Loading...

Chưa đồng nhất về quy chuẩn niêm yết giá vé máy bay

Việc mua vé máy bay chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay. Hành khách có thể đến đại lý, gọi điện thoại để đặt vé máy bay hay mua vé qua các website...

Dù dễ dàng hơn nhưng nhiều khách hàng cũng ngạc nhiên vì có hãng tính đầy đủ thuế phí vào giá bán, nhưng có hãng lại không. Đầu tháng 9/2019, hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính và Cục Hàng không yêu cầu các hãng khác niêm yết giá vé máy bay đúng quy định. Trong khi đó, các hãng hàng không khác lại cho rằng, việc lựa chọn phương thức niêm yết chi tiết từng yếu tố cấu thành giá là không trái luật.

Như vậy, hiện nay Thị trường có 2 cách tính:

- Nhiều hãng niêm yết giá vé "Net fare", tức là chỉ giá vé, không bao gồm thuế phí, các dịch vụ đi kèm.

- Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất trong nước niêm yết giá vé theo phương thức "Gross fare", tức là giá vé niêm yết đã bao gồm đầy đủ các loại giá, thuế phí và chi phí dịch vụ đi kèm.

Nghị định 177 của Luật Giá quy định giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ cần bao gồm đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có. Tuy nhiên, nghị định này và các văn bản Pháp luật liên quan lại không quy định rõ việc doanh nghiệp phải niêm yết một mức giá gộp bao gồm cả thuế, phí hay có thể niêm yết từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ đó. Đây chính là yếu tố khiến các hãng hàng không không đồng nhất quy cách niêm yết giá vé như hiện nay. Khi phóng viên hỏi về việc muốn mua vé máy bay theo cách nào hơn, đa phần khách hàng đưa ra ý kiến mong muốn mua vé đã được tính đầy đủ chi phí.


Chưa đồng nhất về quy chuẩn niêm yết giá vé máy bay - ảnh 1 Bộ Giao thông Vận tải không quy định giá sàn vé máy bay nội địa

VTV.vn - Ngoài việc không tăng mức giá trần theo quy định, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục không quy định giá sàn giá vé máy bay từ ngày 1/7.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giải pháp hữu hiệu gỡ “nút thắt” cho hạ tầng giao thông

Thu phí chụp ảnh tại phố Hàng Mã: Chính quyền địa phương nói gì?

Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại Nghệ An

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều