Loading...

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon

Các chuyên gia khuyến cáo ngừng sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, tập thể dục cũng có lợi cho giấc ngủ.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 1

Hẹn giờ đi ngủ: Hầu hết chúng ta đều hẹn giờ báo thức, vậy tại sao không hẹn giờ để báo giờ đi ngủ? Chúng ta thường dễ bị xao nhãng và lùi giờ đi ngủ lại. Vì vậy, hãy đặt chuông báo 30 phút trước khi đi ngủ để bạn có thể thả lỏng và thư giãn trước khi lên giường.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 2

Có lịch trình cố định: Một thói quen ngủ là rất cần thiết để rèn luyện cho cơ thể và tâm trí ngừng liên kết với nhau và bước vào chế độ ngủ. Bạn có thể thực hiện một số hoạt động thư giãn trong vòng 30 - 45 phút trước khi ngủ, như đọc sách, tô màu, đan len hoặc viết nhật kí. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy thực hiện các hoạt động này theo một thứ tự cố định lặp lại hằng đêm.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 3

Tắt các thiết bị điện tử: Để có được giấc ngủ tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo ngừng sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Kiểm tra mail và lướt mạng Xã hội là việc nên làm vào buổi sáng, không phải việc nên làm trước khi đi ngủ. Nhưng nếu có việc bắt buộc mà bạn không thể tránh, hãy bật chế độ lọc ánh sáng xanh cho thiết bị hoặc đeo kính chống ánh sáng xanh.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 4

Giảm ánh sáng phòng ngủ về mức tối thiểu: Các chuyên gia khuyến cáo nên để ánh sáng phòng ngủ ở mức tối thiểu để bạn có thể ngủ lại ngay nếu bị tỉnh giấc giữa chừng.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 5

Tập thể dục: Theo các chuyên gia, bất kì loại hình thể dục, Thể thao nào cũng có lợi cho giấc ngủ. Vì vậy, dù bạn không có thời gian đến phòng tập, bạn hoàn toàn có thể dành 10 phút đi bộ, lên xuống cầu thang hoặc dạo quanh tòa nhà vào giờ nghỉ trưa. Bất kì dạng vận động nào cũng giúp bạn ngủ ngon hơn.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 6

Cẩn thận với đồ uống có cồn: Dù cồn có thể giúp bạn ngủ ngay, nhưng nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ khi cơ thể trao đổi chất - xử lí lượng cồn và khiến bạn thấy uể oải khi thức dậy. Nếu bạn muốn uống rượu bia, hãy uống trước giờ đi ngủ ít nhất 3 giờ đồng hồ.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 7

Quên hết những lo âu trước khi đi ngủ: Hãy tạo cho mình thói quen viết ra danh sách những việc cần làm, bao gồm cả những việc đang khiến bạn lo âu. Việc này có thể giúp ngăn những suy nghĩ, lo lắng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 8

Thiết kế phòng ngủ: Khi bạn thêm vào phòng ngủ những vật dụng như thiết bị tập thể dục, tivi, văn phòng phẩm tại nhà, phòng ngủ sẽ trở nên đa mục đích và khiến mục đích chính là dành để ngủ sẽ không đạt hiệu quả. Tốt nhất bạn nên giữ phòng ngủ tối giản để có được giấc ngủ ngon nhất.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 9

Duy trì lịch ngủ cố định: Các tổn thương do thiếu ngủ không thể được bù đắp bằng việc ngủ bù vào cuối tuần. Việc ngủ bù vào cuối tuần thực chất sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến hiện tượng lệch múi giờ. Tốt nhất là bạn nên lên lịch ngủ đủ giấc mỗi ngày trong tuần - tức là 7 đến 9 giờ mỗi đêm đối với người lớn.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 10

Lên lịch ngủ: Giữa những bộn bề công việc, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bạn nên đặt giấc ngủ làm ưu tiên sức khỏe hàng đầu.

Chuyên gia mách bạn 10 bí kíp để có giấc ngủ ngon - ảnh 11 Mẹo nhỏ cực đơn giản có thể giúp bạn ngủ ngon

VTV.vn - Thiếu ngủ có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chính vì vậy, bạn hãy nghe theo những lời khuyên dưới đây để có một giấc ngủ ngon.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tuyệt chiêu giữ gìn hạnh phúc gia đình dành cho chị em

Tự cho mình “sức dài vai rộng”: Đàn ông có đang chủ quan trước những thói quen lấy đi sức khoẻ?

Điểm danh các bệnh lý về vú

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều