Loading...

Chuyên gia LHQ kêu gọi ‘cấm vận vũ khí toàn cầu’ đối với Myanmar

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc kêu gọi cấm vận vũ khí toàn cầu đối với Myanmar sau chính biến tại nước này.

Hãng AFP ngày 5.3 dẫn báo cáo của chuyên gia Liên Hiệp Quốc Thomas Andrews kêu gọi Hội đồng Bảo an nên áp dụng “ cấm vận vũ khí toàn cầu” đối với Myanmar, cũng như cấm vận nhằm vào quân đội nước này.
Ông Andrews, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về vấn đề Myanmar kêu gọi cộng đồng Quốc tế “hành động khẩn cấp và quả quyết”, nhằm hỗ trợ những người đòi Myanmar quay lại chế độ dân chủ, sau khi quân đội tiến hành chính biến và giành quyền kiểm soát.
“Hội đồng Bảo an LHQ nên khẩn cấp áp dụng cấm vận toàn cầu về vũ trang và cấm vận kinh tế nhằm vào quân đội Myanmar và nguồn thu của lực lượng này”, ông kêu gọi.
Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an nên đề cập đến tình hình Myanmar tại Tòa Hình sự quốc tế (ICC) nhằm điều tra và xử lý nếu có tội ác thô bạo xảy ra, bao gồm diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại, theo báo cáo.

 "Ngày đẫm máu nhất" trong biểu tình Myanmar: 38 người thiệt mạng

Ông Andrews kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế từ chối công nhận chính quyền Quân sự ở Myanmar.
Tình hình Myanmar trở nên phức tạp sau khi quân đội chiếm quyền kiểm soát chính phủ hôm 1.2, chấm dứt nền dân chủ kéo dài 1 thập niên và dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối.
LHQ cho rằng ít nhất 38 người thiệt mạng tại Myanmar trong ngày 3.3, trong khi hình ảnh trên mạng cho thấy lực lượng an ninh nổ súng cũng những thi thể đầy máu với vết thương trên đầu.
Tin liên quanMỹ cấm vận thương mại Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Myanmar Quân đội Myanmar bất chấp cấm vận và cô lậpSingapore kêu gọi công dân rời Myanmar sau các cuộc biểu tình đẫm máu

>> Xem thêm: 

Mỹ gửi cảnh báo tới Trung Quốc qua bức ảnh theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh

Nữ hoàng Anh sẽ trở lại làm việc sau khi để tang chồng, sự mạnh mẽ và kiên cường của bà khiến mọi người kinh ngạc và thán phục

Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều