Loading...

Chuyên gia tim mạch cảnh báo: Tắm vào thời điểm này nguy cơ đột quỵ rất cao

Tắm vào đêm khuya, sáng sớm tiềm ẩn nguy cơ gây đột tử, đặc biệt là đối với những người có tiền sử cao huyết áp, các bệnh mạch vành.

Tử vong do thói quen tắm buổi sáng

Ông Nguyễn Văn Thực, 51 tuổi, trú tại Quảng Ninh thường có thói quen tắm buổi sáng trước khi ông đi làm. Như mọi khi, ông Thực ngủ dậy vệ sinh cá nhân và đi tắm. Vợ ông đi dạy học và các con đi học.

Trong lúc tắm, ông Thực bị cơn đột quỵ. Mãi đến trưa vợ ông mới về nhà thì mới phát hiện chồng nằm trong nhà tắm. Gia đình gọi xe cứu thương tới nơi thì ông Thực đã được nhân viên y tế xác định tử vong ngoại viện.

Người nhà cho biết, ông Thực có tiền sử cao huyết áp nhưng giới hạn không quá nguy hiểm. Ông có thói quen trước khi đi làm tắm cho thoải mái suốt nhiều năm nay. Ngày ông Thực bị đột quỵ thời tiết khá lạnh, ông bị cơn nhồi máu não "ghé thăm" lúc tắm và không có người sơ cứu dẫn đến tử vong.

Hay như trường hợp ông Vũ Quốc M. 53 tuổi, trú tại Văn Điển, Hà Nội được gia đình đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu do bị đột quỵ nhồi máu não. Ông M có thói quen tắm vào buổi sáng.

Sau khi có dấu hiệu bị tê 1 bên tay và bên chân, đi lại khó khăn, không nuốt được đồ ăn và rơi vào hôn mê sâu, ông được người thân đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định ông bị đột quỵ nhồi máu não.

Chuyên gia tm mạch cảnh báo thời điểm không nên tắm

PGS TS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM – Phó Chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM cho biết, trong thời gian hành nghề ông từng gặp rất nhiều trường hợp đột quỵ do tắm quá khuya, tắm lúc sáng sớm.

Theo PGS Nam, buổi sáng hoặc lúc đêm là thời điểm thân nhiệt của chúng ta chưa ổn định, tắm nước lạnh có thể làm co giãn mạch quá mức gây nên cơn đột quỵ. Đặc biệt, thời tiết mùa đông ở miền Bắc là thời điểm khiến bệnh đột quỵ gia tăng. Đây cũng được xem là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nước ta.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

>> Xem thêm: 

Cẩn thận với liệt nửa mặt do lạnh đột ngột

Chuẩn bị đón Tết tự tin hơn với bài tập làm thon gọn và săn chắc vùng bụng siêu tốc

Bác sĩ BV Nhi đồng thốt lên 'kinh hoàng' vì quá nhiều bệnh nhi bị chó cắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều