Chuyện về người phụ nữ

Với hơn 10 năm đảm nhận công tác hòa giải, bà Thẩm đã cùng các thành viên trong tổ hòa giải của tổ dân phố đã thực hiện thành công rất nhiều vụ việc mâu thuẫn góp phần mang lại niềm vui và gắn kết tình làng nghĩa xóm nơi đây.

Là phụ nữ nên trong các vụ việc mâu thuẫn, nhất là xích mích trong gia đình, với sự nhẹ nhàng, ôn hòa và kiên nhẫn, bà Thẩm luôn có ưu thế sẽ là người gần gũi, nắm bắt rõ đời sống của người dân trong khu vực, từ đó tìm ra nguyên nhân, phương hướng giải quyết thích hợp.

Hiểu rõ điều đó, để công việc hòa giải có hiệu quả thường ngày bà Thẩm luôn quan tâm, thăm hỏi, đi lại trò chuyện nhiều với mọi người, biết được tâm tư, tính cách, thói quen của các hộ gia đình trong tổ, và từ những chuyện nhỏ chuyện to trong làng, ngoài ngõ mỗi khi có chuyện cần hòa giải giúp bà chủ động hơn, có rất nhiều mâu thuẫn được bà cùng tổ hòa giải thành công ngay tại cơ sở.

Bà Thẩm chia sẻ: “Làm công tác hòa giải phải có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình, quan tâm chia sẻ lúc thì lựa chuyện hỏi han người này khi tâm sự với người kia để các bên cùng lắng nghe thấu hiểu dần dần hóa giải được mâu thuẫn”. Trong khi thực hiện hòa giải bà luôn khách quan, công minh, giải quyết và kết luận vấn đề khách quan công bằng, không thiên vị và không áp đặt ý kiến chủ quan của mình vào việc hòa giải tranh chấp.

Bà Thẩm còn nhớ, mấy năm trước có một đôi vợ chồng ở khu phố do nảy sinh mâu thuẫn nên dẫn đến sống li thân. Hạnh phúc một gia đình trên đà đổ vỡ… Cũng vì trường hợp này mà bà Thẩm đã mất ăn mất ngủ, trăn trở bao ngày đêm để tìm hướng giải quyết bởi không muốn chứng kiến cảnh gia đình họ chia lìa. Bà Thẩm đã tìm cơ hội gặp riêng từng người chuyện trò, nắm bắt tâm tư của họ. Thấy rằng vợ chồng họ vẫn còn tình cảm với nhau nên bà đã phân tích cái được, cái mất nếu hôn nhân tan vỡ, khuyên họ nên gạt bỏ cái tôi và lấy đại cục làm trọng…

Chuyện về người phụ nữ - ảnh 1

Với sự công tâm và nhiệt tình, bà Thẩm đã biết cách hóa giải những mâu thuẫn để giữ gìn sự yên ấm, đoàn kết trong khu dân cư.

“Đôi khi làm hòa giải, chỉ lòng nhiệt huyết thôi thì chưa đủ. Muốn thuyết phục được người khác thì bản thân cần phải có kiến thức trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Bởi vậy mà đối với mỗi trường hợp cụ thể, bản thân tôi phải tự tìm hiểu, nghiên cứu, nắm bắt những nội dung cơ bản các quy định của Pháp luật thì mới có thể đưa ra những lời phân tích chính xác và lời khuyên hữu ích…”, bà Thẩm chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Là người cởi mở, thân thiện và hiểu biết nên bà Thẩm luôn được bà con trong khu tin tưởng tìm đến, trước là để tâm sự cho vơi nỗi lòng, sau là để nhận những lời khuyên, hướng giải quyết vấn đề. Bà chia sẻ: “Được người dân trong khu tin tưởng, tín nhiệm tôi thấy rất vui bởi những việc mình làm đã giúp ích cho mọi người. Đây cũng là điểm tựa tinh thần, là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với công việc mà nhiều người thường cho là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” này”.

Không chỉ góp phần giải quyết những mâu thuẫn giữa những gia đình hàng xóm có tranh chấp, hay những câu chuyện về chia nhà đất trong mỗi gia đình. Bà Thẩm còn là người luôn nhắc nhở những người dân trong khu phố luôn bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Bà phân công mọi người trong khu cùng nhau tham gia vệ sinh đường ngõ luôn thông thoáng, sạch đẹp. Rác sinh hoạt được yêu cầu tập kết tại đúng địa điểm quy định. Có không ít lần bà Thẩm dành nhiều thời gian để đứng quan sát xem có người vi phạm trong việc xả rác thải hay không. Nếu bà tìm được trường hợp nào xả rác bừa bãi bà sẽ đến tận nơi nhắc nhở và yêu cầu mang để vào đúng nơi quy định.

Nói về nữ hòa giải viên Trần Thị Thẩm, ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường trung hòa cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm cao và tràn đầy nhiệt huyết không quản nắng mưa bà Thẩm đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho rất nhiều gia đình trong khu dân cư, cho dù vất vả hay mất nhiều thời gian công sức nhưng bù lại niềm vui sau mỗi lần hòa giải thành công là sự tin yêu, quý mến và kính trọng của bà con, nhân dân trong tổ dân phố. Bản thân gia đình bà Thẩm cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa ở cơ sở”.

Nguyễn Đăng

Chuyện về người phụ nữ - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Đi hỏi vợ, chú rể lao xuống sông cứu người

4 dấu hiệu của người đi đâu cũng may mắn

Tháng 10 – mùa quan tâm dành tặng phái đẹp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều