Loading...

Chung kết SDG Challenge 2019: Tìm ý tưởng cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật Việt

9 giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật (PwDs) đã được trình bày tại Vòng Chung kết SDG Challenge 2019 (Thử...

Ngày 9/10, tại Hà Nội, 9 giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật (PwDs) đã được trình bày tại Vòng Chung kết SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam) - cuộc thi đổi mới đầu tiên để tạo điều kiện cho Cộng đồng Người khuyết tật.

Cuộc thi được phát động vào tháng 7 năm 2019, là một phần của các hoạt động IMPACT TECHFEST với mục đích cải thiện cuộc sống cho 6,2 triệu người khuyết tật Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) hợp tác với trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), trực thuộc Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC - MOST). Với vòng chung kết diễn ra vào trước ngày Doanh nhân Việt Nam, cuộc thi kì vọng mang đến sự thúc đẩy một phương thức Kinh doanh mới: Doanh nghiệp với phương châm "Không ai bị bỏ lại phía sau".

"Hành trình khởi nghiệp không dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp Xã hội đi từ những bước đầu tiên", ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC - MOST) cho biết. "Những giải pháp cho người khuyết tật hay những doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ chắc chắn cũng gặp nhiều thách thức. Nhưng nếu chúng ta không bắt đầu, không dám tiến lên từ khó khăn thì chúng ta không có gì cả. Cùng với sự chung tay từ cộng đồng, chúng ta có thể thay đổi được, mang những sáng kiến tạo tác động trở thành hiện thực, thực sự mang đến những giá trị bền vững cho xã hội".

Cuộc thi đã tạo cơ hội cho các doanh nhân và Người khuyết tật cùng nhau phát triển các giải pháp đổi mới và đồng thời nâng cao nhận thức về những thách thức mà Người khuyết tật phải đối mặt.

Chung kết SDG Challenge 2019: Tìm ý tưởng cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật Việt - ảnh 1

Top 3 của Cuộc thi nhận giải.

9 đội xuất sắc nhất đã được chọn từ hơn 30 đội thi tiềm năng. Các đội thi đã mang đến những ý tưởng Kinh doanh rất sáng tạo để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà Người khuyết tật phải đối mặt - từ việc sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình của họ; đầu kéo xe lăn nhỏ gọn sử dụng pin để di chuyển đường dài cho đến kính công nghệ thông minh giúp người dùng khuyết tật vận động điều khiển các thiết bị điện tử thông qua chuyển động trên khuôn mặt.

Các đội đã trải qua một chương trình ươm tạo chuyên sâu, bao gồm đào tạo phát triển kinh doanh, gặp gỡ các chuyên gia và nhà tài trợ, hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia và thực hành thuyết trình. Tại vòng chung kết, 9 đội đã trình bày các dự án trước các giám khảo uy tín.

Top 3 (Etic, Goodluck và VunArt) của cuộc thi sẽ nhận được tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ UNDP Việt Nam. Top 2 (VunArt và Goodluck) sẽ nhận được 01 chuyến đi tham dự TECHFEST Việt Nam tại Hàn Quốc để làm việc với các tổ chức hỗ trợ và các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cũng như kết nối với các nhà đầu tư và chuyên gia để phát triển tiềm năng hợp tác. Chương trình ươm tạo chuyên sâu này dành cho 01 đội thắng cuộc (VunArt) sẽ do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tài trợ (NSSC). Bên cạnh đó còn 01 giải thưởng dành cho đội tiềm năng nhất (Etic) do KisStartup trao tặng.

Chung kết SDG Challenge 2019: Tìm ý tưởng cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật Việt - ảnh 2

Bà Catherine Phương - Trợ lý Đại diện Quốc gia UNDP Việt Nam phát biểu tại sự kiện Vòng Chung kết.

Phát biểu tại sự kiện Vòng Chung kết, Bà Catherine Phương - Trợ lý Đại diện Quốc gia UNDP Việt Nam và Trưởng phòng Quản trị và Sự tham gia UNDP Việt Nam đã gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã tham gia cuộc thi và đóng góp hết mình để tìm giải pháp hỗ trợ người khuyết tật.

"Khả năng tiếp cận không chỉ là quyền của người khuyết tật, mà còn là một phương tiện để đảm bảo rằng họ có thể thực hiện tất cả các quyền khác để tham gia đầy đủ vào xã hội. Đó vừa là nhu cầu xã hội, vừa là nhu cầu của thị trường, như chúng ta thấy các công ty khởi nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ cho người khuyết tật và phát triển cơ sở tiêu dùng của họ", bà Catherine Phương nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chung kết SDG Challenge 2019: Tìm ý tưởng cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật Việt - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Bệnh nhân 687 dự họp khóa tại trường và ăn trưa tại khách sạn với khoảng 300 người

Trận ngập lớn nhất ở Sài Gòn từ đầu năm: Nhiều tuyến phố biến thành sông, hàng loạt phương tiện chết máy

Gia đình 4 người nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng có mở nhóm trẻ 11 cháu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều