Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Chuyện lạ 40 năm có 1 lần: Siêu trăng, nhật thực xuất hiện đúng Thứ 6 ngày 13

Những ngày gần đây, giới trẻ Việt truyền tai nhau về hiện tượng hy hữu xảy ra đúng " Thứ sáu ngày 13 ": Đây là lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ, hiện tượng...

Chuyện lạ 40 năm có 1 lần: Siêu trăng, nhật thực xuất hiện đúng Thứ 6 ngày 13 - ảnh 1

Những ngày gần đây, giới trẻ Việt truyền tai nhau về hiện tượng hy hữu xảy ra đúng "Thứ sáu ngày 13": Đây là lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ, hiện tượng Siêu trăngNhật thực đồng thời xuất hiện.

Những ngày gần đây, giới trẻ Việt truyền tai nhau về hiện tượng hy hữu xảy ra đúng "Thứ sáu ngày 13": Đây là lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ, hiện tượng siêu trăng và nhật thực đồng thời xuất hiện.

Lâu nay, "Thứ 6 ngày 13" vốn được xem là một ngày không may mắn, tuy nhiên những người yêu thích thiên văn tại khu vực Nam Thái Bình Dương có thể sẽ rất háo hức đón chờ ngày mai - thứ 6 ngày 13.7.2018.

Chuyện lạ 40 năm có 1 lần: Siêu trăng, nhật thực xuất hiện đúng Thứ 6 ngày 13 - ảnh 2

Theo National Geographic, vào thứ sáu ngày 13.7.2018, hiện tượng nhật thực một phần sẽ xuất hiện trên bầu trời và có thể quan sát được từ khu vực bờ biển phía Đông Nam Australia, Tasmania, đảo Stewart của New Zealand, cũng như bờ phía Bắc Antarctica (Nam Cực).

Trên thực tế, nhật thực không phải là một hiện tượng quá hiếm. Như trong năm 2018, nó đã xảy ra đến 3 lần, và 2017 là 2 lần. Thế nhưng, lạ là vì đã hơn 4 chục năm qua, cư dân Trái Đất mới được chiêm ngưỡng nhật thực rơi đúng vào "Thứ sáu ngày 13", kể từ tháng 12.1974.

Chuyện lạ 40 năm có 1 lần: Siêu trăng, nhật thực xuất hiện đúng Thứ 6 ngày 13 - ảnh 3

Một hiện tượng nữa xảy ra trùng hợp với nhật thực vào "Thứ sáu ngày 13" lần này là siêu trăng tối.

Do quỹ đạo Trái đất không tròn hoàn hảo nên ở vị trí xa nhất sẽ được gọi là apogee và vị trí gần nhất gọi là perigee. Khi trăng non hoặc trăng tròn trùng với perigee, kích thước của mặt trăng quan sát được sẽ lớn hơn bình thường – hiện tượng vẫn hay được gọi là siêu trăng.

Chuyện lạ 40 năm có 1 lần: Siêu trăng, nhật thực xuất hiện đúng Thứ 6 ngày 13 - ảnh 4

Theo National Geographic, trăng non lần này sẽ chính thức đến perigee lúc 8h UTC (15h Việt Nam), ở khoảng cách khoảng 357.000 km với Trái Đất.

Phần tối của siêu trăng sẽ bắt đầu di chuyển qua mặt trời lúc 1h48 UTC (8h48 Việt Nam), nhưng chỉ có ở đại dương mới quan sát được phần này. Ở đất liền, sự kiện sẽ bắt đầu ở Nam Australia vào khoảng 1h chiều (giờ địa phương), quét theo hướng Đông cho đến khi kết thúc khoảng 40 phút sau.

Thông tin này được giới trẻ Việt đặc biệt quan tâm và chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sự thật là, chỉ những người ở phía cực nam nước Úc, New Zealand, phía Nam Thái Bình Dương và rìa Nam Cực mới quan sát được hiện tượng này mà thôi.

Hiện tượng nhật thực trùng với "Thứ sáu ngày 13" tiếp theo sẽ không xảy ra cho đến năm 2080.

>> Xem thêm: 

Nhiều chuyến bay ở Đức bị hủy do sự cố phần mềm

Người ngoài hành tinh đang âm thầm theo dõi loài người như một sở thú vũ trụ?

Sự hỗn loạn trong chiến lược trừng phạt Triều Tiên của chính quyền Trump

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều