Loading...

Chuyên gia Mỹ: Liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên đã bắt bài Washington và muốn chiếm thế thượng phong

Theo giới chuyên gia nhận định, Triều Tiên có nhiều mục đích khi liên tục thử hai vụ phóng tên lửa thời gian gần đây.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn phân tích của các chuyên gia Mỹ nhận định, Triều Tiên đang cố gắng làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn, đồng thời nâng cao vị thế đất nước trước cuộc đàm phán thực tế Mỹ-Triều khi nước này tiến hành 2 vụ phóng thử nghiệm tên lửa liên tiếp vào cuối tháng qua.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng sau vụ phóng thử tên lửa, Triều Tiên có đề cập tới vấn đề Hàn Quốc đưa vào sử dụng máy bay chiến đấu F-35, khả năng cao Triều Tiên đang nhắm tới những chiếc F-35 được bố trí tại tỉnh Cheong Ju.

David Maxwell, một nghiên cứu viên cao cấp tại Hiệp hội bảo vệ dân chủ Mỹ cho rằng, vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên là kết quả của sự kết hợp giữa các mục tiêu 'chính trị' và 'quân sự'.

Chuyên gia Mỹ: Liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên đã bắt bài Washington và muốn chiếm thế thượng phong - ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA

VOA (Mỹ) dẫn lời ông Maxwell vào ngày 1/8 cho biết: "Triều Tiên luôn muốn tự cho mình ở vị trí của kẻ mạnh hơn và họ chỉ đàm phán khi đối thủ ở vị trí yếu thế hơn. Hiện Triều Tiên đã nắm bắt được tâm lí muốn tiến hành đàm phán của Mỹ và trong tình thế này, họ muốn mình giành thế thượng phong trước Mỹ".

"Việc tổng thống donald trump đặt ra một ngưỡng giới hạn rất cao cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên cũng chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa dạo gần đây.

Điều này khiến Triều Tiên nhận thức rằng, chỉ cần không phải thử nghiệm hạt nhân hay phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thì thực tế hòan toàn cho phép Bình Nhưỡng thử nghiệm bất kì loại tên lửa nào khác chỉ cần ở mức độ và quy mô nhỏ hơn" – ông Maxwell phân tích.

Chuyên gia Mỹ còn chỉ ra: "Việc Triều Tiên phản ứng trước việc gần đây Hàn Quốc nhập khẩu F-35 bằng việc phóng thử tên lửa vừa mang tính chất cảnh cáo nhưng cũng ẩn chứa cả nỗi lo sợ trong đó. Do đó Bình Nhưỡng mới đang phát triển loại tên lửa có thể tấn công đến tỉnh Choeng Ju – nơi Hàn Quốc bố trí máy bay F-35".

Cựu trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Christopher Hill, người từng là đại diện chính của Mỹ trong các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cáo buộc: "Triều Tiên đang nổ lực làm suy yếu mối quan hệ đồng minh Hàn – Mỹ thông qua các vụ thử tên lửa. Việc họ lấy cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ chỉ mang tính chất hòa bình và phòng vệ này làm cái cớ và xem nó như một vấn đề, suy cho cùng chính là đang tìm cách làm suy yếu liên minh Hàn-Mỹ".

Chuyên gia Mỹ: Liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên đã bắt bài Washington và muốn chiếm thế thượng phong - ảnh 2 báo Nhật: Mỹ cứ "kê cao gối mà ngủ" vì Triều Tiên đã tiết lộ 1 chi tiết về tàu ngầm mới nhất

Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ - Ken Coss nhận định: "Đe dọa Mỹ - Hàn dựa trên khá nhiều những vấn đề tồn đọng qua mỗi lần thử tên lửa chính là mục đích của Triều Tiên. Đây có thể là biểu hiện bất mãn của Triều Tiên trước những yêu cầu đưa tập trận chung Hàn – Mỹ và máy bay chiến đấu F-35 của Hàn lên bàn đàm phán của họ bị Mỹ phớt lờ. Cần phải làm rõ vấn đề phóng tên lửa như một mắc xích quan trọng trong đàm phán. Và đã đến lúc cả hai bên bước vào giai đoạn đàm phán từng bước trước khi chính thức đi vào đàm phán cấp cao".

Cũng có quan điểm nghi ngờ ý chí của Triều Tiên trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, ông Christopher Hill cho rằng, việc Triều Tiên liên tục trì hoãn đàm phán thực tế bằng phóng thử tên lửa, cũng như thái độ chỉ gặp mặt song phương trong các sự kiện chính trị chính thức của Bình Nhưỡng chính là một vấn đề căn bản thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc trong đàm phán phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông này khẳng định: "Sau thượng đỉnh lần 1 tại Singapore, hầu hết các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đều kết thúc mà không có tiến triển gì. Do đó Mỹ nhất định phải xác nhận phải trái rõ ràng rằng liệu Triều Tiên có thực sự nghiêm túc trong đàm phán hay không.Quả nhiên, đã đến lúc Nhà Trắng phải đưa ra lời lí giải rõ ràng làm thế nào để giải quyết vấn đề với Triều Tiên".

>> Xem thêm: 

Cháy nổ, lửa bốc ngùn ngụt tại trung tâm thí nghiệm của Huawei ở Trung Quốc

Trung Quốc, Ấn Độ gấp rút tiếp tế cho binh sĩ ở biên giới trước mùa đông

Nhờ livestream bán hàng, cựu CEO từng phá sản này đã trả hết khoản nợ 58 triệu USD trong 2 năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều