Loading...

Chung tay đảo ngược nghị quyết HĐBA về Syria, Nga và Trung gặp thế khó

Nga và Trung Quốc hôm thứ Năm (19/0) đã bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng bảo an, Liên Hợp Quốc liên quan tới Syria.

Hôm thứ năm, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) kêu gọi ngừng bắn ở tây bắc Syria vì nó không bao gồm lệnh miễn trừ cho các chiến dịch Quân sự chống lại các nhóm vũ trang nằm trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc (LHQ). Sau đó, hai nước này cũng đã đề xuất một dự thảo của riêng mình nhưng không nhận được đủ phiếu.

Các quốc gia phương Tây cáo buộc Nga và Syria nhằm vào dân thường tại vùng tây bắc Syria. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia phát biểu trước thời điểm bỏ phiếu rằng, "mục tiêu thực sự" của dự thảo nghị quyết do Đức, Kuwait và Bỉ đề xuất là "cứu rỗi những kẻ khủng bố Quốc tế hiện đang lẩn trốn tại Idlib từ thất bại cuối cùng".

Chung tay đảo ngược nghị quyết HĐBA về Syria, Nga và Trung gặp thế khó - ảnh 1 Có trong tay S-400 "đáng sợ" nhưng chỉ đem "trưng bày" ở Syria: "Đòn hiểm" của Nga để qua mặt Mỹ, Israel?

Quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad với sự hỗ trợ từ không lực Nga, đang tiến hành một chiến dịch kéo dài 5 tháng tại Idlib - vũng lãnh thổ cuối cùng vẫn nằm trong tay lực lượng đối lập sau cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft lại khẳng định:

"Điều mà chúng ta đang chứng kiến không phải là chống khủng bố mà là một cái cớ để tiếp tục một chiến dịch quân sự bạo lực chống lại những ai từ chối chính quyền Assad".

"Những người phản đối tiếp cận nhân đạo tại Syria, những người hiện đang ném bom Idlib phải chịu trách nhiệm. Và những người đang làm vậy sẽ phải thanh toán chi phí. Chúng tôi hành động vì những nguyên tắc đã bị họ phá bỏ", Đại sứ Pháp tại LHQ Nicolas de Riviere nói với báo giới.

Không lâu sau khi dự thảo đầu tiên được Kuwair, Đức và Bỉ đệ trình, Damascus đã tuyên bố ngừng bắn hôm 31/8. Tuy nhiên, hôm chủ nhật (15/9), quân đội Syria được cho là lại bắt đầu nổ súng ở miền nam Idlib.

Theo LHQ, kể từ khi tình hình căng thẳng bắt đầu tại tây bắc Syria hồi tháng Tư, hơn 550 dân thường đã bị thiệt mạng và khoảng 400.000 phải rời bỏ nhà cửa. Một nửa trong số này hiện đang sống tại các khu vực ngoài trời hoặc dưới cây cối.

>> Xem thêm: 

Dùng nhiếp ảnh để kể lại những cơn ác mộng, chàng nghệ sĩ tạo ra loạt ảnh đáng sợ nhưng lại gợi nhiều suy ngẫm

Nhật diễn tập phòng vệ mạng quy mô lớn với ASEAN, Mỹ và châu Âu

Thủ tướng Anh kêu gọi tất cả trẻ em trở lại trường học vào tháng 9

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều