Loading...

Chuyên gia: Israel sẽ tìm cách phá hủy S-300 Syria và lôi Mỹ vào cuộc

Quyết định của Nga nhằm chuyển giao S-300 cho Syria sẽ vấp phải sự kháng cự từ Israel và có thể được quốc gia này dùng làm cái cớ để tiếp nhận thêm nhiều...

Hôm qua (24/9), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho quân nhân Nga sau vụ máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ ở Syria, Moscow cho rằng Tel Aviv phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này.

Theo ông Shoigu, Nga sẽ trang bị cho các đồn chỉ huy của lực lượng phòng không Syria các hệ thống kiểm soát tự động [trước đây chỉ Nga mới có], thiết bị gây nhiễu hệ thống định vị vệ tinh, các loại radar và hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay chiến đấu của đối phương khi chúng tấn công các mục tiêu tại Syria.

Và quan trọng hơn cả, Moscow sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Damascus.

Khi đưa ra tuyên bố này, ông Shoigu nhắc lại rằng, Nga từng đình chỉ chuyển giao S-300 cho Syria theo yêu cầu của Israel năm 2013, tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tình hình đã thay đổi và đây không phải lỗi của Nga.

Chuyên gia: Israel sẽ tìm cách phá hủy S-300 Syria và lôi Mỹ vào cuộc - ảnh 1

Hệ thống phòng không S-300 khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Israel sẽ tìm cách phá hủy S-300

Theo giới chuyên gia, Israel sẽ tìm cách phá hủy các hệ thống tên lửa Nga do chúng có thể trở thành chướng ngại lớn trong các cuộc không kích thường xuyên của Tel Aviv vào Syria.

"Dĩ nhiên, Israel sẽ tìm cách tấn công và phá hủy các điểm phòng không, nhưng họ sẽ không đủ khả năng làm điều đó bởi quân đội Syria đã khắc phục được không chỉ ở mặt này, mà còn ở các mặt khác nữa, và họ có thể tự bảo vệ bản thân một cách phù hợp" – chuyên gia phân tích chính trị Syria Ali Ahmad nói với Sputnik.

Đồng ý kiến với ông Ahmad, chuyên gia Quân sự Ai Cập Adel Suleiman cảnh báo thêm rằng Israel có thể sẽ tìm cách thuyết phục Moscow trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng không cho Syria.

"Israel, như thường lệ, sẽ thuyết phục Nga hủy bỏ hoặc trì hoãn thỏa thuận, vì rõ ràng quyết định này [của Moscow] là nhằm chống lại họ. Israel sẽ tìm cách thuyết phục Nga rằng, họ sẽ thận trọng hơn nữa khi lựa chọn mục tiêu trong các chiến dịch sắp tới và khi hoạt động tại các khu vực phối hợp" – ông Suleiman nói.

Trong khi đó, Tarek Ahmad – một đại diện của Đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP) tỏ ra hoài nghi khả năng Nga sẽ trì hoãn thỏa thuận S-300, bởi Moscow rất quyết tâm thực hiện kế hoạch này, chứ không chỉ đơn thuần là áp dụng chiến thuật đàm phán với Israel.

"Một số người nói rằng trước đây Nga từng dọa chuyển giao S-300 cho Syria nhưng đã không thực hiện, và đây có lẽ là một chiến thuật đàm phán với Israel. Tuy nhiên, lần này thì không phải.

Lần này, Nga đã đưa ra thời gian cụ thể, và Bộ Quốc phòng Nga là người đưa ra tuyên bố. Thỏa thuận sẽ được thực thi. Nga và Syria đã ký kết thỏa thuận cung cấp S-300 và nó sẽ được tiến hành" – ông Ahmad nói.

Bộ trưởng QP Nga công bố chuyển giao S-300 cho Syria

Mỹ có thể vào cuộc

Do kế hoạch Nga chuyển giao S-300 cho Syria gần như chắc chắn sẽ diễn ra nên các chuyên gia dự đoán Israel có thể sẽ dùng điều này làm cái cớ để yêu cầu Mỹ tăng cường cung cấp thiết bị quân sự.

Hamdi Bakheet, một thành viên của ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia quốc hội Ai Cập cho rằng, Israel sẽ thông qua các kênh đối ngoại để tìm cách giảm căng thẳng do vụ IL-20 gây ra.

"Nhưng đồng thời, Israel sẽ tìm cách lợi dụng tình cảnh này để tiếp nhận thêm nhiều vũ khí tiên tiến từ Mỹ" – Bakheet nói.

Cùng quan điểm trên, ông Ahmad cho rằng các loại vũ khí mới có thể được Israel sử dụng để phá hủy hệ thống tên lửa của Nga.

"Tôi chắc chắn rằng Mỹ sẽ tìm cách cung cấp thêm nhiều vũ khí tiên tiến hơn nữa cho Israel… Và Israel sẽ tìm cách phá hủy các hệ thống phòng không mới của Nga" – ông Ahmad nêu quan điểm.

Theo vị chuyên gia, Israel chưa bao giờ là một quốc gia độc lập, nước này thường xuyên phải tuân theo các chính sách từ Mỹ.

Tăng cường an ninh

Theo ông Bakheet, quyết định chuyển giao S-300 của Moscow đã đóng góp đáng kể vào tình hình an ninh tại Syria, nó cho thấy tổ hợp tên lửa của Nga không chỉ đủ khả năng bảo vệ vùng lãnh thổ nơi quân đội Nga được triển khai, mà còn bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Syria.

"Tuyên bố của Nga cho thấy chính phủ Syria sẽ nhận được một trong số các hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất, có khả năng bao quát toàn bộ lãnh thổ Syria, mở rộng phạm vi vượt ra ngoài các khu vực nơi quân đội Nga được triển khai.

Bất cứ lực lượng không quân nào bị quân đội Syria xem là kẻ địch đều sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không hiện đại này" – ông Bakheet nói.

Nga tung bằng chứng thép bóc mẽ F-16 Israel trốn sau IL-20: S-400 thành nhân chứng đắt giá Su-35 bắt sống F-22 ở Syria: Trò bịp bợm hay "cú tát nảy lửa" vào Không quân Mỹ? NATO hủy diệt Nga bằng cách nào nếu Moscow không có vũ khí hạt nhân?

Hasan Oktay – Giám đốc Trung tâm các nghiên cứu chiến lược Kafkassam của Thổ Nhĩ Kỳ còn cho rằng quyết định của Nga sẽ tác động tới tình hình an ninh trong khu vực.

"Nga muốn chuyển giao S-300 cho Syria để tăng cường phòng thủ các căn cứ quân sự của họ. Vì thế, điều này cũng đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh khu vực trong bất cứ trường hợp nào.

Xét từ quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thừa nhân sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, thì điều này sẽ có lợi cho họ. Do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được các thỏa thuận chính về Syria.

Phía Nga đã có các đường bay dành cho máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, và Moscow sẽ giám sát việc sử dụng hệ thống phòng không, do đó không có mối đe dọa nào đối với máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cả" – ông Oktay nói.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng quyết định chuyển giao S-300 của Nga sẽ gây ra mối lo ngại nghiêm trọng tại Israel, và Tel Aviv sẽ phải tìm cách hành động thận trọng hơn tại khu vực này.

>> Xem thêm: 

Nhật Bản cảm kích Việt Nam hỗ trợ máy bay săn ngầm gặp sự cố

Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN

Vùng 5 Hải quân: Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều