Loading...

Chúng ta suy nghĩ nhiều đến mức nào?

Dựa trên những tính toán của các chuyên gia, luồng suy nghĩ của chúng ta về các vấn đề xung quanh cuộc sống hóa ra lại diễn biến phức tạp hơn...

nghiên cứu mới nhất của đại học Queen tại Canada cho thấy, con người chúng ta có đến gần 6,200 suy nghĩ trong não bộ mỗi ngày. Con số này không chỉ gây bất ngờ đối với chúng ta mà cho các các nhà tâm lý học của nghiên cứu đầy thú vị này.

Theo tiến sĩ Jordan Poppenk, tác giả của nghiên cứu và công tác tại đại học Queen giải thích về khối lượng suy nghĩ khổng lồ của con người hằng ngày đế từ những chuỗi ý tưởng liên tục trong não bộ: “Những luồng suy nghĩ liền kề luôn hiện hữu trong não bộ chúng ta. Khi có một ý tưởng hoặc chủ đề mới xuất hiện, bộ não sẽ tự xuất hiện luồng suy nghĩ mới. Đây là mấu chốt để chúng ta đo lường được số lượng suy nghĩ bằng các phương pháp tân tiến”.

Định lượng được suy nghĩ của con người vốn được xem là thách thức lớn đối với các nhà khoa học, khi ranh giới giữa chúng thường rất khó để xác định. Hiện tại, báo cáo mới nhất của giáo sư Jordan Poppenk và cộng sự Julie Tseng trên tạp chí Nature Communications đã cho phép chúng ta định lượng được suy nghĩ bằng fMRI. Phương tiện hình ảnh này sẽ ghi lại những chuyển đổi suy nghĩ của chúng ta ở một số vùng não nhất định.

Chúng ta suy nghĩ nhiều đến mức nào? - ảnh 1

Popperk cho biết thêm: “Việc đo lường với fMRI cho thấy luồng suy nghĩ của chúng ta xuất hiện như các phân cảnh trong một bộ phim chiếu rạp. Mỗi một ý tưởng mới xuất hiện sẽ tương ứng với một luồng suy nghĩ được tạo ra. Điều này giúp chúng tôi tạo được bước đột phá trong việc khám phá suy nghĩ của con người, đó là phát hiện ra khi nào một người có suy nghĩ mới thay vì tìm xem người đó đang nghĩ gì”.

Dựa trên ước tính ban đầu, các nhà nghiên cứu cho biết mỗi người chúng ta có khoảng 6,200 luồng suy nghĩ mới hằng ngày. Tuy vẫn còn một số hạn chế ban đầu, thế nhưng đây có thể là hướng đi mới đầy triển vọng để khoa học có thể theo dõi xem số lượng trên còn ảnh hưởng do yếu tố ngoại cảnh hay không.

Theo Popperk: “Loạt vấn đề tiếp theo như tần suất xuất hiện, tốc độ chuyển đổi của luồng suy nghĩ hay khả năng chú ý của mỗi người kéo dài ra sao sẽ được tiếp tục nghiên cứu. Phương pháp mới của chúng tôi có thể sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc phát hiện sớm các vấn đề tâm thần như bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động giảm chú ý hay hưng cảm”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chúng ta suy nghĩ nhiều đến mức nào? - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Đàn ông trên 45, muốn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, nhất định phải chăm sóc bộ phận này trên cơ thể

Nếu đánh mất 4 thứ này, đàn ông khó thành công?

6 điều gần như không bao giờ xuất hiện trong giấc mơ của bạn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều