Loading...

Chương trình Vì lá phổi khỏe tổng kết sau 3 năm triển khai

Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chủ yếu bao gồm tim mạch, ung thư, đái tháo đường, hen và bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (BPTNMT) đang gia...

Các bệnh này chiếm tới 73% tổng số ca tử vong và 66% tổng số gánh nặng bệnh tật. Một trong những giải pháp đề ra trong Chiến lược Quốc gia về phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025 là tăng cường phát hiện, điều trị và quản lý bệnh tại các trạm y tế xã và cộng đồng theo quy định, bảo đảm cung cấp dịch vụ quản lý, theo dõi và chăm sóc liên tục cho bệnh nhân mắc các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, hen, BPTNMT và các bệnh không lây nhiễm khác.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (BPTNMT) tại Việt Nam, chương trình hợp tác "Vì lá phổi khỏe" được đưa vào triển khai từ năm 2017, kéo dài trong 3 năm, giúp cải thiện chất lượng quản lý bệnh nhân ngoại trú mắc hen và BPTNMT tại Việt Nam. Tính đến tháng 10/2019, chương trình đã mang lại những kết quả trên ba phương diện cốt lõi là Hợp tác và nhận thức, Hạ tầng và khả năng tiếp cận; Kiến thức và kỹ năng.

Trình bày tại hội nghị, dữ liệu được ghi nhận trong vòng 12 tháng tại đơn vị quản lý bệnh hen và BPTNMT (UMAC) thuộc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hải Phòng, cho thấy nhờ triển khai chương trình, tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân hen đã giảm từ 29,3% xuống 6,2%, nhóm bệnh nhân BPTNMT giảm từ 51% xuống 32%.

Tại đơn vị này, số bệnh nhân đã kiểm soát được một phần bệnh hen tăng đến 50%, trong khi đó có thêm 28,1% số bệnh nhân có thể kiểm soát toàn bộ căn bệnh. Nhìn chung, các UMAC đã đem lại thay đổi đáng kể giúp giảm 78,1% trường hợp không kiểm soát bệnh.

BS. Vũ Ngọc Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hải Phòng cho biết: "Hải Phòng là địa phương có người mắc BPTNMT cũng như hen phế quản cao. UMAC bước đầu đã đạt được một số thành quả đáng kể, tuy nhiên còn rất thấp so với thực trạng mắc hẹn và BPTNMT ở Hải Phòng. UMAC hiện nay mới quản lý được 500 bệnh nhân trong khi số lượng bệnh nhân là 50-70.000. Công tác phòng chống hen và BPTNMT chưa đáp ứng được nhu cầu của địa phương. Chúng tôi mong muốn Bộ Y tế, các bệnh viện trung ương, các hội chuyên ngành, cũng như các tổ chức có hỗ trợ nhiều hơn nữa để thành lập nhiều UMAC hơn tại Hải Phòng".

Chương trình "Vì Lá Phổi Khỏe" do AstraZeneca hợp tác với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế triển khai nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho các bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chương trình Vì lá phổi khỏe tổng kết sau 3 năm triển khai - ảnh 1

>> Xem thêm: 

30 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô

Tâm sự của những shipper ngày đêm ngoài đường giữa mùa dịch Covid-19: Dịch bệnh ai cũng sợ nhưng phải cố gắng vì miếng cơm manh áo

Nữ tiếp viên hàng không đưa 172 du học sinh mắc kẹt về nước: 12h đêm hạ cánh, vỡ oà khi hành khách thốt lên Đã được về nhà rồi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều