Loading...

Chứng khoán lạc quan, hút các nhà đầu tư “đổ xô” vào Việt Nam?

Theo đánh giá của trang Bloomberg, lần đầu tiên trong vòng hai năm cổ phiếu của Việt Nam tăng giá trị hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào và giá của cổ phiếu...

Theo đánh giá của trang Bloomberg, lần đầu tiên trong vòng hai năm cổ phiếu của Việt Nam tăng giá trị hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào và giá của cổ phiếu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Lạc quan

Dominic Scriven, Chủ tịch Tập đoàn Dragon Capital có trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: “Vẫn còn nhiều khoảng trống để phát triển. Chúng tôi dự đoán sẽ tăng trưởng ròng 19% trong năm tới”. Ông cho rằng lý do là nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở rộng và mức lạm phát duy trì ổn định.

Việc VN Index tăng trưởng 15% giúp Thị trường chứng khoán của Việt Nam là mức phát triển vượt bậc trong tình hình chung của chứng khoán Đông Nam Á.

Theo bà Lê Nguyệt Ánh, trưởng phòng nghiên cứu Công ty chứng khoán AC, đánh giá thị trường Việt Nam trong năm 2017 được dự đoán tiếp tục tăng trưởng nhờ một loạt các công ty tiềm năng khác chuẩn bị lên sàn. “Trong khi đó, với những công ty đã niêm yết, sự tăng giá thời gian gần đây sẽ là một động lực tăng trưởng rất mạnh”.

Attila Vajda, giám đốc điều hành Công ty tư vấn Pte và nghiên cứu châu Á tại thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng, phần thưởng lớn nhất của năm nay là nhờ có “sự hoạt động tốt của nền kinh tế vĩ mô và ổn định chính trị, trong khi các nước khác trong khu vực phải trải qua nhiều thay đổi về chính trị và quãng thời gian kinh tế khó khăn”.

Chứng khoán lạc quan, hút các nhà đầu tư “đổ xô” vào Việt Nam? - ảnh 1
Cổ phiếu Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng vượt bậc so với khu vực Đông Nam Á. Nguồn: Bloomberg

Các nhà kinh tế dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong năm 2016 do được hưởng lợi từ ngành công nghiệp sản xuất đạt được những bước tăng trưởng quan trọng trong nhiều năm qua. Vốn đầu tư trực tiếp tăng mạnh cũng giúp thúc đẩy chỉ số VN Index lên mức cao nhất trong 8 năm. Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm tới, đây sẽ là giai đoạn phát triển nhanh nhất kể từ năm 2007.

Theo ông Andy Ho, Quỹ đầu tư VinaCapital, thị trường vẫn còn một vài yếu tố cần tiếp tục xem xét để tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại. Ông gợi ý rằng nếu tăng giới hạn sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng là một cách để tăng tính thanh khoản của thị trường. Năm ngoái, Việt Nam đã cho phép một số ngành công nghiệp tăng mức giới hạn sở hữu nước ngoài lên 100% từ mức 49%, tuy nhiên trong lĩnh vực ngân hàng con số này là 30%.

Ngoài ra, Việt Nam được cho là nước được hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên các động thái sau khi ông Trump đắc cử cho thấy TPP không còn mấy lạc quan. Tuy nhiên Việt Nam vẫn còn nhiều Hiệp định thương mại, hợp tác khác với nhiều cơ hội đầu tư Kinh doanh nhiều tiềm năng.

Chứng khoán lạc quan, hút các nhà đầu tư “đổ xô” vào Việt Nam? - ảnh 2
Chỉ số chứng khoán Hồ Chí Minh cuối năm tăng nhanh so với MSCI của Đông Nam Á. Nguồn: Bloomberg

Theo dữ liệu của Bloomberg, doanh thu hàng ngày trung bình của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh mới đạt 109 triệu USD trong năm 2016, so với mức 768 triệu USD tại Singapore.

Nhiều "hàng khủng" sắp chào sàn

Theo phân tích của ông Ho từ VinaCapital, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để đầu tư vào Việt Nam khi chính phủ thúc đẩy các tiến trình rút vốn kinh doanh ở những công ty lớn. Chính phủ Việt Nam có kế hoạch tung cổ phiếu của các công ty lớn như Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội trong năm tới, đây là một cách khuyến khích các nhà đầu tư.

“Có những công ty rất tốt mà chính phủ đang dần cho phép các công ty nước ngoài và cả các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào”, ông Ho nói.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước đã thu được khoảng 500 triệu USD từ việc bán 5,4% cổ phiếu của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trong tháng 12 vừa qua. Theo ông Vajda, bên cạnh việc rút vốn, chính phủ Việt Nam cũng thúc đẩy các công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, để thị trường chứng khoán thêm “thú vị”.

Thị trường chứng khoán tới đây sẽ chào đón các công ty lớn, bao gồm cả Tổng công ty Hàng không Việt Nam ( Vietnam Airlines ) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Vietnam Airlines cho biết sẽ bắt đầu giao dịch trên thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng hay UpCom, trước ngày 31/12 và Vinatex cũng dự định tung ra 500 triệu cổ phiếu trên UpCom trong tuần đầu tiên của tháng 1.

“Một số công ty mới lên sàn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và chỉ số chứng khoán có thể tăng trưởng một cách hài hòa nếu như không có những cơn sốc thị trường bên ngoài”, ông Vajda nhận định.

Tuệ Minh (lược dịch)

>> Xem thêm: 

Thương mại điện tử Việt Nam 2020 sẽ ra sao?

500 triệu đồng mở quán cà phê, khi nào có tiền tỷ trả nợ?

Vietcombank tặng nhà cho hộ khó khăn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều