Chuyên gia Nga thừa nhận xe tăng T-64BM Ukraine vượt trội T-72B3

Trong khi Nga đang tiến hành hiện đại hóa T-72 lên chuẩn T-72B3 thì Ukraine cũng khẩn trương nâng cấp số chiến xa T-64 của mình để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của...

Mới đây Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine UkrOboronProm đã phát hành đoạn video giới thiệu một phiên bản nâng cấp mới của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-64B có tên định danh là T-64BM, được phát triển bởi Nhà máy xe bọc thép UOP SE Kharkov.

Ngay sau khi đoạn video trên xuất hiện thì truyền thông Nga đã dành cho nó sự quan tâm sâu sắc và dĩ nhiên sẽ mang ra so sánh với chiếc T-72B3 của mình. Trong đó nhà báo về mảng quốc phòng kiêm chuyên gia Quân sự của Nga, ông Alexey Khlopotov đã đưa ra những nhận định rất đáng chú ý.

Chuyên gia Nga thừa nhận xe tăng T-64BM Ukraine vượt trội T-72B3 - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 (trái) và T-64BM (phải)

Theo vị chuyên gia Nga, cả T-72B3 lẫn T-64BM đều là đại diện tiêu biểu cho gói nâng cấp với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao dành cho những cỗ chiến xa ra đời từ thời Liên bang Xô Viết đã tương đối lạc hậu, giúp chúng vẫn phát huy đầy đủ vai trò trên chiến trường thế kỷ XXI.

Nhưng ông Khlopotov lưu ý rằng xe tăng T-64BM của Ukraine là chiếc xe tăng dành cho "người nghèo", trong khi T-72B3 của Nga với cấu hình cơ bản lại là dòng chiến xa của những "người ăn xin", về cơ bản thì T-64BM có nhiều ưu điểm hơn.

Cụ thể, T-64BM được trang bị hệ thống kính ngắm quang học hiện đại do chính Ukraine sản xuất, hiệu suất của nó được nhận xét là sánh ngang Sosna-U của Belarus hiện đang lắp đặt cho T-72B3. Tuy nhiên kính ngắm dành cho xạ thủ T-64BM có tích hợp cả kênh ảnh nhiệt, giúp phát hiện, nhận dạng và tác xạ chính xác bất kể ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Những cải tiến khác của xe tăng Ukraine bao gồm radio công nghệ số Lybid K-2RB (đại diện cho một phiên bản của Motorola do Mỹ sản xuất) và thiết bị định vị vệ tinh tích hợp thẳng vào hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số. Đối với T-72B3, xe tăng Nga chỉ được trang bị máy liên lạc radio P-186 đã lỗi thời, hơn nữa thiết bị định vị vệ tinh hoàn toàn không có.

Chuyên gia Nga thừa nhận xe tăng T-64BM Ukraine vượt trội T-72B3 - ảnh 2

Xe tăng T-64BM của Ukraine được chuyên gia Nga Alexey Khlopotov đánh giá cao hơn T-72B3

Bên cạnh đó, xe tăng T-64BM của Ukraine còn trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ 3 tiên tiến có tên gọi Nozh được nghiên cứu phát triển vào thập niên 1990, bao gồm nhiều module bao phủ kín thân xe và tháp pháo, có tác dụng chống lại cả đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng.

Quay lại với T-72B3, chiếc MBT này vẫn sử dụng loại Kotakt 5 ra đời từ thời Liên Xô lạc hậu hơn cả một thế hệ, ngoài hiệu suất kém thì phạm vi bảo vệ của nó cũng hạn chế hơn khi dễ dàng nhận thấy còn rất nhiều khoảng hở.

Chuyên gia Nga thừa nhận xe tăng T-64BM Ukraine vượt trội T-72B3 - ảnh 3 Cái đấm tay đau đớn của Tướng Hoàng Đan trong chiến tranh biên giới: "LỊCH SỬ LÀ GÌ MÀ LÀM LÍNH TÔI KHỔ THẾ?"

Hỏa lực của T-64BM và T-72B3 mặc dù tương đương khi cùng sử dụng khẩu pháo nòng trơn 125 mm, nhưng xe tăng Ukraine lại có thêm súng máy 12,7 mm được điều khiển bắn từ bên trong, không yêu cầu xạ thủ phải lộ diện ra ngoài như ở T-72B3.

Dịch vụ báo chí của UkrOboronProm cho biết thêm rằng ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine không ngừng tăng cường sức mạnh cho quân đội bằng xe tăng T-64BM nâng cấp theo phiên bản năm 2017.

Những chiến xa này đã được bàn giao cho các đơn vị tăng thiết giáp Ukraine từ năm ngoái để triển khai trên chiến trường miền Đông, ước tính đã có ít nhất 100 xe tăng T-64 trải qua quá trình hiện đại hóa trong năm 2018.

Phiên bản nâng cấp mới nhất dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-64B của Ukraine

>> Xem thêm: 

Chuyên gia quốc tế: Mỹ đã công nhận khả năng lãnh đạo và sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong diễn tập hải quân

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem?

Liên tiếp tấn công 4 nước, Israel đang khuấy động chiến tranh ở Trung Đông?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều