Loading...

Chưa bao giờ là quá muộn để nói lời yêu thương bố mẹ

Khi tuổi già ập đến cũng là lúc bố mẹ cần lắm những lời yêu thương và sự quan tâm của con cái. Đời sống

Có rất nhiều cách để nhận ra tuổi già đang kéo đến: sức khỏe giảm sút, phản ứng không còn nhanh nhạy, da xuất hiện những đốm đồi mồi, nếp nhăn, những sợi tóc bạc trên mái đầu. Đôi khi ta nhìn vào bố mẹ và cho rằng tuổi già ập đến là điều hiển nhiên. Tóc bạc cũng là một phần của quá trình lão hóa nên không việc gì phải quá bận tâm về nó. Mấy ai hiểu được rằng, khi tóc bố mẹ bắt đầu bạc, đó cũng là lúc họ thấy lo lắng về khoảng thời gian còn lại được kề cận con cái.

Bố mẹ dành nửa cuộc đời chỉ để nuôi dạy các con nên người. Khi già đi, họ dành khoảng thời gian còn lại để ngắm nhìn con mình tự vẫy vùng trong cuộc sống bộn bề lo toan mà họ từng trải qua trước đó. Cha mẹ, ai chẳng mong mình mãi sống cùng con cháu, để phụ giúp con trông coi trong ngoài, đỡ đần cho con mình những việc nhỏ nhặt nhất. Âu cũng chỉ vì một ước mong duy nhất, hy vọng con có thể tập trung cho sự nghiệp, cho gia đình nhỏ và sống thật khỏe mạnh, hạnh phúc.

Ấy vậy mà giữa cuộc sống bận rộn, bộn bề những lo toan, những niềm vui cám dỗ, nhiều người bị cuốn vào guồng quay vội vã mà quên mất rằng bố mẹ cũng cần được quan tâm, cần những cái ôm động viên và cả những lời yêu thương từ con cái.

Cũng như bao nhân viên văn phòng khác, Khánh Vân (25 tuổi, TP HCM) mỗi ngày đều dành 8 tiếng đồng hồ với màn hình vi tính ở công ty. Cuộc sống độc thân cho phép Vân thoải mái vui chơi, hẹn hò, shopping, những buổi tối thâu đêm cùng bạn bè trong quán bar sau giờ làm.

Sống cùng ba mẹ là một lợi thế, Vân không cần phải lo lắng chuyện tháng này lãnh lương ra sẽ trả tiền nhà ra sao. Hay mỗi ngày trở về từ công ty, Vân không như những cô gái sống một mình khác, đau đầu nghĩ xem mình sẽ ăn gì cho bữa tối. Ba mẹ Vân đã nghỉ hưu được vài năm. Những năm gần đây họ chỉ quanh quẩn ở nhà chăm cháu nội, nấu ăn chờ các con đi làm về rồi lại thảnh thơi xem TV.

Khánh Vân, cùng vợ chồng anh trai cô, đã vô tình quên mất rằng ba mẹ đang dần già đi. Một ngày nọ, Vân bất chợt nhìn thấy những sợi tóc bạc trên mái đầu của mẹ. Mẹ Vân vốn máu tốt, đã ngoài sáu mươi nhưng lại rất ít tóc bạc. Những ngày còn là sinh viên, Vân thường dành thời gian nhổ tóc bạc cho mẹ. Lúc ấy, cô phải tìm rất kỹ mới thấy một sợi bạc trên tóc mẹ. Vân còn nói đùa rằng bà phải trả công cho cô vì tìm tóc bạc khó như tìm vàng. Lần đầu thấy tóc bạc của mẹ nhiều tới mức không cần tìm vẫn thấy, Vân mới nhận ra mẹ mình đã già.

Buổi chiều Chủ nhật, Vân từ chối lời mời hẹn hò cà phê cùng các bạn. Cô bảo mẹ ra thềm nhà ngồi, với tay bật quạt cho mẹ mát rồi nhổ tóc bạc cho bà. Vừa nhổ, Vân vừa được nghe mẹ kể những chuyện xưa cũ khi bà và ba cô mới gặp nhau lần đầu.

Vốn là người không giỏi thể hiện tình cảm, cả 2 anh em Vân chưa bao giờ nói lời yêu thương ba mẹ. Vân bất chợt nhận ra mình đã quá vô tâm. Cô hưởng ứng những câu chuyện hồi tưởng về thời còn trẻ của bà. Cô còn hứa sẽ thuộc nằm lòng những bí quyết để trở thành một người vợ tốt, một người mẹ hiền mà mẹ chỉ bảo.

Không riêng gì Khánh Vân, vẫn còn không ít người trẻ vô tình quên mất rằng thời gian chẳng chờ đợi một ai. Thời gian bố mẹ dành cho mình cũng không còn nhiều nữa. Điều quan trọng nhất ở hiên tại chính là sớm nhận ra điều đó và không ngại nói lời yêu thương với bố mẹ trước khi quá muộn.

Chưa bao giờ là quá muộn để nói lời yêu thương bố mẹ - ảnh 1

Càng lớn tuổi, bố mẹ càng cần có những lời động viên, yêu thương từ con cái để có thể sống vui khỏe mỗi ngày.

Vân đã tìm được cách bù đắp lại những tháng ngày vô tâm của mình bằng cách ở nhà nhiều hơn vào dịp cuối tuần. Từ chối những buổi vui chơi thâu đêm cùng bạn bè, cô chủ động về nhà sớm, cùng mẹ đi chợ, nấu cho cả nhà một bữa tối thịnh soạn. Đó là cách Vân thể hiện tình yêu với những người đã sinh ra và nuôi dạy cô nên người.

Vân còn chủ động quan tâm đến sức khỏe tuổi già của ba mẹ bằng cách chăm lo cho họ từ bữa ăn, giấc ngủ. Lối sống khỏe dành cho người cao tuổi là khi cơ thể họ tiếp thu đủ những dưỡng chất cần thiết. Càng về già, các cơ quan bên trong cơ thể như hệ tiêu hóa, hệ hô hấp... cũng dần yếu đi. Đầu tư cho sức khỏe của bố mẹ chính là cách tốt nhất, thiết thực nhất để thể hiện tình yêu thương mà con cái muốn gửi đến các đấng sinh thành.

Bảo Trân

Từ nay đến 11/8, độc giả chia sẻ cảm xúc, tình yêu thương, kỷ niệm khó quên bên đấng sinh thành đến cuộc thi "Lời thương gửi đến mẹ cha, ngại gì chưa nói? đang diễn ra trên VnExpress có cơ hội nhận sữa Boost Optimum. Tham gia cuộc thi tại đây.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Tai nghe hỗ trợ họp trực tuyến

Ghế thư giãn khi làm việc tại nhà

Những mẫu bàn làm việc tại nhà

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều