Loading...

Chứng khoán Hải Phòng niêm yết trở lại, nhiều cổ đông vẫn bơ vơ, không biết cổ phiếu của mình đang ở đâu

Do đã bị hủy niêm yết nên mọi dữ liệu về HPC và AAS cũng như danh sách cổ đông ở Trung Tâm Lưu Ký và các công ty chứng khoán trên hệ thống đều không còn.

Chứng khoán Hải Phòng niêm yết trở lại, nhiều cổ đông vẫn bơ vơ, không biết cổ phiếu của mình đang ở đâu - ảnh 1
Chứng khoán Hải Phòng có ban lãnh đạo mới sau sáp nhập, muốn niêm yết trở lại Chứng khoán Hải Phòng: Lộ trình hợp nhất với Chứng khoán Á Âu Chứng khoán Hải Phòng triệu tập ĐHCĐ bàn phương án hợp nhất

Cũng là sáp nhập hai công ty có mã chứng khoán niêm yết trên Thị trường chứng khoán, nhưng trường hợp của HPC (CTCP Chứng khoán Hải Phòng) và AAS (CTCP chứng khoán Á Âu) lại khác hẳn với trường hợp của SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) và HBB (Habubank, Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội) khi xưa.

Trước đây, khi Habubank sáp nhập vào SHB, cổ phiếu HBB bị hủy niêm yết và hoán đổi sang cổ phiếu SHB, cổ đông đủng đỉnh không phải làm gì, chỉ chờ ngày được phép giao dịch là giao dịch. Đơn giản bởi vì cả hai cổ phiếu này đều còn tên trong danh sách niêm yết của Trung Tâm Lưu Ký. Do đó, Trung tâm Lưu Ký và các công ty chứng khoán đã có dữ liệu sẵn, công ty chứng khoán chỉ việc hạch toán đúng tỷ lệ theo danh sách của Trung Tâm Lưu Ký là xong.

Không may mắn như vậy, cổ đông của Chứng khoán Á Âu và chứng khoán Hải Phòng đã rơi vào tình huống cả 2 cổ phiếu HPC và AAS đều bị hủy niêm yết bắt buộc từ cuối năm 2015.

Sau sáp nhập, cổ phiếu của chứng khoán Hải Phòng trở lại Upcom với mã HAC. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư phản ánh không hề nhận được thông báo gì từ phía tổ chức niêm yết và ung dung nghĩ rằng đến ngày 18/10 tự khắc có cổ phiếu để giao dịch. Đến ngày “vàng”, nhà đầu tư mới tá hỏa nhận ra rằng cổ phiếu chưa có trong tài khoản của mình, các môi giới của công ty chứng khoán cũng được một phen nhốn nháo và ngồi chờ câu trả lời của Trung tâm lưu ký.

Câu trả lời của Trung tâm lưu ký Chứng khoán là do đã bị hủy niêm yết nên mọi dữ liệu về hai cổ phiếu này, danh sách cổ đông ở Trung Tâm Lưu Ký và các công ty chứng khoán trên hệ thống đều không còn, có chăng chỉ là dữ liệu trên file cứng. Và việc thông báo tới các cổ đông về việc đến công ty chứng khoán Hải Phòng để làm thủ tục chuyển đổi cổ phiếu là trách nhiệm của Chứng Khoán Hải Phòng.

Theo đó, nhà đầu tư phải đến chi nhánh của Chứng Khoán Hải Phòng làm thủ tục chuyển đổi cổ phiếu. Tuy nhiên, website của công ty cũng đã thay đổi so với đăng ký ban đầu với Sở giao dịch và UBCK. Nếu nhà đâu tư vào google mà search cũng không thấy website nào hoạt động.

Như vậy, chỉ một bộ phận nhà đầu tư trước đó đã mở tài khoản tại công ty chứng khoán Hải Phòng mới được chuyển đổi cổ phiếu và có thể giao dịch đúng ngày 18/10, còn đại đa số nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán khác hoàn toàn “mù tịt” thông tin. Trong khi đó, giá cổ phiếu HPC tính đến 20/10 là đã giảm 4 phiên liên tục, trong đó có 3 phiên sàn, giá chỉ còn 4.400 đồng. Cho đến khi thủ tục chuyển đổi cổ phiếu của những cổ đông biết tin chậm này hoàn thành thì không biết giá HAC sẽ về đâu.

Ánh Duyên

Theo Trí thức trẻ

>> Xem thêm: 

Sẽ thử thách lại ngưỡng 1.000

ThaiHoldings chốt danh sách phát hành hơn 296 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng

Chứng khoán thế giới có tháng 11

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều