Loading...

Chứng khoán chiều 10/10: Thị trường lại cắm đầu, vốn ngoại kéo VRE ngược dòng

Điệp khúc sáng tăng chiều giảm lại lặp lại hôm nay. Mốc 990 điểm bị xuyên thủng vài phút đầu buổi chiều, sau đó VN-Index rơi thẳng xuống vùng 987 điểm

Chứng khoán chiều 10/10: Thị trường lại cắm đầu, vốn ngoại kéo VRE ngược dòng - ảnh 1

Điệp khúc sáng tăng chiều giảm lại lặp lại hôm nay. Mốc 990 điểm bị xuyên thủng vài phút đầu buổi chiều, sau đó VN-Index rơi thẳng xuống vùng 987 điểm.

Mức giảm rất nhẹ, chỉ số mất chưa tới 0,5 điểm nhưng sự ức chế có lẽ nhiều hơn, vì tình trạng xả cuối ngày cứ lặp đi lặp lại. Độ rộng của VN-Index lúc đóng cửa chỉ còn 123 mã tăng/170 mã giảm trong khi phiên sáng là 136 mã tăng/132 mã giảm.

VN30 cũng vậy, từ chỗ có 20 mã tăng/7 mã giảm, cuối phiên chiều chỉ còn 9 mã tăng/10 mã giảm, chỉ số giảm 0,16%.

Độ rộng thay đổi tiêu cực cho thấy tình trạng giảm giá là trên diện rộng chiều nay. Không thể "trách" Thị trường gây ức chế được, lực bán tăng lên trong khi cầu quá yếu đã khiến đa số cổ phiếu giảm giá.

VRE bỗng nhiên trở thành cổ phiếu mạnh nhất nhóm blue-chips dù chiều nay chỉ tăng thêm có 100 đồng so với phiên sáng. Vấn đề là VRE thuộc số rất ít cổ phiếu có khả năng giữ giá và tăng thêm. Chốt trên tham chiếu 1,25%, VRE có phiên tăng mạnh thứ hai liên tục sau khi tăng 2,4% hôm qua.

Thanh khoản của VRE cũng khá ấn tượng, chiều nay giao dịch thêm 1,95 triệu cổ nữa tương đương 63,1 tỷ đồng, là cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường phiên chiều. Cả ngày VRE giao dịch 3,1 triệu cổ trị giá 100,3 tỷ đồng. Dấu ấn của khối ngoại rất rõ nét trong phiên tăng này khi VRE được mua gần 1,94 triệu cổ và bán 1,28 triệu cổ, tất cả đều qua khớp lệnh.

Lực mua của khối ngoại với VRE cả phiên chiếm trên 62% thanh khoản, nhưng khả năng giữ giá và đi cao hơn của VRE chiều nay gần như phụ thuộc khối này. Buổi chiều nhà đầu tư nước ngoài mua thêm gần 1,44 triệu VRE nữa, tức là chiếm 74% thanh khoản của mã này riêng chiều. Đó là sức mua rất khỏe và chiếm tỷ trọng cao ở vùng giá xanh.

Hai phiên bật mạnh của VRE tạm thời làm chững xu hướng giảm của cổ phiếu này suốt từ cuối tháng 7/2019. VRE đã giảm gần 17% trong nhịp này.

Cổ phiếu trụ khác cũng nhích được 100 đồng chiều nay là GAS, đóng cửa tăng 0,8% so với tham chiếu. HVN không thuộc VN30 nhưng giá tăng 1,87% cũng có đóng góp khá lớn. So về mức tăng, GAS kém VRE nhưng đóng góp cho VN-Index lại lớn hơn VRE do vốn hóa gấp 2,6 lần.

Ngoài 3 cổ phiếu nói trên, số còn lại cũng còn vài mã nữa tăng, nhưng mức tăng quá tệ. VNM, VHM, TCB, SAB chỉ tham chiếu. Số giảm có VIC giảm 0,09%, HPG giảm 1,83%, MBB giảm 0,66%, NVL giảm 1,61%, BID giảm 0,61%, CTG giảm 0,7%, PLX giảm 1,56%.

Nhịp rơi chính chiều nay kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ đầu tiên. VN-Index từ 990,01 điểm cuối phiên sáng rớt xuống gần 987 điểm. Sau đó là thời gian đi ngang yếu, tuy chỉ số không giảm thêm nhưng cũng không có cơ hội tăng. Đóng cửa VN-Index dừng ngay sát đáy thấp nhất ngày.

Thanh khoản phiên chiều thực chất là lại giảm so với phiên sáng. Tổng giao dịch khớp lệnh thì tăng gần 23%, đạt 1.729,8 tỷ đồng, nhưng là do ROS giao dịch quá nhiều. Mã này chiếm đâu đó 28% cả hai sàn buổi chiều. Thanh ra phần còn lại của thị trường buổi chiều lại giảm giao dịch khoảng 9% so với phiên sáng.

Khối ngoại phiên này mua ròng rất khá ở VRE nhưng tổng thể lại là tăng bán ròng. Cụ thể, khoảng 109 tỷ đồng đã bị rút ròng khỏi các cổ phiếu hai sàn, trong đó cổ phiếu HSX bị bán ròng 85,5 tỷ đồng. VRE, KBC, ROS, BID, VCB được mua ròng khá tốt, nhưng bán áp đảo với POW, HPG, VIC, HDB, DLG, ITA, VHC, GEX, HCM, SBT, NVL...

>> Xem thêm: 

Thêm cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu ​

Công ty chứng khoán VNDRIECT bị tạm ngừng giao dịch

Những doanh nghiệp nào hoãn họp cổ đông vì đại dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều