Loading...

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp!

Có lời khuyên rằng: HÃY TÌM ÁNH SÁNG MÀ CHỤP! Đó là một cách tiếp cận đối tượng khác, có thể tốt hơn rất nhiều cách mà nhiều người vẫn làm là tập trung...

Có lời khuyên rằng: HÃY TÌM ÁNH SÁNG MÀ CHỤP! Đó là một cách tiếp cận đối tượng khác, có thể tốt hơn rất nhiều cách mà nhiều người vẫn làm là tập trung tìm chủ đề. Đại khái là: thay vì cứ loay hoay dồn hết tâm trí lụi cụi tìm "cái gì" để chụp, thì hãy quan sát ánh sáng, rồi chụp ánh sáng đấy, chỉ vậy thôi. Mà không chỉ là chụp ảnh Du lịch dã ngoại, bao gồm cả loại ảnh đường phố & đời sống nữa.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 1

Trừ phi bạn thực hiện những bức ảnh đại loại như "Afghhan girl" của Steve McCurry, hay cô gái có đôi mắt xanh của David Lazaar, hay một cụ già với chiếc nón lá cầm tẩu thuốc ở Việt Nam... Thì bạn thử một lần, tập thử, dành sự tập trung của mình vào ánh sáng xung quanh chỗ bạn đứng. Không phải là cả bầu trời ánh sáng vàng của bình minh hay hoàng hôn mà chúng ta vẫn chụp nữa, mà chỉ là một chút len qua khe, một tia, một điểm sáng trên sàn nhà, góc phố... Bước đầu là quan sát phát hiện ra chúng, những ánh sáng.

Tiếp theo, chờ đợi đối tượng xuất hiện đúng tại vị trí có luồng sáng đó. Nhưng nhớ là, chụp ánh sáng! Kiểu như làm đầy khung hình vậy. Giữ mọi thứ thật đơn giản, chỉ bao gồm các yếu tố quanh câu chuyện bạn muốn. Chẳng hạn một mảng ánh sáng ươm vàng dưới nền nhà, từ đó sẽ muốn có thêm nhsáng tạo, bay bổng tự do hơn, thoát khỏi mọi quy tắc.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 2
Buổi sáng ở cổng nhà thờ Đức Bà, có những mảng sáng tương phản rất mạnh với bối cảnh chung. Mình đứng chờ chỉ một chút, rất nhiều du khách xuất hiện trong vị trí đã dự định trước.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 3
Dưới sảnh của các toà nhà, nhẫn nại chờ đối tượng xuất hiện trong mảng sáng mà ta đã nhận ra.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 4
Khung cửa sổ của một quán cafe lặng lẽ.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 5
Một vệt sáng trên tay em học sinh tập vẽ ở công viên.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 6
Đi bên ngoài một nhà hàng, một mảng sáng chụp qua cửa kính

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 7
Một mảng sáng trên vách nhà, người qua lại rồi cũng sẽ xuất hiện.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 8
Một mảng sáng ở hành lang đi ra máy bay.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 9
Ánh sáng xuyên qua khung cửa ở nhà.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 10
Đi ngang qua tiệm kim hoàn, căn phòng chỉ có ánh sáng của ngọn lửa

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 11
Mảng sáng tạo hình thù ở chân cầu thang, chỗ này nhiều người lên xuống.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 12
Mình thích ánh sáng chỗ này, hồ Hoàn Kiếm, chờ mãi không có ai xuất hiện... đành chụp cái rồi đi Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 13

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 14
Ánh sáng phản chiếu tương phản với bở rào cỏ cây cạnh vũng nước mưa.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 15
Ánh sáng trên nền con hẻm ở Saigon.

Nhiếp ảnh gia Etienne Bossot kể rằng. Khi bước vào một tu viện, ông luôn quan sát tìm ánh sáng và phát hiện ở dưới nền nhà một mảng sáng, bên cạnh có một màu xanh nổi bật lên. Ông rất thích khung ảnh với mảng sáng và màu xanh đó, và ông đoán rằng tu viện này khá lớn, các tu sĩ làm việc bên ngoài khá bận rộn, và ông chờ đợi một khoảng thời gian để ai đó xuất hiện tại ánh sáng đó. Tôi tìm vị trí, nằm xuống sàn, chuyển máy qua chế độ A (ưu tiên khẩu - Aperture) đảm bảo đúng sáng. Khoảng nửa phút sau thì có một số tu sĩ đi xuống từ cầu thang và phát hiện ra tôi, họ cảm thấy một chút nhút nhát và chạy qua, cười thành tiếng. Đó là bức ảnh này:

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 16
Ảnh: Etienne Bossot

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 17

Thường thì tìm được ánh sáng rồi, và nhớ là chụp ánh sáng, nên máy ảnh cần thiết lập đo sáng sao để thấy được vệt hay mảng sáng đó. Cách dễ nhất là đo sáng vào chính mảng sáng và +EV thêm một vài stops cho hài hoà hơn một chút với bối cảnh. Nói chung là tuỳ tình huống cụ thể gia giảm EV phù hợp.

Chúng ta vẫn nghe hoặc vẫn nói những câu kinh điển như "nhiếp ảnh là ánh sáng", "nhiếp ảnh là trò chơi ánh sáng", "nhiếp ảnh là vẽ bằng ánh sáng", "không có ánh sáng không có nhiếp ảnh"... rất rất nhiều tuyên ngôn cùng ý như thế. Nhưng, cụ thể là cầm máy tìm ánh sáng để chụp, từng bước... từng bước và chụp thật nhiều, sẽ có nhạy bén với ánh sáng, và ảnh sẽ tốt hơn rất nhiều.

Anh em thử một ngày, chỉ tập trung tìm ánh sáng, và chụp thật nhiều! Chúc anh em có nhiều ảnh ưng ý.

Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 18
Cô bán bánh cuốn ở đường Huỳnh Tịnh Của - Q3. Khi mình lại tính tiền, và chờ cô mở nắp... Chụp ảnh du lịch: Hãy tìm ánh sáng mà chụp! - ảnh 13

>> Xem thêm: 

Galaxy Fold - món ăn xa xỉ trong giới công nghệ

Ứng dụng siêu đặc biệt ngày Tết không thể bỏ qua

Lì xì thời công nghệ - nhanh gọn gửi trọn yêu thương

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều