Loading...

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở Bộ trưởng Y tế về việc chạy bệnh án tâm thần

Xử lý việc chạy bệnh án tâm thần là sự phối hợp của 2 ngành công an và y tế, nhưng thực ra bác sĩ mới xác định được là tâm thần hay không, chị Kim Tiến cũng phải chú ý việc này, không để trong ngành của mình có những cá nhân vi phạm pháp luật." - Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong phiên họp chiều qua (31/10), đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an về việc chạy bệnh án tâm thần.

Theo đại biểu Dung, việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để một số đối tượng trốn tránh trách nhiệm hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã xảy ra từ nhiều năm trước và được kiến nghị nhưng đến nay chưa có giải pháp khắc phục triệt để mà đang có dấu hiệu trầm trọng hơn. Vừa qua tiếp tục phát hiện làm giả 78 hồ sơ bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và còn nhiều vụ nữa chưa bị phát hiện. Vấn đề này ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống tội phạm.

“Thực tế cử tri đã bất bình khi có đối tượng nhiều lần bị bắt về tội trộm cắp tài sản. Lần nào trộm cắp cũng có tính toán chuẩn bị đường đi nước bước rất tinh vi, nhưng cũng mỗi lần bị bắt thì có kết luận tâm thần nên không chịu trách nhiệm hình sự. Đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc thì 2 đến 3 tháng sau hết bệnh được bảo lãnh ra ngoài. Có thắc mắc hỏi thì được trả lời "bị tâm thần mà lúc bệnh, lúc không là chuyện bình thường". Vậy, xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm xử lý của hai Bộ trưởng và biện pháp để giải quyết nghiêm, triệt để vấn đề nêu trên”.

Trả lời chất vấn này trong phiên sáng 1/11, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, lực lượng công an mới đây đã phát hiện có hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần. Hiện nay, vụ án đang được công an điều tra và chưa kết luận.

Theo bà Tiến, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần và giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh. “Tất cả các quy trình chẩn đoán, phát hiện làm bệnh án ra viện, vào viện và chẩn đoán chuyên môn đã được ban hành và rà soát hằng năm rất chặt chẽ trong hệ thống”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giải thích, hệ thống tâm thần có hai loại khác nhau. Một loại là bệnh viện tâm thần như Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, 2 và các bệnh viện thành phố là khám bệnh và chữa cho mọi người dân khi có nghi ngờ dấu hiệu tâm thần như mất ngủ kéo dài và có những rối loạn. Đó là chẩn đoán bệnh tâm thần bình thường.

Loại thứ hai là hệ thống giám định pháp y tâm thần. Những tội phạm đã có án bên cơ quan điều tra hoặc cơ quan Tòa án muốn được xác định là tâm thần để tránh án thì phải qua Viện giám định pháp y tâm thần và ở đó thường có công an.

“Đối tượng này họ muốn chứng nhận là bệnh tâm thần, làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, nếu có làm giả đi chăng nữa thì chúng tôi biết rằng cơ quan công an cũng không đủ căn cứ pháp lý để xác định đây là bệnh nhân tâm thần mà phải qua Viện Pháp y tâm thần Trung ương và thẩm định rất kỹ thì mới có thể xác định đấy là tâm thần” - Bộ trưởng Tiến lý giải.

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở Bộ trưởng Y tế về việc chạy bệnh án tâm thần - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo bà Tiến, Bộ Y tế đã thành lập một hệ thống các Trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng. Khi Trung tâm giám định pháp y tâm thần xác định tâm thần thì lúc đó công an mới xác định đó là những bệnh nhân tâm thần thực sự.

“Đối tượng này vào những bệnh viện bình thường để xác định tâm thần, đó là những bệnh viện tâm thần và Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an để xử lý nghiêm những cá nhân, cán bộ y tế có hành vi phối hợp với đối tượng để làm giả bệnh án tâm thần” - Bộ trưởng Tiến nói và đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an giải thích kỹ hơn về việc chạy án.

Sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có biện pháp xử lý nghiêm tất cả những trường hợp án hình sự chạy được bệnh án tâm thần.

“Bây giờ đã phát hiện ra rồi phải xử lý nghiêm và phối hợp với Bộ Y tế để ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn bởi vì đây là sự phối hợp của 2 ngành. Nhưng thực ra ngành y tế, bác sĩ mới xác định là tâm thần hay không, chị Kim Tiến cũng phải chú ý việc này, không để trong ngành của mình có những cá nhân vi phạm pháp luật. Đã vi phạm rồi thì phải xử lý nghiêm, người dân, dư luận rất bức xúc việc trốn trách nhiệm hình sự bằng một bệnh án tâm thần giả” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Xuân Hưng

>> Xem thêm: 

Hoa hậu Lương Thùy Linh trả lời siêu thông minh khi bị sinh viên hỏi khó, bắn tiếng Anh được cả hội trường khen ngợi

Ngôi nhà của kẻ sát hại, hiếp dâm bé gái 5 tuổi đóng kín cửa, không có người ra vào: Ổng như vậy tội cho đứa con đang đi học

Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều