Chứng khoán rực lửa sau nghỉ lễ, VN-Index bốc hơi 12 điểm

Trong khi thị trường chứng khoán lao dốc mạnh thì một lượng lớn cổ phiếu giá rẻ vẫn được một bộ phận nhà đầu tư chuyển nhượng. Tổng cộng,...

Phiên giao dịch đầu tuần (19/4) chứng kiến đợt giảm mạnh của hàng trăm cổ phiếu trên hai sàn giao dịch. Với 188 mã đỏ điểm so với chỉ 55 mã tăng, VN-Index chốt phiên hôm nay 19/4 "bốc hơi" 11,58 điểm tương ứng 2% còn 568,28 điểm. Trong khi đó, HNX-Index mất 1,04% còn 79,42 điểm do có 145 mã giảm giá so với 71 mã tăng.

Trong khi thị trường giá cổ phiếu lao dốc mạnh thì một lượng lớn cổ phiếu giá rẻ vẫn được một bộ phận nhà đầu tư chuyển nhượng. Tổng cộng 138,4 triệu cổ phiếu tương ứng 2.348 tỉ đồng được giao dịch trên sàn HSX. Con số này tại sàn HNX là 60,3 triệu cổ phiếu tương đương 549,7 tỉ đồng. Như vậy, thanh khoản thị trường vẫn đạt xấp xỉ 2.900 tỉ đồng trong phiên hôm nay.

Chứng khoán rực lửa sau nghỉ lễ, VN-Index bốc hơi 12 điểm - ảnh 1
Tâm lý nhà đầu tư khá yếu trong những phiên giao dịch gần đây

Nguyên nhân khiến thị trường lao dốc trước hết phải kể đến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn bị mất đà: VNM giảm 4.000 đồng, VIC giảm 2.300 đồng, GAS giảm 2.000 đồng, BVH giảm 1.500 đồng, MSN giảm 1.000 đồng và BID giảm 500 đồng. Tình trạng này khiến VN30-Index giảm 9,41 điểm tương ứng 1,41%.

Sau những nỗ lực phục hồi, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục giảm thêm 200 đồng lùi xuống mức giá 6.700 đồng và 6.800 đồng/cổ phiếu. Được biết, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã trình xin Ngân hàng Nhà nước cho phép gia hạn nợ cho tập đoàn này. Tại HAG, mã này có dư mua sàn 1,4 triệu đơn vị, khớp lệnh 3,3 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, trong phiên hôm nay, các cổ phiếu dầu khí cũng đồng loạt đỏ sàn với việc GAS mất 2.000 đồng và PVD mất 1.300 đồng. Các mã khác như PVC, PVS, PET, PGC, PVT... đỏ điểm, PVL và PVX dư mua giá sàn khá lớn.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ phiên này cũng không mấy sáng sủa. Mặc dù khớp lệnh với hơn 6 triệu đơn vị nhưng HAI vẫn bị giảm sàn. Các mã VHG, HAR và HQC có dư mua sàn lớn.

Một số mã được khối ngoại mua vào mạnh trong đà giảm giá là SSI với 1,8 triệu cổ phiếu, FLC với 1,78 triệu cổ phiếu và HAG với trên 1 triệu cổ phiếu.

Ngược lại, KSA, KMR và ATA được mua vào khối lượng lớn, thanh khoản tốt và tăng giá. Riêng ATA tăng trần, khớp lệnh 2,3 triệu cổ phiếu, gần như trắng bên bán.

Theo đánh giá của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với 5 phiên liên tục kiểm định ngưỡng 580 điểm và đều thất bại trong tuần vừa qua đã khiến cho ngưỡng tâm lý này trở nên khó chinh phục hơn trong thời gian tới khi tâm lý nhà đầu tư thêm phần thận trọng và e ngại.

Sự chờ đợi từ cả phía người mua và người bán sẽ là rào cản thách thức khả năng bứt phá khỏi mốc 580 điểm của VN-Index trong tuần này. Thêm vào đó, các thông tin từ phía nền kinh tế vĩ mô vẫn khá mờ nhạt và chưa thể hỗ trợ nhiều cho chỉ số. Do vậy, VCBS cho rằng, dao động quanh 580 nhiều khả năng là xu hướng chủ đạo của thị trường trong những phiên tới.

Trong giai đoạn thị trường chưa bộc lộ xu hướng rõ ràng, nhóm phân tích đưa ra khuyến nghị thận trọng đối với số đông nhà đầu tư và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải. Đồng thời, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục sang các cổ phiếu cơ bản tốt hoặc thông tin hỗ trợ cá biệt để hạn chế rủi ro.

Tuy vậy, sự hỗ trợ tốt từ phía cầu ngoại và các thông tin tích cực chính thức và phi chính thức của các cổ phiếu trụ cột trước và trong kỳ đại hội cổ đông sẽ tạo nên điểm nhấn tại các mã này. Đây có thể là động lực giúp chỉ số vượt ngưỡng tâm lý 580 điểm. Nếu kịch bản này diễn ra, các nhà đầu tư có thể mạnh dạn tham gia thị trường với tâm điểm là các trụ cột dẫn dắt hoặc các mã có cơ bản tốt và triển vọng sáng.

Bích Diệp

>> Xem thêm: 

Phó Chủ tịch EC chỉ trích ý định áp thuế ôtô nhập khẩu của Mỹ

Soi cơ cấu cổ đông Techcombank trước ngày lên sàn

Cổ phiếu HDB suýt lau sàn, tài sản tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo “hụt” 1.174 tỷ đồng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều