Loading...

Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại

Sau phiên bán ròng hôm qua, khối ngoại trở lại trạng thái giao dịch tích cực khi tăng mua các mã bluechip ngân hàng như TCB, VCB, CTG, BID. Kinh Doanh

10h00
Khối ngoại tích cực mua vào

Sau phiên bán ròng gần 400 tỷ hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua trở lại trong đầu phiên 1/4. Đến 10h, nhà đầu tư nước ngoài mua vào hơn 2,1 triệu cổ phiếu trên HoSE, trong khi bán ra hơn 1,9 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch mua - bán giữ ở mức cân bằng. 

Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại - ảnh 1

Khối ngoại mua vào gần 60 tỷ đồng đến giữa phiên sáng 1/4. Ảnh: VNDirect

Theo nhóm phân tích dữ liệu chứng khoán FiinTrade Platform, lực bán mạnh của khối ngoại đầu phiên chiều 31/3 sau khi Chính phủ công bố việc cách ly toàn Xã hội kể từ 0 giờ ngày 1/4.

"Có thể khối ngoại đã lo ngại điều này ảnh hưởng đến việc duy trì dịch vụ chứng khoán hoặc có thể dừng giao dịch như một số nước trong khu vực đã làm", nhóm phân tích FiinTrade Platform đánh giá. Tuy nhiên, ngay chiều 31/3, Ủy ban chứng khoán đã ra thông báo khẳng định chứng khoán là lĩnh vực thiết yếu và được duy trì thông suốt.

9h20
Thị trường giữ nhịp giằng co
Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại - ảnh 2

VN-Index và VN30-Index giao dịch quanh tham chiếu đầu phiên 1/4. Ảnh: VNDirect

Thị trường giằng co mạnh với hai chỉ số chính của sàn HoSE mở phiên trong sắc đỏ nhưng đã đảo chiều về trên tham chiếu sau đó. Đến 9h25, VN-Index và VN30-Index cùng tăng dưới 1%. 

Sắc xanh chiếm ưu thế trên sàn chứng khoán với 130 mã tăng trên HoSE, 87 mã giảm và 47 mã đứng tham chiếu. Riêng trong nhóm VN30, sự áp đảo thể hiện rõ hơn với 23 mã tăng, trong khi chiều giảm chỉ ghi nhận 4 mã. Đứng đầu đà tăng trong nhóm bluechip là BVH tăng 4,9%, PNJ, SSI tăng trên 3%, STB tăng 2,9%, VCB tăng 2,3%. Ngược lại, SBT và ROS đều giảm trên 2%.

9h00
Các hợp đồng tương lai giao dịch thận trọng

Đến 9h10, các hợp đồng tương lai VN30 đáo hạn tháng 4, 5 và 6 giao dịch thận trọng quanh tham chiếu với biên độ tăng - giảm dưới 5 điểm. Hợp đồng đáo hạn tháng 4 tăng gần 5 điểm lên 583 điểm, duy trì basis âm gần 27 điểm so với thị trường cơ sở. Các hợp đồng đáo hạn tháng 5 và 6 tiếp tục duy trì chênh lệch âm hơn 30 điểm so với chỉ số chính.

8h50
Chứng khoán châu Á giảm điểm
Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại - ảnh 3

Các thị trường lớn châu Á giảm trong đầu phiên 1/4. Ảnh: Bloomberg

Nối tiếp đà giảm của Phố Wall đêm qua, các thị trường lớn châu Á mở cửa phiên sáng trong sắc đỏ. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 1,55%, Topix của sàn chứng khoán Tokyo giảm hơn 1,3%. Kospi và Kosdaq của Hàn Quốc giao dịch gần ngưỡng tham chiếu khi mở cửa.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng lùi hơn 1% vào đầu phiên. Trong khi đó, các chỉ số thành phần trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến (Trung Quốc) giao dịch thận trọng dưới tham chiếu.

Đi ngược lại xu hướng chung, thị trường Australia giữ sắc xanh. Chỉ số S&P/ASX 200 tăng gần 2,7%.

8h30
Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại - ảnh 4
Phố Wall có quý tệ nhất ba thập kỷ
Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên cuối cùng của tháng 3 khiến DJIA có quý giảm mạnh nhất kể từ năm 1987.
8h00
Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại - ảnh 5
Không dừng giao dịch thị trường chứng khoán
Chủ tịch Ủy ban chứng khoán khẳng định thị trường vẫn sẽ giao dịch bình thường, các đơn vị thành viên đã sẵn sàng giao dịch trực tuyến thông suốt.
7h45
Tình hình kém tích cực

Thị trường biến động phức tạp trong phiên 31/3, với nhịp tăng điểm trong phiên sáng, nhưng giảm mạnh vào đầu phiên chiều. Lực cung đẩy nhanh ngay sau giờ nghỉ trưa khiến hàng loạt bluechip lao dốc. Theo nhóm phân tích dữ liệu chứng khoán FiinTrade Platform, lực bán mạnh xuất phát từ khối ngoại sau khi Chính phủ công bố việc cách ly toàn xã hội kể từ 0 giờ ngày 1/4.

"Có thể khối ngoại đã lo ngại điều này ảnh hưởng đến việc duy trì dịch vụ chứng khoán hoặc có thể dừng giao dịch như một số nước trong khu vực đã làm", nhóm phân tích FiinTrade Platform đánh giá. Tuy nhiên, ngay chiều 31/3, Ủy ban chứng khoán đã ra thông báo khẳng định chứng khoán là lĩnh vực thiết yếu và được duy trì thông suốt.

Kết phiên, VN-Index và VN30-Index giữ trạng thái giằng co gần tham chiếu. Thanh khoản hai sàn niêm yết tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn ở mức thấp so với trung bình 20 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về xu hướng tiêu cực với 247 mã tăng, 111 mã tham chiếu, 399 mã giảm.

Chứng khoán ngày 1/4: Khối ngoại mua trở lại - ảnh 6

Nhà đầu tư quan sát bảng điện tử tại sàn giao dịch một công ty chứng khoán trên đường Pasteur (Quận 1, TP HCM). Ảnh:  Quỳnh Trần.

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường có vẻ kém tích cực hơn với việc các cổ phiếu trụ cột có sự phân hóa mạnh khiến các chỉ số giằng co quanh tham chiếu và kết phiên trái chiều. Thanh khoản gia tăng so với phiên đầu tuần nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư chán nản đứng ngoài quan sát thị trường. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng nhưng với giá trị hơn 400 tỷ đồng trên hai sàn là điểm nhấn tiêu cực.

Như dự báo hai phiên đầu tuần, SHS tiếp tục cho rằng VN-Index có thể giảm về ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 640 điểm trong phiên đầu tiên của tháng 4.

Tương tự SHS, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng giữ nguyên dự báo VN-Index có thể nhận sự hỗ trợ từ vùng 600-650 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, nhóm phân tích cũng cho rằng trạng thái quá bán tiếp tục lan rộng có thể giúp thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật khi quay về kiểm định vùng hỗ trợ trên.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những bất ngờ của dịch Covid-19. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường có thể đến từ các thông tin về kết quả Kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và số liệu vĩ mô dần được công bố trong tháng 4. 

Cả SHS và BVSC cùng khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp, đứng ngoài quan sát, dừng giải ngân. Việc thăm dò bắt đáy tại những vùng hỗ trợ chỉ nên thực hiện với những ai có vị thế tiền mặt lớn và khẩu vị rủi ro cao.

Minh Sơn - Phương Đông

>> Xem thêm: 

Vụ công ty Nhật nghi hối lộ 5 tỷ: Bất ngờ lời khai của nhân viên kế toán

Thống đốc Ngân hàng: Xem xét điều chỉnh hạn mức tín dụng, bơm đủ vốn cho nền kinh tế

Đã chuyển 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương với lãi suất 0%

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều