Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Chứng khoán khởi sắc, ngân hàng rầm rộ lên sàn

Trái với cảnh trì hoãn niêm yết những năm trước, tận dụng thị trường chứng khoán đang khởi sắc, hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ chào sàn trong năm...

Chứng khoán khởi sắc, ngân hàng rầm rộ lên sàn - ảnh 1

Ngày 19-4 tới, TPBank sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE - Ảnh: A.H.

Ngày 19-4 tới, 555 triệu cổ phiếu của TPBank sẽ chính thức niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán TPB, giá khởi điểm là 32.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá khởi điểm này, vốn hóa Thị trường của TPBank ước đạt 17.760 tỉ đồng và trở thành ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 8 trên sàn chứng khoán.

Tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào TPBank được tổ chức cuối ngày hôm nay, lãnh đạo TPBank cho biết lợi nhuận trước thuế của TPBank trong năm 2017 đã tăng hơn 70% so với năm 2016, đạt 1.205 tỉ đồng. Ngân hàng này cũng đặt mục tiêu đưa lợi nhuận trước thuế năm nay lên mức 2.200 tỉ đồng, tức gần gấp đôi mức thực hiện năm ngoái. Mức chia cổ tức trong năm 2017 là 8%.

Năm 2018, tỉ lệ cổ tức xoay quanh 15% và trong 5 năm tiếp theo, tỉ lệ cổ tức bình quân 10-15%.

Trong năm 2018, TPBank cũng sẽ tiến hành ba đợt tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ với tỉ lệ 15%, chia cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu và chia 20% thặng dư từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Nguồn vốn tăng thêm sẽ được dùng để tăng số điểm giao dịch, phát triển ngân hàng số cũng như tăng tín dụng. Dự kiến đến năm 2022, vốn điều lệ của TPBank sẽ đạt 22.000 tỉ đồng.

TPBank là ngân hàng thứ 2 niêm yết cổ phiếu trong năm nay sau HDBank. Dự kiến tháng 6 tới, Techcombank sẽ lên sàn, sau đó là OCB, VIB.

Chia sẻ tại đại hội cổ đông tổ chức vào cuối tháng 3, ông Trịnh Văn Tuấn - chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - khẳng định ngân hàng này không đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, mà niêm yết thẳng trên sàn chính thức. Thời điểm niêm yết chậm nhất là cuối quý 3 - đầu quý 4.

VIB cũng đã chốt kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE ngay trong năm nay, đồng thời thông qua phương án chuyển trụ sở chính từ Hà Nội vào TP.HCM (tại tòa nhà Sailing Tower, 111A Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1).

Tính đến nay đã có 11 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chính thức gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Eximbank, MBBank, Sacombank, VPBank, HDBank, ACB, SHB, NCB. Ngoài ra, VIB, Kienlongbank đang niêm yết trên sàn UPCoM.

Trước đó, trong năm 2017 có 10 ngân hàng lên kế hoạch niêm yết, nhưng đến cuối năm mới chỉ có 4 Ngân hàng lên sàn UPCoM và một ngân hàng niêm yết. Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng khá mạnh, giá cổ phiếu ngân hàng cũng liên tục lập đỉnh nên nhiều ngân hàng chưa niêm yết đã xúc tiến kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn để tận dụng cơ hội "vàng".

Việc này cũng nhằm tuân thủ quy định tại thông tư 180 là tất cả công ty đại chúng hình thành trước ngày 1-1-2016 mà không niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán sẽ phải thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM trong vòng 1 năm kể từ ngày 1-1-2016.

A.HỒNG

>> Xem thêm: 

CPTPP với DN Việt: Cờ đến tay nhưng chưa thể phất

Mai vàng Nhơn An đắt khách dự thu khoảng 30 tỷ đồng

Cảnh báo việc ồ ạt tăng diện tích nuôi cá tra

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều