Loading...

Chứng khoán lao dốc, có nên “ém hàng” cổ phiếu chờ sau tết?

Đà giảm điểm của thị trường chứng khoán thế giới cùng với tâm lý đám đông đua nhau chốt lời khiến chỉ số Vn Index tiếp tục “bốc hơi” gần 62 điểm...

Tính đến 11h30 trưa nay 6.2, chỉ số VnIndex chỉ còn 987,1 điểm, giảm 61,61 điểm so với phiên hôm qua (-5,87%). Như vậy, chỉ sau 2 ngày, VnIndex đã giảm khoảng 120 điểm.

Chứng khoán lao dốc, có nên “ém hàng” cổ phiếu chờ sau tết? - ảnh 1 Chứng khoán lao dốc, có nên “ém hàng” cổ phiếu chờ sau tết? - ảnh 1Chứng khoán lao dốc, có nên “ém hàng” cổ phiếu chờ sau tết? - ảnh 3

Thị trường chứng khoán thế giới đang giảm mạnh gây ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam (Ảnh: IT)

“Bốc hơi” mạnh, thị trường hoảng loạn

Mở phiên giao dịch hôm nay 6.2, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc không phanh khi chỉ số VnIndex tính đến 11h30 trưa nay chỉ còn 987,1 điểm, giảm 61,61 điểm so với phiên hôm qua (-5,87%). Chỉ số HNX-Index cũng giảm tới 6,95 điểm (-5,85%) và đang ở mức 111,99 điểm. Như vậy, nếu duy trì mức giảm này đến cuối phiên thì VnIndex sẽ ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất lịch sử cả về giá trị tuyệt đối và tương đối.

Tổng khối lượng giao dịch tính đến 11h30 đạt gần 228 triệu cổ phiếu, với giá trị giao dịch đạt hơn 5.894,86 tỷ đồng. Toàn sàn chỉ có 22 mã tăng giá, 8 mã đứng giá và 291 mã giảm giá.

Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua (5.2), thị trường chứng khoán cũng đã lao dốc không phanh với chỉ số VnIndex giảm tới 56,33 điểm, xuống 1.048,71 điểm. Thị trường chỉ có 50 mã tăng, trong khi có tới 269 mã giảm và 16 mã đứng giá. Trong khi đó, chỉ số HNX Index cũng giảm tới 5,03 điểm xuống 118,94 điểm với 48 mã tăng giá, 184 mã giảm giá và 38 mã đứng giá.

Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt 374 triệu cổ phiếu, trị giá gần 9.600 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.900 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết thúc phiên giao dịch 5.2, tổng giá trị vốn hóa cả hai sàn chỉ còn 3.065.779 tỷ đồng, giảm 161.427 tỷ đồng so với đóng cửa phiên giao dịch trước ở ngày 2.2. Điều này có nghĩa là chỉ trong phiên giao dịch này, vốn hóa thị trường chứng khoán đã bốc hơi gần 8 tỷ USD.

Trong đó, cổ phiếu trong nhóm VN30 sụt giảm mạnh nhất như GAS vốn hóa giảm 16.000 tỷ đồng, VCB mất xấp xỉ 17.000 tỷ đồng, BID bốc hơi hơn 8.000 tỷ đồng, PLX mất khoảng 7.000 tỷ đồng, SAB mất 5.000 tỷ đồng…

Có nên giữ lại cổ phiếu ở thời điểm này?

Đà giảm của thị trường chứng khoán trong phiên hôm qua khiến thị trường chứng khoán chứng kiến phiên bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư ở hầu hết các mã trên thị trường. Đánh giá nguyên nhân khiến thị trường có 2 phiên lao dốc mạnh, TS-Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, CEO Trường Doanh nhân Bizlight nhận định, thị trường chứng khoán lao dốc trong 2 phiên gần đây có thể do 4 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất, là do ảnh hưởng tâm lý các sàn chứng khoán trên thế giới đang giảm mạnh. Chỉ trong ngày hôm qua, các sàn chứng khoán trên thế giới giảm trung bình từ 2-5%, còn ngày hôm nay (tính từ thời điểm tối hôm qua), trên sàn chứng khoán của Mỹ giảm hơn 5%.

“Nguyên nhân chính khiến các sàn chứng khoán trên thế giới giảm đến từ kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ sẽ đến sớm hơn dự kiến và không phải tăng 3 lần mà có thể sẽ tăng 4-5 lần. Khi lãi suất tăng thì sẽ làm cho rất nhiều cổ phiếu ảm đạm hơn nữa vì sẽ làm cho giá vốn tăng lên, chi phí vay vốn và lạm phát cũng tăng lên sẽ làm cho kinh tế trở nên khó khăn hơn”, ông Tín nhận định.

Nguyên nhân thứ hai, đó là tâm lý của nhà đầu tư vẫn là tâm lý “bầy đàn”, khi một người bán thì sẽ làm cho nhiều người bán theo.

Nguyên nhân thứ ba, khi giá chứng khoán xuống thì buộc nhà đầu tư phải bán tháo để trả nợ ngân hàng. Nếu hôm nay tiếp tục giảm thì có thể sẽ xảy ra tình trạng “call margin” và có thể sẽ xảy ra tình trạng bán đổ, bán tháo rất nhiều. Thậm chí các công ty chứng khoán sẽ phải xử lý hợp đồng để trả tiền cho các khoản vay.

Nguyên nhân cuối cùng, theo ông Tín, đầu tháng 3 này tỷ lệ margin sẽ giảm xuống còn 40%. Lúc đó các khoản cho vay tại các công ty chứng khoán, ngân hàng sẽ giảm xuống và tạo ra tâm lý của nhà đầu tư sẽ xấu hơn.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn cho rằng, nếu nhà đầu tư không chịu áp lực margin thì nên hạn chế bán tháo cổ phiếu vì triển vọng thị trường 2018 đến thời điểm này về cơ bản vẫn rất khả quan.

“Bây giờ nếu có bán tháo thì cũng lỗ khá nhiều rồi. Tôi cho rằng 1 vài phiên tới thị trường có thể sẽ tiếp tục ‘đỏ sàn’ nhưng triển vọng khả quan là nhà đầu tư nước ngoài đã nhảy vào gom cổ phiếu nên cơ hội bắt đáy là rất lớn. Chưa kể bây giờ có muốn bán thì chắc gì có ai mua, nên tâm lý bán tháo có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường khá nhiều”, ông Tín nhận định.

>> Xem thêm: 

Thương mại điện tử Việt Nam 2020 sẽ ra sao?

500 triệu đồng mở quán cà phê, khi nào có tiền tỷ trả nợ?

Vietcombank tặng nhà cho hộ khó khăn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều