằm "thiết lập lại" các ranh giới giữa Nhà Trắng và FBI.

Wittes nói với NYT, Comey không thấy thoải mái khi Trump dành cho mình một cái ôm tại một sự kiện ở Nhà Trắng để tôn vinh những nhân viên thực thi Pháp luật trong lễ nhậm chức của Tổng thống.

Theo Wittes, "[Comey] coi đây là một 'nỗ lực vật lý' nhằm khéo léo chứng minh sự thân thiết và nồng ấm, để buộc ông thỏa hiệp". Bữa tối giữa Comey và Trump, được Wittes mô tả là "bữa tối trung thành", diễn ra 5 ngày sau cái ôm gây tranh cãi.

>> Xem thêm: 

Hệ thống đánh giá tín nhiệm xã hội của Trung Quốc ‘ra tay’

Đàm phán thương mại: Tại sao Trung Quốc thắng 1-0?

Cảnh sát đếm mỏi tay chưa hết tiền trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều