Loading...

Chuyên gia Bắc Kinh đề xuất sinh 5 con được vào thẳng đại học lớn

Ông Ngô đề xuất, cặp vợ chồng nào sinh 5 con, sẽ có một suất được vào thẳng đại học danh tiếng Bắc Kinh. Đời sống

Trong Diễn đàn hợp tác đổi mới dành cho cán bộ cấp cao năm 2019 vừa diễn ra tại Đại học Bắc Kinh, ông Ngô Tất Hổ - Giám đốc trung tâm nghiên cứu Xã hội của đại học này cho hay tỉ lệ sinh ở Trung Quốc đang giảm một cách đáng lo ngại trong những năm vừa qua.

"Lớp trẻ giờ rất nhiều người không muốn sinh con, điều này thật tồi tệ. Trung Quốc đang đối mặt với sự già hóa dân số nhanh chóng, nhóm người trong độ tuổi lao động giảm mạnh và số người cao tuổi chiếm tỷ lệ lớn", ông Ngô nhấn mạnh trong hội thảo.

Chuyên gia Bắc Kinh đề xuất sinh 5 con được vào thẳng đại học lớn - ảnh 1

Ông Ngô Tất Hổ phát biểu trong Diễn đàn hợp tác đổi mới 2019. Ảnh: cnhubei.

Theo ông Ngô, hiện số người độc thân chiếm 19-20% tổng dân số Trung Quốc, giới trẻ nước này cũng rất ngại kết hôn, thậm chí ngại yêu bởi gặp nhiều áp lực trong cuộc sống và không thích ràng buộc. 

Dù chính phủ Trung Quốc năm 2016 đã thay đổi chính sách một con, cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh hai con nhưng số trẻ sơ sinh tiếp tục giảm. "Để các cặp vợ chồng sinh thêm con, tôi đề xuất cặp vợ chồng nào sinh 5 con, sẽ có một suất vào thẳng đại học Bắc Kinh và miễn phí trong 4 năm đại học. Với tôi, đó là sự cống hiến cho xã hội", vị này nói.

Phát biểu này của ông Ngô gặp nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận Trung Quốc. Một người dân tại thành phố Bắc Kinh cho hay: "Để sinh được tới 5 con thì đó là người siêu giàu rồi. Mà đã là người giàu thì họ cho con đi du học, đến Đại học Bắc Kinh để học miễn phí làm gì".

Trong khi đó, một người khác lại bình luận: "Bố mẹ sẽ rất đau đầu để chọn ra một trong 5 đứa con, đứa nào sẽ được học tại Đại học Bắc Kinh. Tại sao không phải cả 5 để đỡ xung đột gia đình".

Vy Trang (Theo cnhubei)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Những thay đổi trong phong tục lì xì

Kiến trúc sư Việt xây lại khu phố Đức

Quà Tết từ Vinamilk cho người thân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều