Loading...

Chuyên gia: VN Index sẽ chạm đỉnh 10 năm, đạt 745 điểm vào cuối 2017

Chứng khoán Việt Nam sẽ lên mức cao nhất 10 năm trong năm nay nhờ tăng trưởng kinh tế tiếp tục được củng cố, bán cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước và...

Chuyên gia: VN Index sẽ chạm đỉnh 10 năm, đạt 745 điểm vào cuối 2017 - ảnh 1

Chỉ số VN Index sẽ tăng lên 745 điểm vào cuối năm 2017, tương đương 12% so với mức đóng cửa năm 2016, theo ước tính trung bình của 11 nhà phân tích do Bloomberg khảo sát. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI AC Asean Index được dự đoán sẽ tăng 10%.

Chỉ số VN Index đạt mức cao nhất mọi thời đại 1.170,67 điểm vào tháng 3/2007 trước khi xảy ra đợt bán tháo mạnh mẽ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Chỉ số này sau đó đã tăng trở lại và tăng khoảng 89% trong 5 năm qua, chỉ sau chỉ số chứng khoán Thâm Quyến và New Zealand trong khu vực châu Á. Vn Index cũng tăng 2,6% kể từ đầu năm.

"Chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với Thị trường với kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục phát triển, nhờ gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh mẽ", Uông Đình Thắng, người quản lý danh mục đầu tư 730 triệu USD tại Manulife Asset Management (Việt Nam) nhận định. "Tốc độ trong cải cách doanh nghiệp nhà nước nhanh hơn cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài", ông nói.

Ông Thắng dự đoán VN Index sẽ tăng khoảng 10% trong năm nay và đánh giá cao các cổ phiếu thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng, y tế và hàng hóa.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 10 năm trở lại đây. Giải ngân đầu tư nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 15,8 tỷ USD trong năm ngoái, trong khi cam kết đầu tư nước ngoài tăng 7,1%, theo dữ liệu từ Chính phủ.

Ngoài động lực từ tăng trưởng kinh tế, chỉ số chứng khoán Việt tiếp tục được cải thiện nhờ nỗ lực bán cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ, nhiều công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán và kỳ vọng tăng giới hạn sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng.

"Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt, thúc đẩy nhanh việc niêm yết cổ phiếu các công ty đã cổ phần hóa lên sàn giao dịch, đó sẽ là một "chủ đề lớn" đối với thị trường trong năm 2017", ông Marc Djandji, người đứng đầu đội ngũ bán hàng ở công ty Chứng khoán Rồng Việt nói. Thị trường cũng đã chứng kiến sự kiện lên sàn của các công ty lớn trong tháng 1/2017, trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Dệt may Quốc gia Việt Nam (Vinatex).

Ông Djandji dự báo, VN Index sẽ tăng khoảng 11% trong năm nay và khuyến cáo cổ phiếu các lĩnh vực tiêu dùng, vật liệu xây dựng, Du lịch và vận tải.

"Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt vẫn dễ bị ảnh hưởng từ rủi ro bên ngoài bao gồm cả lãi suất của Mỹ tăng cao và sự không chắc chắn của xu hướng đồng nhân dân tệ", ông Hoàng Việt Phương, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn đầu tư tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tại Hà Nội cho biết. Mặc dù vậy, ông Phương dự đoán VN Index sẽ tăng thêm 10% đến 11% trong năm nay.

Hồ Mai
Theo Bloomberg

>> Xem thêm: 

Thương mại điện tử Việt Nam 2020 sẽ ra sao?

500 triệu đồng mở quán cà phê, khi nào có tiền tỷ trả nợ?

Vietcombank tặng nhà cho hộ khó khăn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều